Một tờ ghi chú lời cảm ơn có vẻ là một điều nhỏ nhặt và thậm chí là tầm thường, nhưng nó thắp sáng thêm một ngọn nến trong một thế giới thường xuyên cần ánh sáng.

Một giáo viên đã nghỉ hưu gặp một học sinh cũ, biết rằng cô ấy đang chán nản với cuộc sống của mình, vị giáo viên bèn lấy địa chỉ và gửi cho cô ấy một bản sao cuốn sách “The Curmudgeon’s Guide to Getting Ahead” của Charles Murray (Tạm dịch: Chỉ dẫn của một kẻ hà tiện để tiếp tục tiến về phía trước). Một người phụ nữ làm việc 12 giờ mỗi ngày ở nhà, viết các bản ghi nhớ và chỉnh sửa các báo cáo mà người giám sát gửi, cố gắng hết sức để giữ cho công ty tồn tại trong thời gian cách ly. Có hai vợ chồng đang chật vật để trả tiền thuê nhà thì được cha của một người bạn tặng cho 1.000 đô la.

dịp lý tưởng bày tỏ sự cảm ơn
Sau bữa tối hoặc bữa tiệc đặc biệt nào đó, sau cuộc phỏng vấn xin việc hoặc khi chúng ta nhận được sự thăng tiến trong công việc: đây là những dịp lý tưởng để thể hiện lòng biết ơn của chúng ta đối với sự chu đáo của người khác. (Ảnh: Cultura Motion / Shutterstock)

Có điểm gì chung giữa người giáo viên, cô thư ký, và cha của người bạn nọ?

Không một ai trong số họ nhận được một tờ giấy ghi chú lời  cảm ơn. 

Người giáo viên đã nghỉ hưu đã không nghe thấy một lời đáp lại từ học sinh. Người giám sát dừng lại bên bàn làm việc của người phụ nữ trẻ khi văn phòng mở cửa trở lại và nói cảm ơn. Hai vợ chồng nọ nhắn tin cảm ơn ngắn gọn đến ân nhân của mình.

Nên nói hay viết một lời cảm ơn

Một tờ ghi lời cảm ơn về tất cả những món quà có thể là tiền bạc, lời khuyên, sự giúp đỡ dưới các hình thức khác từng được mọi người trước đây hay sử dụng. Người nhận sẽ viết lên giấy những lời cảm ơn tới người tặng, giải thích cách họ sẽ sử dụng món quà và gói nó vào trong một phong thư. 

lòng biết ơn
Ngày xưa, người nhận sẽ viết lên giấy những lời cảm ơn tới người tặng biểu thị tấm lòng. (Ảnh Pixabay)

Với thời đại công nghệ cao ngày nay, một bức thư cảm ơn được gửi qua bưu điện có lẽ giống với thời máy đánh chữ điện Remington và thời của điện thoại cố định. Ngày nay, rất ít người viết các loại thư tay, thay vào đó họ gửi thư điện tử hoặc qua điện thoại di động.

Đây là một điều đáng tiếc, bởi việc nhận được một bức thư trong hộp thư là rất đáng quý và là một sự kiện đáng được kỷ niệm. Chẳng hạn vào dịp năm mới vừa qua, tôi quyết định gửi thư cho hai đứa cháu của mình mỗi tuần, tôi có rất nhiều cháu, từ đứa chập chững biết đi đến tuổi thiếu niên, chúng rất thích thú khi nhận được những bức thư tay đặc biệt dành riêng cho chúng từ ông nội. 

Vì vậy viết hoặc tin nhắn một lời cảm ơn, thậm chí là gửi thư tay cho đồng nghiệp, để lại trên gối đầu giường của người bạn đời, sẽ tạo nên một sự kiện đặc biệt. Những lời viết trên giấy nhắn nhủ với người nhận rằng bạn quan tâm đến món quà như thế nào và sẵn sàng dành thời gian để viết ra những suy nghĩ, dán một con tem lên chiếc bì thư. 

Phương tiện thay thế

Cách tốt nhất tiếp theo là gửi một email cảm ơn. Ở đây một lần nữa tôi xin nhắc lại rằng, người mà bạn đang viết cho họ sẽ thấy rất vui khi nhận thư và sẽ đánh giá cao cử chỉ của bạn.

Ngay cả một cuộc điện thoại cũng có ý nghĩa. Vừa rồi, tôi lỡ quên gửi quà sinh nhật cho đứa cháu trai 8 tuổi. Sau khoảng một tuần, tôi nhận ra sai sót của mình, tôi đặt mua cho cậu bé một chiếc thắt lưng cài dụng cụ dành cho trẻ em với các dụng cụ từ Amazon — tôi đã thấy cậu bé thích đóng đinh vào bảng như thế nào trong chuyến thăm cuối cùng của tôi — và ba ngày sau đó, tội nhận được một cuộc gọi đầy phấn khích. “Vậy cái thắt lưng  có vừa vặn không?” Tôi hỏi. “Con vẫn chưa thử, ông ơi, con muốn gọi cho ông trước, con cảm ơn ông.” Cậu bé nói. 

cách để bày tỏ lòng biết ơn
Cách tốt nhất tiếp theo là gửi một email cảm ơn. (Ảnh Pixabay)

Sự phấn khích trong giọng nói của đứa trẻ đã khiến tôi mỉm cười mỗi khi tôi nghĩ về nó cùng chiếc thắt lưng dụng cụ đó, và trong trường hợp cụ thể này nó cũng giống như một tờ ghi chú lời cảm ơn được viết vào ngày ngẫu nhiên nào đó trong tuần. 

Tất nhiên, một số món quà không cần chúng ta phải viết những ghi chú như vậy. Không ai trong gia đình tôi có lời cảm ơn chính thức cho những món quà được trao đổi vào dịp Giáng sinh. Hầu hết các món quà sinh nhật có thể nhận được lời cảm ơn trực tiếp hoặc qua điện thoại. Sự thân mật của những dịp này không cần đến một cử chỉ tri ân quá trang trọng.

Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, lời cảm ơn sẽ khiến mối quan hệ trở nên sâu sắc hơn. Sau bữa tối hoặc bữa tiệc đặc biệt nào đó, sau cuộc phỏng vấn xin việc hoặc khi chúng ta nhận được sự thăng tiến trong công việc: đây là những dịp lý tưởng để thể hiện lòng biết ơn của chúng ta đối với sự chu đáo của người khác. Đôi khi, chúng ta cũng có thể viết thư cho những người mà bản thân họ chính là món quà của chúng ta: cha mẹ và ông bà vì đã dạy dỗ chúng ta; anh chị em, những người thân khác, hoặc bạn bè bởi tình yêu và sự chung thủy của họ; một huấn luyện viên hoặc người cố vấn đã giúp đỡ của con cái chúng ta trong cuộc sống; người hàng xóm đã thay chúng ta  trông con trong khi khi chúng ta bị ốm. 

Một số gợi ý 

Đối với những người thấy khó khăn để viết một bức thư thì đã có rất nhiều công cụ thay thế trực tuyến. Chẳng hạn, trong hướng dẫn “Viết lời cảm ơn một cách chu đáo”, Debby Mayne đưa ra một số mẹo hữu ích, thậm chí cung cấp cho người đọc những từ ngữ cụ thể để sử dụng trong thư của họ. Cô ấy hướng dẫn từng bước trong quá trình này, nhắc nhở chúng ta rằng trong những ghi chú như vậy, chúng ta nên bày tỏ lòng biết ơn của mình, đề cập cụ thể đến món quà mà chúng ta đã nhận được và mô tả cách chúng ta dự định sử dụng nó hoặc nó hữu ích như thế nào  cho chúng ta.

Cuối cùng, điều quan trọng là chúng ta không chỉ nói với người khác về lòng biết ơn của chúng ta, mà bất cứ khi nào có thể cũng cần nói rằng tại sao món quà đó, bất kể nó là gì, lại có ý nghĩa rất lớn đối với chúng ta. Kể từ khi vợ tôi mất năm 2004, và cho đến khi mẹ vợ tôi mất năm ngoái, bà luôn đều đặn gửi séc cho tôi vào ngày sinh nhật của tôi hàng năm. Số tiền đó luôn luôn cần thiết, và khi tôi viết thư lại cho bà, tôi đảm bảo mô tả chính xác số tiền đó đã được dùng như thế nào: học phí đại học cho một số đứa con của tôi, sửa xe Honda, đi khám nha sĩ, v.v.

Những ghi chú viết lời cảm ơn này có thể ngắn gọn và đi vào trọng tâm. Gần đây, tôi được biết rằng tờ báo mà tôi viết bình luận sách đang phải vật lộn để giữ cho nó được hoạt động. Doanh thu của tờ báo phụ thuộc vào quảng cáo, và đại dịch đã khiến họ phải loại bỏ hoặc giảm bớt chi phí quảng cáo. Để giúp đỡ những người bạn của tôi làm việc cho tờ báo, tôi đã gửi một khoản đóng góp nhỏ và nhận được phản hồi ngắn gọn từ người biên tập bày tỏ lòng biết ơn và nói với tôi rằng anh ấy sẽ sử dụng số tiền đó để trả lương. Được nghe điều đó từ anh ấy, tôi biết rằng bằng một cách nào đó, tiền của tôi có thể giúp ích cho những người mà tôi đã biết họ trong nhiều năm, điều đó thật hạnh phúc.

Hãy để lại lời ghi chú cảm ơn

Mặc dù chúng ta nên cố gắng viết những ghi chú như vậy trong vòng vài ngày sau khi nhận được quà tặng, nhưng thực sự không bao giờ là quá muộn để viết và bày tỏ lòng biết ơn của chúng ta với ai đó. Vào giữa tuổi 40, khi tôi đang giảng dạy các buổi hội thảo về giáo dục tại nhà, tôi đã viết thư cho giáo viên dạy tiếng Anh lớp 9 của mình, người mà tôi đã không có giao tiếp từ năm 14 tuổi, để cảm ơn anh ấy về một số dự án mà anh ấy đã giao cho chúng tôi và nói với anh ấy rằng tôi đã giới thiệu các dự án tương tự vào lớp học của mình. Anh ấy đã gửi lại một bức thư khích lệ thú vị về việc giảng dạy, cũng như cho tôi biết bức thư của tôi có ý nghĩa như thế nào đối với anh ấy.

thư bày tỏ lòng biết ơn
Một bức thư cũng có thể khiến khích lệ đối phương. (Ảnh Pixabay)

Một tờ ghi chú lời cảm ơn có vẻ là một điều nhỏ nhặt và thậm chí là tầm thường, nhưng nó thắp sáng thêm một ngọn nến trong một thế giới thường xuyên cần ánh sáng.

Jeff Minick
Thuần Thanh biên dịch 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn