Mỗi tuần có một đêm hẹn hò như một cặp đôi để cho những năm hưu trí của bạn ngập tràn hạnh phúc và sáu đêm mỗi tuần với con cái để cho lũ trẻ trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

Gần đây, khi hai vợ chồng tôi đang trong phòng chờ của bác sĩ, Mary đã tìm thấy một cuốn tạp chí Time số ra ngày 20/05/2019. Lật qua vài trang của cuốn tạp chí, cô ấy bắt gặp một bài báo với nhan đề được in chữ to, “HÃY YÊU THƯƠNG VỢ/CHỒNG CỦA BẠN NHIỀU HƠN.” 

Cô ấy đưa nó cho tôi và nói, “Đọc bài báo này đi anh! Em biết anh sẽ thích nó.”

Bài báo bắt đầu như sau: “Tình yêu của cha mẹ dành cho con cái của mình có thể khiến họ có thể làm những việc kỳ cục, chẳng hạn như thức đến 1 giờ sáng để dán kim tuyến cho một bài thủ công lớp hai, hoặc lái xe 40 dặm để đem cho con mình một chiếc giày đá bóng chuyên dụng. Hoặc, có thể lo lót cho các con ở tuổi vị thành niên của mình vào học tại một trường đại học nổi tiếng. Nhưng một trong những điều kỳ lạ nhất là cha mẹ đã yêu thương con cái hơn cả người bạn đời của mình.” 

Đọc đến đây, tôi phải thốt lên, “Tuyệt vời! Cuối cùng anh đã tìm thấy điều anh tâm đắc!” 

Tôi hỏi vợ tôi, “Em còn nhớ ông Friday không? Ông ấy đã dán một banner trước xe ô tô ghi rằng, ‘Điều tốt nhất mà một người đàn ông có thể làm cho các con của mình là yêu thương mẹ của lũ trẻ.’”

Liều thuốc xoa dịu tâm hồn 
‘Điều tốt nhất mà một người đàn ông có thể làm cho các con của mình là yêu thương mẹ của lũ trẻ.’(Ảnh: Pexel)

Mary trả lời, “Vâng anh yêu, và đó là việc phổ biến vào đầu những năm 1970.” 

Chúng tôi đã nói một chút những ngày Thứ Sáu đã diễn ra như thế nào trước khi tôi quay trở lại đọc tiếp cuốn tạp chí.

Bài báo tiếp tục đề cập về nghiên cứu cho thấy rằng những đứa trẻ lớn lên trong một ngôi nhà có cha mẹ thể hiện tình yêu thương với nhau sẽ hạnh phúc hơn và an toàn hơn nhiều so với những đứa trẻ lớn lên trong một ngôi nhà thiếu vắng tình yêu. Con trẻ nhìn cách cha mẹ đối xử với nhau và bắt chước hành vi đó với những người lũ trẻ biết. Bạn hãy đoán xem: Những đứa trẻ nhìn thấy bố mẹ đánh nhau và la hét cũng sẽ la hét và đánh nhau ở trường; điều ngược lại cũng đúng. Chúng ta đã bao lần nghe một người mẹ nói, “Con tôi là một đứa trẻ ngoan, nhưng có tính khí giống bố” hoặc “Cô bé ngọt ngào và tốt bụng như mẹ mình!”

Các bậc cha mẹ quá thường xuyên tham gia vào cuộc sống của con cái mình đến nỗi họ “quên mất” vợ chồng của mình. Và sau 25 đến 30 năm chung sống vì con cái, cha mẹ trở thành những người xa lạ với nhau. Trong những năm qua, nhiều cặp vợ chồng đã kể với tôi rằng: Họ đã rất hạnh phúc bên nhau cho đến khi có con.

Các tác giả lưu ý, “Ở độ tuổi 50–55, những bậc [cha mẹ] không thể đến nhà hàng và trò chuyện cùng nhau nữa.”  

Đúng vậy. Đã quá nhiều lần, Mary và tôi đến một nhà hàng và đã chứng kiến cảnh các cặp đôi ở bàn bên cạnh không nói với nhau một lời nào suốt cả buổi tối.

Thật đánh buồn làm sao! Đúng vậy, điều quan trọng là bạn phải ăn tối với cả gia đình, nhưng hãy bảo đảm rằng bạn có ít nhất một đêm hẹn hò mỗi tuần — mà không có lũ trẻ.

Trong suốt nhiều năm chung sống bên nhau, Mary thường xuyên nhắc nhở tôi, “Các con đến sống với chúng ta, chứ không phải ngược lại. Anh thử nghĩ xem: Các con đến sống với chúng ta 18 năm, rồi sau đó lũ trẻ sẽ rời khỏi nhà. Còn chúng ta kết hôn với nhau để chung sống cho đến khi ‘răng long đầu bạc.’ Các con cũng cần biết hiểu lẽ thường tình đó và điều chỉnh cho phù hợp.” 

Bài học hôn nhân trong ngày hôm nay là: Không ngừng yêu thương, không ngừng chia sẻ, không ngừng trò chuyện, và bạn sẽ khiến những năm tháng khi lũ trẻ của bạn đã trưởng thành và rời xa gia đình trở nên vui vẻ hơn và có thể, chỉ có thể, làm cho khoảng thời gian đó thành những năm tháng đẹp đẽ nhất trong cuộc đời bạn!

Sau tất cả những điều trên, hãy cho phép tôi hỏi bạn một câu, nỗ lực “vui vẻ hơn cùng gia đình” của bạn sắp tới sẽ như thế nào?

Nhiều người trong chúng ta đã tận hưởng một trận tuyết rơi tuyệt vời vào tuần trước. Bạn và các con của bạn có tận dụng lợi thế của những ngọn đồi phủ tuyết gần nhà mình chưa? Bạn có chơi một số trò chơi trên bàn sau bữa tối với lũ trẻ không? Bạn có tìm hiểu trò chơi Monopoly cho những người lớn tuổi hơn bạn và chơi “Cô hầu gái già,” “Bộ nhớ” hay “Chutes and Ladders” với nhóm người trẻ hơn không? Nếu bạn đã làm điều đó, bạn biết họ yêu bạn vì điều đó!

Hãy nhớ rằng: Mỗi tuần có một đêm hẹn hò như là một cặp đôi để cho những năm hưu trí của bạn ngập tràn hạnh phúc và sáu đêm mỗi tuần với con cái để cho lũ trẻ trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

Hãy tận hưởng thời gian bên con trẻ và người bạn đời của bạn, và cầu Chúa sẽ tiếp tục ban phước lành cho bạn và gia đình bạn!


Parnell Donahue
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Tiến sĩ Parnell Donahue là một bác sĩ nhi khoa, cựu chiến binh, tác giả của 4 quyển sách, blog ParentingWithDrPar.com, và là người dẫn chương trình “Parenting Matters” (Cẩm nang nuôi dạy con) của đài WBOU. Ông và vợ mình, bà Mary, có 4 người con trưởng thành, tất cả đều có học vị Tiến sĩ, hai trong số đó cũng là bác sĩ. Quý vị có thể liên lạc với ông qua trang Parenting-Matters.com.

Bảo Minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn