Chính phủ Nam Phi đã kích hoạt tất cả quân dự bị và sẽ điều động tới 25,000 binh lính để dập tắt tình trạng bất ổn dân sự, cướp bóc và bạo loạn gây chết người trên khắp đất nước này.

Bộ trưởng Quốc phòng Nosiviwe Mapisa-Nqakula nói với Quốc hội rằng bà “hiện đã đệ trình yêu cầu khai triển khoảng 25,000 quân” lên Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa, theo truyền thông địa phương.

Bà bộ trưởng cho biết các phương tiện và phi cơ trực thăng cũng sẽ được khai triển trên khắp đất nước này.

Quân đội Nam Phi
Những kẻ bạo loạn và cướp bóc cầm gậy đang diễn hành trên những con đường ở Johannesburg, Nam Phi hôm 11/07/2021 (Ảnh: Sumaya Hisham/Reuters)

Bà Mapisa-Nqakula trình bày trước Quốc hội: “Chúng tôi cho là không phải chỉ cần mỗi sự hiện diện của nhân lực, mà còn phải có sự hiện diện của vật lực như các phương tiện, trực thăng, vì vậy đó là những gì chúng tôi đang cố gắng làm.”

Việc điều động này diễn ra khi tình trạng gia tăng cướp bóc đã được báo cáo vào hôm 14/07 và 15/07.

Những bức ảnh truyền thông đã cho thấy ​​hàng trăm người đột kích vào một nhà kho ở Durban, Nam Phi thuộc công ty bán lẻ Game, chuyên bán các mặt hàng như tạp hóa và đồ gia dụng. Nhiều người đã cướp phá tòa nhà, trong đó một số kẻ đã lái xe mang theo đồ ăn cắp trên những chiếc xe bán tải có biển số được che đi, theo Reuters.

Những kẻ phá hoại cũng đập phá hàng hóa tại một siêu thị Makro và các cửa hàng ở trung tâm Durban. Theo Reuters đưa tin, cảnh sát đã bị áp đảo và không thể kiểm soát những kẻ bạo loạn. Các lực lượng cứu hộ cho biết những kẻ nổi loạn cũng phóng hỏa đốt một xưởng hóa chất gần Umhlanga, một thị trấn ở phía bắc Durban.

Quân đội Nam Phi
Một thành viên của Cơ quan Cảnh sát Nam Phi tìm kiếm những kẻ cướp bóc bên trong Trung tâm Mua sắm Gold Spot ở Vosloorus, phía đông nam Johannesburg hôm 12/07/2021 (Ảnh: Guillem Sartorio/AFP/Getty Images)
Sở Cảnh sát Nam Phi
Một nhân viên Sở Cảnh sát Nam Phi cố gắng giải tán những kẻ bạo loạn cướp phá một cửa hàng rượu tại Trung tâm mua sắm Jabulani ở quận Soweto, Johannesburg hôm 12/07/2021 (Ảnh: Luca Sola/AFP/Getty Images)

“Đó là một bãi chiến trường… các thị trấn tan hoang, các cửa hàng bị cướp phá, các thi thể nằm la liệt trên đường,” lãnh đạo của Liên minh Dân chủ đối lập chính JohnLESnhuisen nói với Financial Times về tình huống trên hiện trường. “Chúng tôi có một cuộc nội chiến trong Đại hội Dân tộc Phi mà đã tràn xuống các đường phố của KwaZulu-Natal… thế chủ động của lực lượng an ninh đã bị thất thủ hoàn toàn. Họ cần được tăng cường lực lượng khẩn cấp.”

Vào hôm 15/07, các phóng viên của The Associated Press đã chứng kiến ​​tình trạng bất ổn gia tăng ở KwaZulu-Natal dưới dạng các cuộc tấn công bổ sung vào các trung tâm mua sắm, nhà xưởng và nhà kho. Một số tòa nhà đã bị hư hại hoặc phá hủy bởi các vụ đốt phá.

Các quan chức cho biết, một số cư dân địa phương đã tự thi hành luật pháp.

“Nhiều mạng sống đã bị tước đoạt. Các cộng đồng này đang xảy ra xung đột và đang đi theo chiều hướng xấu bởi vì đó là [xung đột giữa] cộng đồng người Ấn Độ và các cộng đồng lân cận là người Phi Châu,” Bộ trưởng Cảnh sát Bheki Cele cho biết vào hôm 15/07 tại Phoenix, Nam Phi, nơi ông cho biết 15 người đã thiệt mạng.

Quân đội Nam Phi
Cảnh sát đi ngang qua một cửa hàng bị cướp phá trong các cuộc biểu tình ở Durban, Nam Phi vào hôm 11/07/2021 (Ảnh: Siyabonga Sishi/Reuters)

Tình hình ở Nam Phi có thể trở nên tồi tệ hơn trước khi được cải thiện.

Có cảnh hàng trăm người xếp hàng bên ngoài các cửa hàng thực phẩm trong nhiều giờ và những dòng người áp đảo bên ngoài các trạm xăng. Những người mua hoảng loạn cũng đã mua sạch hàng hóa ở Johannesburg và các thành phố khác.

Nhiều nông dân cũng nói rằng họ không thể đưa ra thị trường sản phẩm của mình do các vấn đề về cơ sở hạ tầng và hậu cần. Giám đốc điều hành Christo van der Rheede của tổ chức nông dân lớn nhất đất nước AgriSA nói rằng nếu luật pháp và trật tự không sớm được khôi phục, Nam Phi sẽ “xảy ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn,” The Guardian đưa tin.

Các vụ cướp phá hàng loạt cùng với bạo loạn đã “xâm hại nghiêm trọng đến an ninh năng lượng và an ninh lương thực của chúng tôi,” Bonang Mohale, hiệu trưởng Đại học Free State nói với tờ báo.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thiện Lan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn