Sự kiện vũ trụ bất thường về nhật thực toàn phần sẽ là món quà dành cho bất kể ai chiêm ngưỡng nó vào ngày 04/12/2021.

Những nhà thiên văn mong muốn chứng kiến vầng quang mờ của mặt trăng che khuất mặt trời sẽ phải nán lại Nam Cực — nơi mà nhật thực sẽ xuất hiện lần đầu tiên ở Nam Đại Dương. Sau đó, nhật thực sẽ đi qua một dải hẹp về phía tây băng qua lục địa này trước khi kết thúc ở Nam Đại Dương một lần nữa.

Trong khi đó, nhật thực một phần có thể được nhìn thấy ở khu vực rộng lớn hơn nhiều vào ngày hôm đó, kéo dài qua cực Nam Bán cầu.

Giai đoạn “nhẫn kim cương” của hiện tượng nhật thực năm 2017 ở Hopkinsville, Kentucky. (Ảnh: Ethan Quin/Shutterstock)

Bắt đầu cách quần đảo Falkland khoảng 300 dặm về phía đông nam — ngoài khơi cực nam của lục địa Nam Mỹ — nhật thực toàn phần sẽ xuất hiện lần đầu tiên ở Nam Đại Dương. Nó sẽ tiến về phía tây vào Biển Weddell, tại đây thời điểm nhật thực lớn nhất sẽ xảy ra ở ngoài khơi bờ biển Nam Cực.

Theo EarthSky, giai đoạn đỉnh điểm của nhật thực sẽ kéo dài chỉ 1 phút 54 giây (bắt đầu lúc 07 giờ 33 phút theo giờ UT1), quý vị nên đi thật xa về phía nam để xem nó. Bề rộng của đường đi này sẽ trải dài 260 dặm.

Sau đó, vầng quang mờ của mặt trăng (phần bóng nơi mặt trời bị mặt trăng che khuất hoàn toàn) đi qua thềm băng Filchner-Ronne, băng qua lục địa băng giá này, cuối cùng đến Biển Amundson.

(Ảnh: Dự đoán về nhật thực của Fred Espenak, GSFC của NASA)

Tuy nhiên, vầng quang mờ của mặt trăng (nơi mặt trời bị che khuất một phần), sẽ có thể được nhìn thấy trên một vùng rộng lớn hơn nhiều của bề mặt Trái đất — kéo dài từ cực nam của Nam Mỹ và Phi Châu về phía đông cho đến cực tây nam của Úc và Tasmania, đồng thời bao phủ toàn bộ Nam Cực.

Ngoài lục địa băng giá đó, những vùng đất rộng lớn duy nhất cắt qua đường đi của nhật thực sẽ là Quần đảo Nam Orkney, ôm lấy hai phía rìa xuất phát của nhật thực, và Quần đảo Coronation sẽ bị chia đôi bởi rìa đường đi của nhật thực. Không có người dân sống ở đây ngoại trừ nhân viên của trạm nghiên cứu — và quý vị nếu quý vị là người thực hiện chuyến đi này.

Điều cực kỳ quan trọng đối với những người quan sát sự kiện thiên thể hiếm có này là phải đeo kính bảo vệ mắt thích hợp trước ánh sáng của nhật thực. Nếu quý vị cố gắng để được tận mắt chứng kiến quang cảnh kỳ thú này, thì quý vị có thể (bên cạnh những chú chim cánh cụt), tự thấy mình là một trong số vô cùng ít những người may mắn.

Chuỗi nhật thực ở Svalbard, Na Uy, vào ngày 20/03/2015. (Ảnh: THANAKRIT SANTIKUNAPORN/Shutterstock)

Ông Michael Wing là một nhà văn và là biên tập viên ở Calgary, Canada, nơi ông sinh ra và theo học lĩnh vực nghệ thuật. Ông chủ yếu viết bài về văn hóa, thị hiếu của mọi người, và tin tức đang thịnh hành.

Như Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn