Kỳ quan kiến trúc: Nghệ thuật truyền cảm hứng cho chúng ta qua các thời đại

Năm 1883, nhà công nghiệp người Mỹ – Henry Morrison Flagler đến thăm Floria và ngay lập tức bị vẻ đẹp của tiểu bang này cuốn hút., Nghĩ rằng mọi người cũng sẽ tìm thấy niềm vui khi đến nơi này, 5 năm sau, ông đã bắt tay vào xây dựng khách sạn đầu tiên trong vô số khách sạn của ông tại tiểu bang này. 

Để thuận tiện cho du khách tận hưởng những món quà của Florida, Flagler còn xây dựng tuyến Đường Sắt Bờ Đông Florida dẫn sâu vào tận bên trong tiểu bang này. Tuyến đường sắt cuối cùng đã đến được với thành phố Key West bằng kỳ tích kỹ thuật đường sắt vượt biển. 

Nhờ những nỗ lực tâm huyết của mình, Flagler đã có để lại những tác động đáng kể và lâu dài đến sự phát triển của Florida như một điểm đến du lịch nghỉ dưỡng. Hai mươi năm sau chuyến thăm đầu tiên tình cờ đó, ông đã xây dựng Whitehall – dinh thự mùa đông của mình. Ngôi nhà mới gần như là một phần thưởng, là một nơi để ông tận hưởng Florida mà ông đã góp phần gầy dựng nên. 

Dinh thự Whitehall được thiết kế trong Thời Độ Kim, thời kỳ mà công nghệ và văn hóa phát triển rực rỡ khắp nước Mỹ. Ảnh hưởng bởi cội nguồn của nền văn minh phương Tây, Hy Lạp Cổ Điển và Đế Chế La Mã, Whitehall được thiết kế theo phong cách Beaux-Arts, là phong cách lấy cảm hứng từ những thời kỳ này. 

Sự hợp tác của các kiến ​​trúc sư John Carrère và Thomas Hastings đã giúp công trình nâng cao di sản văn hóa của thời đại . Dinh thự Whitehall được hoàn thành vào năm 1902, cùng thời điểm mà thiết kế Thư Viện Công Cộng New York của hai kiến trúc sư này bắt đầu được khai triển xây dựng.

Du khách sẽ có cảm giác choáng ngợp khi bước vào Đại Sảnh của Whitehall, ngước nhìn những đám mây vẽ trên trần nhà, nhìn thấy nữ tư tế Oracle of Delphi xuất hiện và được bao quanh bởi các nữ thần Muse văn học và nghệ thuật. Các vị thần Muse chia sẻ trí tuệ của Apollo, Thần Mặt Trời, và truyền cảm hứng sáng tác cho nhân loại. Đại sảnh rộng lớn này thiết lập tông màu cho các căn phòng khác của Whitehall, về mặt chức năng cũng như các chi tiết trang trí đa dạng.

Các doanh nhân tự coi mình là nhà lãnh đạo [quốc gia] tin rằng kiến ​​thức về lịch sử, văn học và nghệ thuật Tây phương là những thành tố cần thiết để truyền đạt trí tuệ và mở mang đầu óc. Họ cảm thấy có trách nhiệm phải đưa kiến ​​thức mới mẻ của mình vào hành động, và kết quả là Flagler và những người cùng thời với ông đã tạo dựng nên những ảnh hưởng sâu sắc đến người dân và Hoa Kỳ. 

Dinh thự Whitehall vì vậy đã trở thành môi trường phù hợp cho triết lý sống này, lấy cảm hứng sáng tác từ những nữ thần Muse, những căn phòng như Thư Viện, Phòng Giải Trí và Phòng Ăn là không gian để học hỏi, chia sẻ hiểu biết và lập chiến lược cho các dự án khác nhau.

Để tìm hiểu thêm về Whitehall, hiện là Bảo Tàng Henry Morrison Flagler, hãy truy cập https://flaglermuseum.us/ 

dinh thự Whitehall
Hàng rào thép trang trí công phu của dinh thự Whitehall trên Đại Lộ Palm Beach. (Ảnh: Sean Pavone / Shutterstock)
 thị trấn Palm Beach Florida
Tọa lạc tại thị trấn Palm Beach Florida và giữa Rừng Cọ Dừa, mặt tiền phía sau của Whitehall nhìn ra Hồ Worth, ảnh chụp lúc hoàng hôn. (Ảnh: Rich Andrews / CC BY-SA 4.0)
dinh thự Whitehall
Hai chiếc bình lớn bằng đá cẩm thạch chào đón du khách và dẫn họ đến cánh cửa lớn bằng đồng có khắc hình hai đầu sư tử. Sư tử là biểu tượng cổ xưa của mặt trời, đại diện cho Apollo, Thần Mặt Trời. (Ảnh: Bảo Tàng Flagler)
dinh thự Whitehall
Chi tiết kiến trúc góc mái đầu hồi đầy tinh tế. Có thể nhìn thấy phù hiệu hoa hồng giữa các đòn đỡ. Những mái ngói đất nung sống động giữa những gam màu trắng và xanh lá cây của cảnh quan xung quanh. (Ảnh: Bảo Tàng Flagler)
dinh thự Whitehall
Đại Sảnh: Công ty Pottier & Stymus ở New York đã thiết kế nội thất của dinh thự Whitehall. Các cột đá cẩm thạch táo bạo và các đường gờ chỉ tinh xảo bằng thạch cao trên trần nhà, được viền bằng vàng lá, đã định hình nên thiết kế của Đại Sảnh và chào đón du khách đến với dinh thự. (Ảnh: Bảo Tàng Flagler)
phòng làm việc
Được thiết kế theo phong cách Phục Hưng Ý, Thư Viện là nơi để trao dồi văn hóa. Chân dung của những người Mỹ vĩ đại như Ngài George Washington dọc các bức tường truyền cảm hứng và nhắc nhở du khách về trí huệ và đức hạnh của các bậc tiền bối trong quá trình tạo dựng nên nước Mỹ. Flagler tiếp khách và các đối tác kinh doanh tại đây. (Ảnh: Bảo Tàng Flagler)
dinh thự Whitehall
Phòng Giải Trí được trang trí theo phong cách Louis XVI. Các tông màu sáng và vật liệu hoàn thiện tinh tế tạo ra một bầu không khí hài hòa, rất phù hợp cho Mary Lily, vợ của Henry Flagler, tụ họp các vị khách tại đây cùng thưởng thức âm nhạc và trò chuyện. Bức tranh trên nắp đàn piano vẽ Erato, nữ thần Muse bảo hộ thơ ca trữ tình và tình yêu. (Ảnh: Bảo tàng Flagler)
dinh thự Whitehall
Những người đánh cờ sẽ tổ chức các bữa tiệc tối lớn với sự tham dự của những người nhân vật nổi tiếng từ thế giới tài chính, văn học và luật pháp. Phòng ăn được thiết kế theo phong cách thời Phục hưng của Pháp. Trần nhà làm bằng thạch cao đúc đã được sơn để trông giống như gỗ. Lớp vỏ lò sưởi kết hợp các tác phẩm ẩm thực được chạm khắc công phu như vỏ sò, cua và trái cây. (Ảnh: Bảo tàng Flagler)
phòng ngủ
Nhà Flagler tổ chức các bữa tiệc tối lớn với khách mời là những người nổi tiếng từ giới tài chính, văn học và các luật gia. Phòng Ăn được thiết kế theo phong cách Phục Hưng Pháp. Trần nhà làm bằng thạch cao sơn giả gỗ. Trang trí lò sưởi kết hợp các chi tiết thuộc về ẩm thực được chạm khắc công phu như vỏ sò, cua và trái cây. (Ảnh: Bảo Tàng Flagler)
dinh thự Whitehall
Kenan Pavillion được thiết kế theo phong cách nhà ga đường sắt thế kỷ 19. Đây là một thiết kế bổ sung về sau bởi Nhóm Kiến Trúc Smith, chính thức mở cửa vào năm 2005. (Ảnh: Bảo Tàng Flagler)
dinh thự Whitehall
Kenan Pavillion lưu giữ cỗ Xe Lửa riêng số 91 của Henry Flagler. Nhà xe lửa được xây dựng vào năm 1886 để sử dụng cho mục đích cá nhân của Flagler. Flagler đã đi bằng chiếc xe lửa này khi hoàn thành Đường Sắt Bờ Đông Florida đi từ St. Augustine đến Key West. (Ảnh: Bảo Tàng Flagler)

James Howard Smith là nhiếp ảnh gia kiến ​​trúc, nhà thiết kế và người sáng lập Cartio với mục đích truyền cảm hứng và tôn vinh kiến ​​trúc cổ điển.

Phương Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn