Các công ty đầu tư và cơ quan quản lý sử dụng nhu cầu của nhà đầu tư làm cơ sở để thúc đẩy các hoạt động ESG

Đầu tư theo môi trường, xã hội, và quản trị doanh nghiệp (ESG) không chỉ trở thành một xu hướng đầu tư phổ biến mà còn là một mặt trận mới trong các cuộc chiến văn hóa. Các dự đoán của thị trường cho thấy tài sản bị buộc theo ESG trên toàn cầu sẽ đạt 55 ngàn tỷ USD vào năm 2022 và gần 100 ngàn tỷ USD vào năm 2025.

Nhưng sự gia tăng đột biến gần đây trong đầu tư theo ESG là do nhu cầu thị trường hay điều gì khác?

Theo một cuộc khảo sát (pdf) của Consumers’ Research, 76% các nhà đầu tư cá nhân nói rằng họ sử dụng thu nhập đầu tư của mình chủ yếu để tiết kiệm cho hưu trí hoặc ổn định tài chính dài hạn và để bổ sung thu nhập của họ. Chỉ 3% nhà đầu tư cá nhân sử dụng thu nhập đầu tư của họ để thúc đẩy tính bền vững, và chỉ 2% sử dụng nó để tạo ra thay đổi xã hội.

Ông Lawrence Cunningham, giáo sư luật doanh nghiệp tại Đại học George Washington, đã tuyên bố trong một báo cáo gần đây rằng các nhà đầu tư cá nhân ít coi trọng biến đổi khí hậu hơn so với các nhà đầu tư tổ chức.

Ông Cunningham viết: “Ai cũng biết rằng các nhà đầu tư tổ chức bỏ phiếu cho các đề nghị về môi trường của cổ đông với tỷ lệ gấp đôi so với các nhà đầu tư cá nhân.”

Những người ủng hộ đầu tư ESG khẳng định rằng họ đang trao quyền cho các nhà đầu tư để sắp xếp các khoản đầu tư của họ phù hợp với các giá trị của họ. Ông Jonathan Berry, đối tác tại công ty luật Boyden Grey & Associates và là luật sư tranh tụng về quy định, thách thức lập luận đó.

Ông nói: “Thật chính đáng khi gọi đầu tư vào ESG là một ưu tiên của giới thượng lưu, chứ không phải là tinh thần của đa số.”

Nói tại hội nghị của Hiệp hội Liên bang năm nay hôm 10/11, ông Berry cho biết “nhà nước hành chính” (nhà nước ngầm) là lý do tại sao ESG đã đạt được rất nhiều động lực trong thời gian gần đây.

Ông nói trong một cuộc thảo luận nhóm tại hội nghị có tiêu đề “Thức tỉnh, Khói mù, hay Thông minh: các Nhà quản lý Thúc đẩy ESG” (“Woke, Smoke, or Smart: Regulators Push for ESG”): “Nhà nước hành chính luật hóa các ưu tiên của giới tinh hoa như ESG vì nó nằm ngoài hệ thống trách nhiệm giải trình dân chủ theo Hiến Pháp của chúng ta. Đây là vấn đề cốt lõi của việc ủy ​​quyền lập pháp cho nhánh hành pháp.” 

Ông khẳng định, ngay cả khi có làn sóng đỏ trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, thì kết quả ấy cũng có tác động hạn chế đến nghị trình thiết lập quy định của chính phủ Tổng thống Biden. Ông nói thêm rằng, có một sự phát triển ổn định của các quy định phản ánh các ưu tiên của giới thượng lưu.

“Trong không gian ESG, chúng tôi thấy các quy định được biện minh bằng cách tham chiếu đến các khẩu hiệu như rủi ro tài chính liên quan đến khí hậu và sự đa dạng.”

Trong khi đó, các cơ quan quản lý trên toàn thế giới tiếp tục thúc đẩy việc áp dụng các tiêu chuẩn đầu tư ESG. Và Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) thường sử dụng nhu cầu của nhà đầu tư như một lý do biện minh cho việc yêu cầu một số công bố về ESG nhất định từ các công ty đại chúng.

Ông Berry nói, nhưng nhu cầu này của nhà đầu tư không đến từ các nhà đầu tư phổ thông. Đó là BlackRock, State Street, Vanguard, và nhiều nhà đầu tư tổ chức lớn khác và các nhà quản lý tài sản đại diện cho các nhà đầu tư đã đầu tư tiền của mình vào các tổ chức này.

Các nhà đầu tư chỉ có thể lựa chọn từ các tùy chọn mà các cố vấn ủy nhiệm, chẳng hạn như Dịch vụ Cổ đông Tổ chức (ISS) và Glass Lewis đề ra cho họ. Ví dụ: các đề nghị của cổ đông liên quan đến bình đẳng chủng tộc đã tăng trưởng đáng kể trong nửa đầu năm nay.

Ngoài ra, theo ông Berry, ngay cả khi các nhà đầu tư cá nhân giữ quyền bỏ phiếu, thì ảnh hưởng của họ vẫn bị các nhà đầu tư tổ chức lấn át.

Ông nói: “ESG là một phương tiện để kiểm soát việc phân bổ vốn theo ý thức hệ.”

Giá trị thúc đẩy

Trong khi trình bày tại hội thảo, bà Dalia Blass, người đứng đầu bộ phận đối ngoại của Blackrock đồng thời là cựu giám đốc bộ phận quản lý đầu tư tại SEC, đã lưu ý rằng có “rất nhiều hiểu lầm” liên quan đến ESG.

Bà Blass nói: “Chúng tôi là những nhà tư bản, và chúng tôi thực sự tin tưởng vào sức mạnh của thị trường vốn. Bất cứ điều gì chúng tôi đã làm, từ việc bỏ phiếu cho đến quan điểm của chúng tôi về quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế ít carbon, chúng tôi đều làm điều đó với tư cách là bên được ủy thác với mục tiêu thúc đẩy lợi nhuận giá trị cho khách hàng của mình.”

Bà Blass trích dẫn về sự đa dạng tại nơi làm việc làm ví dụ, và tuyên bố rằng các nghiên cứu đã chứng minh mối tương quan giữa sự đa dạng và hiệu quả hoạt động của công ty. Bà đã giải thích rằng với tư cách là một nhà đầu tư dài hạn, BlackRock tìm kiếm sự đa dạng vì nó thúc đẩy giá trị.

Bà lưu ý rằng các quỹ của nhà đầu tư “không phải là tiền bị cầm chân.” “Các nhà đầu tư của chúng tôi, nếu họ không thích những gì chúng tôi làm, họ có thể lấy lại tiền của họ.”

Bà Blass cũng đề cập đến những điều tốt đẹp đã được thực hiện của công ty quản lý đầu tư này. Các quỹ chỉ số đã được đưa ra vào giữa những năm 1970. Chỉ có 5% gia đình Mỹ đầu tư vào thị trường chứng khoán vào năm 1980. Hiện nay, bà nói, con số này là gần 50%, nhờ các quỹ chỉ số.

Các nghiên cứu gần đây đã phát hiện các công ty trong danh mục đầu tư theo ESG có thành tích tuân thủ kém đối với cả các quy định về lao động và môi trường. Ngoài ra, những công ty này hoạt động kém hơn so với các công ty không theo ESG.

Những vấn đề này và nhiều vấn đề khác đã làm dấy lên lo ngại về mục tiêu và giá trị của ESG, cũng như chủ nghĩa tư bản vì các bên liên quan (stakeholder capitalism) nói chung.

Thẩm phán Andrew Oldham của Tòa Phúc thẩm Khu vực 5 của Hoa Kỳ, người điều hành cuộc thảo luận của ủy ban, cho biết việc đánh giá thành công của một công ty cách đây 20 năm là một phép toán đơn giản.

Giờ đây, ông nói, với chủ nghĩa tư bản vì các bên liên quan, các công ty bắt buộc phải tập trung vào ba điểm mấu chốt — con người, hành tinh, và lợi nhuận — điều này khiến việc kế toán trở nên phức tạp hơn.


Emel Akan
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Emel Akan là ký giả đưa tin về chính sách kinh tế của Tòa Bạch Ốc tại Hoa Thịnh Đốn. Trước đây, cô làm việc trong lĩnh vực tài chính với tư cách là chuyên viên ngân hàng đầu tư tại JPMorgan và là cố vấn tại PwC. Cô tốt nghiệp thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Đại học Georgetown.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn