Hôm thứ Ba (03/01), tiểu bang Kentucky đã công bố danh sách 11 công ty tài chính bao gồm BlackRock và JPMorgan Chase, cảnh báo rằng họ có nguy cơ bị rút vốn vì tẩy chay ngành nhiên liệu hóa thạch theo ý thức hệ.

“Khi các công ty tẩy chay nhiên liệu hóa thạch, họ cố ý cắt đứt nguồn vốn huyết mạch đối với các ngành công nghiệp tiêu biểu của Kentucky,” bà Allison Ball, Thống đốc Ngân khố Tiểu bang của Kentucky, cho biết trong một tuyên bố. Bà cũng lưu ý rằng 143,994 việc làm hay 7.8% tổng số việc làm của tiểu bang gắn liền với ngành năng lượng truyền thống.

Bà nói thêm, “Các nguồn năng lượng truyền thống thúc đẩy nền kinh tế Kentucky của chúng ta, cung cấp nhiều việc làm cần thiết và sưởi ấm ngôi nhà của chúng ta. Kentucky không được phép để các ngành công nghiệp tiêu biểu của chúng ta bị tổn hại không thể khắc phục được dựa trên sự thất thường mang tính ý thức hệ của một số ít người cá biệt.”

Theo luật tiểu bang ban hành hồi tháng Tư năm 2022, thống đốc ngân khố của Kentucky phải công bố danh sách các công ty tài chính tham gia “tẩy chay các công ty năng lượng” hàng năm. Luật yêu cầu các cơ quan chính phủ tiểu bang báo cáo cổ phần của họ trong các công ty niêm yết với thống đốc ngân khố trong vòng 30 ngày kể từ ngày công bố danh sách, đồng thời cho các công ty 90 ngày để ngừng tẩy chay các công ty năng lượng nhằm tránh bị thoái vốn.

Dẫn đầu danh sách năm 2022 là BlackRock, công ty quản lý đầu tư lớn nhất thế giới và là doanh nghiệp ủng hộ hàng đầu cho các phương thức đầu tư theo “chủ nghĩa tư bản của các bên liên quan” và “môi trường, xã hội, và quản trị” (ESG). 10 tổ chức tài chính khác có tên trong danh sách là BNP Paribas, Citigroup, Climate First Bank, Danske Bank, HSBC, JPMorgan Chase & Co., Nordea Bank, Schroder, Svenska Handelsbanken và Swedbank.

Đáp lại hành động của Kentucky, BlackRock tuyên bố rằng “nghị trình duy nhất là mang lại kết quả tài chính tốt nhất cho khách hàng của chúng tôi.”

“Thay mặt cho các khách hàng của chúng tôi, chúng tôi đã đầu tư khoảng 276 tỷ USD vào các công ty năng lượng trên toàn cầu,” công ty đa quốc gia có trụ sở tại New York này cho biết trong một tuyên bố. “BlackRock không tẩy chay các công ty năng lượng và sẽ tiếp tục là nhà đầu tư trong lĩnh vực năng lượng.”

ESG được coi là không phù hợp với luật Kentucky

Thông báo hôm thứ Ba được đưa ra sau khi Tổng chưởng lý Kentucky Daniel Cameron, khi trả lời câu hỏi từ văn phòng của bà Ball, cho biết theo quan điểm pháp lý rằng những người được ủy thác tiền lương hưu của người nộp thuế Kentucky không nên chấp nhận “chủ nghĩa tư bản của các bên liên quan” hoặc các hoạt động ESG.

Ông Cameron giải thích trong ý kiến ​​tháng Năm năm 2022, “Trên thực tế, [chủ nghĩa tư bản của các bên liên quan] có nghĩa là các công ty quản lý đầu tư theo chủ nghĩa tư bản của các bên liên quan đề xướng ưu tiên mục tiêu của các nhà hoạt động hơn là lợi ích của các khách hàng là công chức và viên chức tiểu bang của họ.” Đồng thời, ông cho biết ESG chỉ là một trong các phương tiện để đạt được phiên bản “chủ nghĩa tư bản” này.

Ông Cameron tiếp tục: “Các công ty quản lý đầu tư đã công khai cam kết phối hợp hành động chung vì các mục đích ESG, chẳng hạn như giảm biến đổi khí hậu.” Ông lưu ý thêm rằng những mục đích này, bất kể chúng có lợi ích thực tế hay không, đều không liên quan đến nghĩa vụ hợp pháp duy nhất đối với những nhà quản lý tiền của người dân Kentucky.

“Những người được ủy thác phải có một mục đích duy nhất là thu được lợi nhuận từ các khoản đầu tư của những người thụ hưởng của họ,” ông viết. “Làm khác đi có nguy cơ vi phạm các nghĩa vụ ủy thác theo luật định và theo hợp đồng đã được thiết lập rõ ràng, đồng thời đe dọa sự ổn định của các hệ thống lương hưu vốn đã mong manh.”

Đến cuối năm 2022, sáu tiểu bang — Florida, Missouri, Louisiana, South Carolina, Texas, và West Virginia — đã thông báo rằng họ sẽ thoái vốn quỹ hưu trí tiểu bang khỏi BlackRock, do bất đồng với “chủ nghĩa tư bản của các bên liên quan” và nghị trình ESG. Một số tiểu bang khác, đặc biệt là Nebraska và Kentucky, dự kiến ​​sẽ tham gia cùng họ.


Bill Pan
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Bill Pan là một phóng viên của The Epoch Times.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn