Một bộ phim vô cùng đặc sắc nói về việc nhân quyền đang bị chà đạp trắng trợn tại Đại Lục được trao giải ở mục Khán giả bình chọn cho thể loại phim ký sự tại Liên hoan phim Austin (2021) – một sự kiện thường niên và đã được tổ chức lần thứ 28 tại tiểu bang Texas hôm 01/11.

Liên hoan phim Austin là một trong những sự kiện điện ảnh và biên kịch truyền hình lớn nhất tại Hoa Kỳ.

Bộ phim “Unsilenced” dựa trên câu chuyện có thật xoay quanh sự việc hai đôi đang là sinh viên tại Đại học Thanh Hoa, Trung Quốc cùng nhau giúp một ký giả Tây phương hòng vượt qua hệ thống theo dõi và sự cản trở của nhà cầm quyền Trung Cộng nhằm bóc trần cuộc bức hại tà ác đối với các học viên Pháp Luân Công.

Bốn sinh viên đã phải trả một cái giá rất đắt, nhưng lòng quả cảm của họ đã mang đến một ảnh hưởng dài lâu trong việc đối phó với bộ máy tuyên truyền do Bắc Kinh hậu thuẫn.

“Bộ phim này không những phơi bày tình trạng vi phạm nhân quyền tại Trung Quốc, đồng thời mô tả cách mà người dân Trung Quốc đứng lên [chống lại chế độ] nhằm lan truyền thông tin đến với thế giới tự do; mà còn nói về cuộc chiến khốc liệt giữa sự thật và những lời dối trá, thậm chí vượt ngoài Trung Quốc Đại lục”, đạo diễn của bộ phim, ông Leon Lee cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

Ông nói: “Những câu hỏi như ‘sự thật’ là gì, làm thế nào để tìm ra ‘sự thật’ và đâu là những giá trị của ‘sự thật’ cũng là mối quan tâm lớn đối với mọi người trong xã hội Tây phương hiện đại”.

Ông Lee – là công dân Canada gốc Hoa, người đã dành phần lớn sự nghiệp làm phim của mình để nói về các vấn đề liên quan đến việc vi phạm nhân quyền tại Trung Quốc. Ông sở hữu cho mình một bộ phim đoạt giải Peabody, Human Harvest (tạm dịch: Thu hoạch nhân thể). Tác phẩm phơi bày tội ác buôn bán nội tạng bất hợp pháp được thực hiện bởi nhà cầm quyền Trung Cộng, và đặc biệt nội tạng bị cưỡng bức mổ cắp là chủ yếu đến từ các tù nhân lương tâm như các học viên Pháp Luân Công và người dân của các dân tộc thiểu số như người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Pháp Luân Công là một môn tu luyện tinh thần bao gồm thiền định, các bài tập nhẹ nhàng và những bài học đạo đức dựa trên nguyên lý Chân, Thiện, và Nhẫn. Môn tập này còn được gọi là Pháp Luân Đại Pháp, đã được phổ truyền ra công chúng lần đầu tiên tại Trung Quốc vào năm 1992 và đã trở nên phổ biến do những lợi ích lớn lao đối với sức khỏe tinh thần và thể chất mà người học có thể  nhận được. Đến năm 1999, theo ước tính chính thức của chính phủ Trung Quốc, đã có khoảng từ 70 đến 100 triệu học viên theo học bộ môn tu luyện này.

Vào thời điểm đó, ông Giang Trạch Dân, Tổng Bí thư Trung Cộng, xem sự phổ biến của Pháp Luân Công là mối đe dọa đối với quyền lực của nhà cầm quyền, vì thế vào tháng 07/1999, ông Giang đã phát động một chiến dịch nhằm xóa sổ môn tu luyện này. Theo số liệu từ Trung tâm Thông tin Pháp Luân Đại Pháp, vài triệu học viên Pháp Luân Công đã bị giam giữ tùy tiện, ước tính chỉ trong năm 2010 đã có từ 1.5 triệu đến 2.5 triệu học viên bị giam trong các trại lao động cưỡng bức.

Bộ phim “Unsilenced” được sự tham gia của nam diễn viên Sam Trammell, người từng được đề cử giải Tony và cô Anastasia Lin, nhà vận động nhân quyền và là Hoa hậu Thế giới Canada năm 2015.

Liên hoan phim Austin là một trong những Liên hoa phim danh giá đủ điều kiện tranh giải Oscar (Giải thưởng Viện Hàn lâm Hoa Kỳ) nhưng chú trọng và khích lệ những tài năng biên kịch. Liên hoan phim năm nay vinh dự có sự góp mặt của anh em Joel Coen và Ethan Coen, những nhân vật nổi tiếng trong ngành phim độc lập, và đạo diễn Ron Howard lừng danh Hoa Kỳ.

Ban tổ chức cho biết năm nay họ đã nhận được hơn 6,000 bộ phim tham gia dự thi, và đã có 130 bộ phim được chọn vào vòng chung kết.

Song Ngư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn