Đài Loan có thể bảo vệ nền độc lập trên thực tế của mình trước một cuộc xâm lược đổ bộ của Trung Quốc, theo kết quả của một cuộc diễn tập chiến tranh mới. Hoa Kỳ sẽ cần phải là một người chơi trong cuộc chiến đó, tuy nhiên, thiệt hại về người và của sẽ rất lớn đối với tất cả các bên.

Cuộc diễn tập chiến tranh này được phát triển bởi Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), một tổ chức nghiên cứu tập trung vào an ninh, và đã mô phỏng hơn 24 vòng lặp lại trong nhiều kịch bản khác nhau.

Cuộc diễn tập mô phỏng một cuộc xâm lược đổ bộ vào Đài Loan của chế độ cộng sản Trung Quốc vào năm 2026 và theo một báo cáo (pdf) nêu chi tiết những kết quả của mô phỏng, thì những thiệt hại về người, tài sản, và thiết bị sẽ là thảm khốc trong hầu hết mọi kịch bản.

Ông Eric Heginbotham, một nhà khoa học nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts và là đồng tác giả của cuộc diễn tập mô phỏng này, nói rằng mô phỏng cho thấy rõ một cuộc xung đột như vậy sẽ gây ra những hậu quả sâu rộng.

“Chúng tôi đã tạo ra một cuộc diễn tập mô phỏng cả cuộc chiến trên bộ ở Đài Loan cũng như cuộc chiến trên biển và trên không mà sẽ tấn công xa hơn nhiều,” ông Heginbotham cho biết trong một sự kiện ra mắt bản báo cáo hôm 09/01.

“Nói chung, chúng tôi đã đi đến hai kết luận. Thứ nhất, trong hầu hết các trường hợp, Trung Quốc khó có thể đạt được các mục đích tác chiến nhằm chiếm lấy Đài Bắc của họ. Thứ hai, phí tổn chiến tranh sẽ là lớn đối với tất cả các bên tham gia.”

Đáng chú ý, Đài Loan tiếp tục tồn tại với tư cách là một nơi tự trị trong tất cả các lần trừ năm lần lặp lại của diễn tập mô phỏng, nhưng việc duy trì lối sống dân chủ của hòn đảo này đòi hỏi những cam kết mạnh mẽ từ các quốc gia khác bao gồm cả Hoa Kỳ và Nhật Bản.

Ông Heginbotham nói rằng, mặc dù cuộc diễn tập này về cơ bản là một cuộc khảo cứu thăm dò mức độ không chắc chắn, nhưng có một điều chắc chắn là: quân đội của Đài Loan không được chuẩn bị để tự mình sống sót qua một cuộc xung đột như vậy.

“Đây xác thực sẽ là một hồi chuông cảnh tỉnh cho Đài Loan,” ông Heginbotham cho biết. “Quân đội Đài Loan không phải là Quân đội Ukraine. Họ không được chuẩn bị kỹ lưỡng đến thế.”

Các binh sĩ bắn pháo kích 155mm trong cuộc tập trận bắn đạn thật thường niên ở huyện Bình Đông, miền nam Đài Loan hôm 09/08/2022. (Ảnh: Reuters/Ann Wang)
Các binh sĩ bắn pháo kích 155mm trong cuộc tập trận bắn đạn thật thường niên ở huyện Bình Đông, miền nam Đài Loan hôm 09/08/2022. (Ảnh: Reuters/Ann Wang)

Cuộc xâm lược

“Cuộc xâm lược luôn bắt đầu theo cùng một cách: một cuộc oanh tạc mở màn tiêu diệt hầu hết lực lượng hải quân và không quân của Đài Loan trong những giờ chiến sự đầu tiên,” báo cáo nêu rõ.

“Được tăng cường nhờ lực lượng hỏa tiễn mạnh mẽ, hải quân Trung Quốc bao vây Đài Loan và ngăn chặn mọi nỗ lực đưa tàu và phi cơ đến hòn đảo bị bao vây này,” báo cáo nói thêm.

“Hàng chục ngàn binh sĩ Trung Quốc băng qua eo biển nhờ sự kết hợp giữa tàu đổ bộ quân sự và các tàu ro-ro dân sự, trong khi lực lượng không kích và đổ bộ đường không đổ bộ xuống phía sau các bãi biển đổ bộ.”

Chính tại thời điểm này trong các mô phỏng, bất chấp hỏa lực áp đảo từ chế độ cộng sản Trung Quốc, những kẻ xâm lược bắt đầu gặp khó khăn và gục ngã trước những nỗ lực của Đài Loan và Hoa Kỳ nhằm bảo vệ các bãi biển và làm tê liệt hạm đội đổ bộ.

Tuy nhiên, diễn biến đó đi ngược lại giả định quan trọng duy nhất của cuộc diễn tập, và “điều kiện quan trọng” đầu tiên cần được đáp ứng để bảo đảm giành chiến thắng trước Trung Quốc là: Đài Loan phải lựa chọn chống cự.

“Có một giả định chính ở đây: Đài Loan phải chống cự và không đầu hàng,” theo báo cáo.

“Nếu Đài Loan đầu hàng trước khi các lực lượng của Hoa Kỳ có thể được khai triển, thì phần còn lại là vô ích.”

Tuyên bố đó ám chỉ đến điều kiện chiến thắng quan trọng thứ hai: Hoa Kỳ phải ngay lập tức tham chiến trực tiếp với Trung Quốc để bảo vệ Đài Loan.

Ông Matthew Cancian, một nghiên cứu viên cao cấp tại Cao đẳng Chiến tranh Hải quân Hoa Kỳ (United States Naval War College) và là đồng tác giả của diễn tập mô phỏng này, cho biết: “Không có mô hình Ukraine nào cho một cuộc chiến tranh Đài Loan. Chúng ta không thể đơn giản là cố gắng tiếp tế cho Đài Loan và cung cấp vũ khí cho họ trong cuộc chiến tranh, bởi vì Trung Quốc sẽ có thể chặn bất kỳ loại hàng hóa nào.”

“Bất kỳ sự chậm trễ hay do dự nào từ phía Hoa Kỳ chỉ làm tăng cả thương vong lẫn cơ hội thành công của Trung Quốc.”

Trong hầu hết các kịch bản, Hoa Kỳ thực sự đến để bảo vệ Đài Loan, nơi mà Trung Quốc đánh phủ đầu bằng các cuộc tấn công nhằm vào các căn cứ không quân và hải quân ở Nhật Bản và Hoa Kỳ. Các trận chiến sẽ đẫm máu nhưng cuối cùng thắng lợi đến với Đài Loan và các đồng minh.

Tuy nhiên, ông Cancian nói Đài Loan không có đường thắng nếu không có sự hỗ trợ của Hoa Kỳ.

“Nếu không có bất kỳ cam kết tham chiến nào của Hoa Kỳ, thì chúng tôi ước tính rằng Trung Quốc sẽ mất khoảng hai hoặc ba tháng để chiếm được Đài Loan nếu như Đài Loan chống cự bằng hết khả năng của họ,” ông Cancian cho biết.

“Nhưng thành công cho phía Trung Quốc là không thể tránh khỏi.”

Một hỏa tiễn được phóng từ một địa điểm không xác định ở Trung Quốc hôm 04/08/2022. Quân đội Trung Quốc đã bắn hỏa tiễn vào vùng biển gần Đài Loan như một phần của cuộc tập trận theo kế hoạch hôm 04/08. (Ảnh: CCTV qua AP)
Một hỏa tiễn được phóng từ một địa điểm không xác định ở Trung Quốc hôm 04/08/2022. Quân đội Trung Quốc đã bắn hỏa tiễn vào vùng biển gần Đài Loan như một phần của cuộc tập trận theo kế hoạch hôm 04/08. (Ảnh: CCTV qua AP)

Tổn thất thảm trọng cho tất cả các bên

Mặc dù sự tham gia của Hoa Kỳ trong cuộc xâm lược Đài Loan của Trung Quốc dường như bảo đảm chiến thắng trong hầu hết các kịch bản, nhưng báo cáo cảnh báo rằng giao tranh, và sự chết chóc, sẽ diễn ra ở quy mô mà quốc gia này chưa từng chứng kiến kể từ Đệ nhị Thế chiến.

Báo cáo cho thấy Hoa Kỳ có thể sẽ chịu tổn thất với tỷ lệ trung bình là 140 binh sĩ thiệt mạng mỗi ngày.

Để so sánh, tỷ lệ thiệt mạng ở đỉnh điểm của Chiến tranh Việt Nam là 30 người mỗi ngày. Ở đỉnh điểm của Chiến tranh ở Afghanistan và Iraq, thì đó là ba người mỗi ngày.

Báo cáo cảnh báo rằng sự chết chóc và đẫm máu như vậy sẽ không tránh khỏi những hệ quả về tâm lý và mức độ cống hiến của người Mỹ cho nỗ lực chiến tranh. Hơn nữa, đó sẽ là một cú sốc đối với một đội quân đã sử dụng các thiết bị tiên tiến trong những môi trường hầu như không có đối thủ trong nhiều thập niên.

“Ngoài việc khiến công chúng Hoa Kỳ choáng váng, thì quy mô thương vong và tổn thất thiết bị sẽ làm chao đảo một quân đội Hoa Kỳ đã thống trị các chiến trường trong cả một thế hệ,” báo cáo nêu rõ.

“Những tổn thất này sẽ là đặc biệt khó khăn đối với Lực lượng Không quân và Hải quân, những lực lượng chủ yếu hoạt động trong vòng an toàn kể từ khi Đệ nhị Thế chiến kết thúc.”

Trong một thông tin có liên quan, báo cáo cho thấy rằng, mặc dù phi cơ của Hoa Kỳ vượt trội hơn rất nhiều so với các bản sao của Trung Quốc, nhưng phần lớn những tổn thất xảy ra trước khi những phương tiện đó có thể được đưa vào tham chiến.

Báo cáo cho thấy khoảng 90% tổn thất về phi cơ đồng minh xảy ra ngay tại chỗ. Tương tự như vậy, rủi ro đối với binh lính Hoa Kỳ trên đường đến Đài Loan sẽ rất lớn.

“Trong một vòng lặp lại,” báo cáo nêu rõ, “một nỗ lực đưa một lữ đoàn Lục quân Hoa Kỳ đến Đài Loan bằng đường hàng không đã khiến hai trong số ba tiểu đoàn (khoảng 2,000 binh sĩ) bị tiêu diệt trên không.”

Vì lý do đó, báo cáo kết luận rằng Hoa Kỳ, Đài Loan, và Nhật Bản cần duy trì sự chủ động, đồng thời tiến hành chuẩn bị và ngăn chặn một cuộc xung đột như vậy. Trên tất cả, báo cáo nói, Đài Loan phải tận tâm chiến đấu để bảo vệ chính mình.

“Kết quả diễn tập cho thấy Hoa Kỳ và Đài Loan có thể bảo vệ thành công hòn đảo ngay cả với những giả định tương đối bi quan,” báo cáo nêu rõ. “Tuy nhiên, không có lý do nào để Hoa Kỳ hay Đài Loan tự mãn.”

“Thứ nhất, Trung Quốc có thể chọn các con đường cưỡng chế khác, cho dù đó là việc chiếm giữ các đảo Đài Loan ngoài khơi, một cuộc oanh tạc mà không xâm lược sau đó, hay là một cuộc phong tỏa … Thứ hai, tinh thần của quân đội và giới lãnh đạo Đài Loan phải đủ mạnh để chống lại cuộc tấn công của Trung Quốc trong khi phải đối mặt với những tổn thất lớn. Không có ý chí phản kháng, thì phần còn lại chẳng có nghĩa lý gì.”


Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn