Điện Kremlin từ chối bình luận về một báo cáo gần đây của Wall Street Journal rằng một quan chức an ninh hàng đầu của Hoa Kỳ đã tổ chức một số cuộc điện đàm bí mật với các quan chức cao cấp của Nga.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên hôm 07/11 rằng: “Chúng tôi không có gì để nói về bài viết này.”

Trước đó một ngày, WSJ đưa tin rằng trong những tháng gần đây cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan đã tổ chức một loạt các cuộc điện đàm không được tiết lộ với những người đồng cấp Nga. Theo bài viết đó, các cuộc thảo luận này được tổ chức với mục đích ngăn chặn cuộc chiến ở Ukraine leo thang thành xung đột hạt nhân, trong bối cảnh Moscow và Hoa Thịnh Đốn ngày càng leo thang diễn ngôn sáo rỗng.

Hoa Thịnh Đốn cũng từ chối bình luận về bài viết; một phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ cho biết, “Mọi người nói về rất nhiều thứ.”

Lập trường chính thức của Hoa Thịnh Đốn về vấn đề này là bất kỳ cuộc đàm phán nào nhằm mục đích chấm dứt xung đột đều phải được tổ chức trực tiếp giữa Kyiv và Moscow.

Hôm 04/11, ông Sullivan đã đến thăm Kyiv, tại đó ông nói rằng sự ủng hộ của Hoa Thịnh Đốn đối với nỗ lực chiến tranh của Ukraine sẽ vẫn “vững chắc và không nao núng” sau cuộc bầu cử giữa kỳ ngày 08/11 của Hoa Kỳ.

Những bình luận của ông phản ánh suy đoán rộng rãi rằng việc hỗ trợ tài chính và quân sự của Hoa Kỳ cho Ukraine có thể bị giảm đáng kể nếu Đảng Cộng Hòa chiếm đa số trong Quốc hội trong đợt bầu cử này.

“Chúng tôi hoàn toàn có ý định bảo đảm rằng các nguồn lực cần thiết ở đó và chúng tôi sẽ nhận được phiếu bầu từ cả hai đảng để biến điều đó thành hiện thực,” ông Sullivan cho biết tại một cuộc họp báo ở Kyiv.

Diễn ngôn sáo rỗng giữa Moscow và các đồng minh phương Tây của Kyiv ngày càng leo thang trong những tuần gần đây.

Tuần trước, Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo rằng năm cường quốc được phép sử dụng vũ khí hạt nhân của thế giới – bao gồm cả Hoa Kỳ và Nga – đang đứng trên “bờ vực của một cuộc xung đột vũ trang trực tiếp.”

Bộ này kêu gọi các cường quốc phương Tây kiềm chế “khuyến khích các hành động khiêu khích bằng vũ khí hủy diệt hàng loạt, điều mà có thể dẫn đến những hậu quả thảm khốc.”

Điện Kremlin, Tòa Bạch Ốc từ chối bình luận sau báo cáo về ‘các cuộc điện đàm bí mật’
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan nói chuyện tại Hoa Thịnh Đốn hôm 22/03/2022. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

Âm thầm thúc đẩy ngoại giao 

Trình bày trước giới báo chí hôm 07/11, ông Peskov cũng từ chối bình luận về một bản tin gần đây trên tờ The Washington Post khẳng định các quan chức Hoa Kỳ đang âm thầm thúc giục Kyiv thể hiện thiện chí đàm phán với Moscow.

Vị phát ngôn viên này của Điện Kremlin nói: “Chúng tôi không biết liệu có phải là trường hợp đó không.”

Hôm 05/11, tờ báo này đưa tin rằng Hoa Thịnh Đốn đang âm thầm yêu cầu giới lãnh đạo Ukraine bỏ qua việc từ chối đã tuyên bố không tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình với Moscow miễn là Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn còn nắm quyền.

Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ cũng từ chối bình luận về bài viết này.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết, “Nếu Nga sẵn sàng đàm phán, thì họ nên ngừng ném bom và hỏa tiễn, đồng thời rút quân khỏi Ukraine.”

“Điện Kremlin đã thể hiện sự không sẵn sàng tham gia nghiêm túc vào các cuộc đàm phán kể từ ngay cả trước khi họ tiến hành cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine” hôm 24/02.

Trong khi đó, hôm 04/11, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, “Chúng tôi đã sẵn sàng cho hòa bình, cho một nền hòa bình công bằng và chính đáng, còn giải pháp cho vấn đề đó thì chúng tôi đã lên tiếng nhiều lần.”

Ông Peskov bày tỏ sự hoài nghi về những tuyên bố được đưa ra trong bài báo của The Washington Post.

“Một lần nữa, tôi nhắc lại rằng có một số bài báo trung thực, nhưng phần lớn, có những bài báo chỉ là sự suy đoán thuần túy,” ông nói.

Mặc dù Nga vẫn sẵn sàng đàm phán, nhưng hiện tại không thể làm như vậy do chính phủ Kyiv đã chính thức tuyên bố từ chối mở các cuộc đàm phán với Moscow, ông cho biết.


Andrew Moran
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Moran đưa tin về kinh doanh, kinh tế, và tài chính. Ông từng là một nhà văn và phóng viên trong hơn một thập niên ở Toronto, với các bài viết trên Liberty Nation, Digital Journal, và Career Addict. Ông cũng là tác giả của cuốn sách “The War on Cash” (“Cuộc Chiến Tiền Mặt”).

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn