Cuộc xâm lược của Tổng thống Vladimir Putin vào Ukraine đã trở thành một cuộc chiến đối với những người nghèo đang đói ăn trên khắp thế giới.

Khi quân đội của ông rút lui, ông Putin tiến hành vũ khí hóa lương thực. Somalia, Yemen, Ethiopia, Bangladesh, Congo — cuộc chiến của ông Putin sẽ hủy hoại những quốc gia tọa lạc tại những ngóc ngách khó khăn của thế giới này.

Trên chiến trường, Ukraine đang dần đánh bại cỗ máy chiến tranh Kremlin hủ bại của ông Putin.

Trong nỗ lực tạo ra nước Nga Vĩ đại, ông Putin đã cố gắng đập tan ý chí kháng cự của Ukraine. Nhưng các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn của Điện Kremlin đã không thể đè bẹp ý chí của người dân Ukraine.

Chú thích tham khảo: Trận đánh bom London của Adolf Hitler đã củng cố ý chí của người Anh trong việc đánh bại Chủ nghĩa Quốc Xã.

Còn đối với những lời đe dọa sẽ tấn công Ukraine bằng vũ khí hạt nhân của ông Putin thì sao nào?

Gậy ông đập lưng ông. Các cựu binh Chiến Tranh Lạnh xem những lời đe dọa tấn công bằng vũ khí hạt nhân nói trên là một sự liều lĩnh.

Suy đoán của tôi: ở cấp độ ngoại giao-chiến lược, Điện Kremlin đã nhận được những lời cảnh báo dữ dội từ Âu Châu và Bắc Mỹ về việc trả đũa hàng loạt bằng vũ khí thông thường nếu Nga sử dụng vũ khí hạt nhân.

Còn đối với âm mưu chinh quân trừ bị và lệnh tòng quân hàng loạt của Điện Kremlin thì sao? Ông Putin đang đe dọa Ukraine bằng hành động tiêu hao từng lớp người, mà điều này được diễn giải là “người Nga chúng tôi sẽ tiêu diệt quý vị cho đến chết.”

Mưu đồ trên đã kích động sự phản kháng của dân chúng ở đất Mẹ Nga. Thậm chí những nhà tài phiệt cũng nhận thấy điều này.

Vậy thì, một nhà độc tài trên bờ vực của sự thất bại ô nhục sẽ làm gì đây?

Trong trường hợp của ông Putin, ông tranh thủ sự ủng hộ từ một lính đánh thuê già chuyên tàn sát hàng loạt: đó chính là Nạn Đói (Famine), Kỵ Sĩ trên Hắc Mã, người kỵ mã thứ ba trong Tứ Kỵ Sĩ của Sách Khải Huyền.

Hãy để cho các nhà thần học tranh luận về những khải tượng của thánh John. Tội ác lịch sử của nạn đói được vũ khí hóa đang xảy ra trong thời đại của chúng ta trên Trái Đất này.

Bối cảnh thời gian của chúng ta: năm nay Tổ chức Nông Lương Liên Hiệp Quốc (FAO) đã nghiên cứu những tác động của cuộc chiến tại Ukraine đối với nguồn cung cấp lương thực thế giới. FAO đã sử dụng mô phỏng đối với các tình huống “diễn tập chiến tranh” để ước tính Chiến tranh Ukraine làm giảm nguồn cung cấp lương thực và con người có thể bị suy dinh dưỡng, chết đói, và điều mà các chuyên gia cứu trợ gọi là “mất an ninh lương thực.”

Trong “Thông báo Thông tin” hồi tháng Sáu, FAO cho biết “các mô phỏng cho thấy” rằng trong một tình huống “liên quan đến việc Ukraine và Nga giảm xuất cảng lương thực trong thời gian dài, thì số người thiếu dinh dưỡng trên toàn cầu có thể tăng từ 8 đến 13 triệu người vào năm 2022/23.” Khu vực Á Châu-Thái Bình Dương và Phi Châu Hạ Sahara sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất nhưng “… các tác động này sẽ kéo dài đến rất lâu sau năm 2022/23.”

“Hơn nữa, những dự báo khác cho năm 2022 chỉ ra rằng có tới 181 triệu người ở 41 quốc gia có thể đối mặt với khủng hoảng lương thực hoặc mức độ gia tăng của tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng.”

Thông tin cho biết thêm: “Chiến tranh sẽ làm tăng nhu cầu nhân đạo ở Ukraine” với việc hàng triệu người phải di dời vì cuộc chiến “đã kéo dài hơn 8 năm.”

Nỗi đau của Ukraine trong năm 2022 lặp lại một điều tà ác mà trang StrategyPage.com đã lưu ý hồi đầu năm nay: “Stalin bỏ đói Ukraine vào đầu những năm 1930 và cảm thấy thích đáng bởi vì nước này tiếp tục chống lại sự cai trị của cộng sản. Diệt chủng bằng nạn đói Holodomor đã khiến hơn ba triệu người Ukraine thiệt mạng vì có quá nhiều ngũ cốc của Ukraine được xuất cảng để đổi lấy những đồng tiền mạnh.”

Tháng 07/2022, Thổ Nhĩ Kỳ đã làm trung gian cho Sáng Kiến Ngũ Cốc Biển Đen, cho phép Ukraine khởi động lại hoạt động xuất cảng lương thực bị đình trệ bởi cuộc xâm lược của Nga. Liên Hiệp Quốc và NATO đã ủng hộ hành động này. Thỏa thuận trên bảo đảm việc đi lại an toàn cho các tàu chở ngũ cốc vào và ra khỏi Ukraine. Hành động này tương đương với một “lệnh ngừng bắn bất thành văn” có khả năng dẫn đến một cuộc ngừng bắn thực sự.

Hôm 29/10, Nga tuyên bố sẽ rút khỏi thỏa thuận. Tại sao? Các phi cơ không người lái của Ukraine bị tình nghi đã tấn công các tàu Nga ở gần Sevastopol.

Nga nói bóng gió rằng những phi cơ không người lái đó đã được phóng từ các tàu vận tải chở lương thực từ các cảng của Ukraine. Tuy nhiên, hôm 31/10, Liên Hiệp Quốc cho biết không có tàu nào ở trong hành lang biển xuất cảng ngũ cốc nhân đạo hàng hải vào đêm ngày 29/10.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken lên án quyết định của Nga là “vũ khí hóa lương thực trong cuộc chiến tranh mà nước này đã khơi mào, tác động trực tiếp đến các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình cũng như giá lương thực toàn cầu, đồng thời khiến các cuộc khủng hoảng nhân đạo và mất an ninh lương thực vốn dĩ đã nghiêm trọng trở nên bế tắc hơn.”

Còn ông Putin thì nghĩ rằng hành động trên cho ông ấy một đòn bẩy ngoại giao.

Chúng ta hãy cùng chờ xem.

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.


Austin Bay
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Austin Bay là Đại tá Lục quân Trừ bị Hoa Kỳ (đã về hưu), phóng viên trang chuyên đề tổng hợp, giảng viên chiến lược và lý luận chiến lược Phân hiệu Austin Đại học Texas. Cuốn sách mới nhất của ông là “Cocktails from Hell: Five Wars Shaping the 21st Century” (“Cocktail từ Địa Ngục: Năm Cuộc Chiến Định Hình Thế Kỷ 21”).

Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn