Cựu chủ tịch Công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) Sheila Bair nói rằng Silicon Valley Bank (SVB) đã nhận được một “gói cứu trợ” từ chính phủ liên bang sau sự sụp đổ của ngân hàng này hồi tuần trước.

Bà Bair đã đưa ra nhận định trên trong một lần xuất hiện trên chương trình “The Claman Countdown” của FOX Business Network hôm 13/03, ngay sau khi Cục Dự trữ Liên bang, Bộ Ngân khố, và FDIC công bố sự tài trợ bổ sung để bảo đảm tất cả các khoản tiền gửi tại SVB, cả các khoản tiền được bảo hiểm lẫn không được bảo hiểm, được hoàn trả đầy đủ [cho những người gửi tiền].

Bà Bair, người đóng một vai trò nổi bật trong phản ứng của chính phủ đối với cuộc khủng hoảng tài chính 2008–09, đã được hỏi liệu quyết định này có phải là một sự “cứu trợ tài chính” hay không.

“Chà, đó là một gói cứu trợ — những người khác nhau định nghĩa ‘những gói cứu trợ tài chính’ theo những cách khác nhau,” bà Bair nói. “Chúng tôi có một bộ quy tắc, chúng tôi trợ giúp rất nhiều cho các ngân hàng; bảo hiểm tiền gửi là một trong những điều chúng tôi cho phép các ngân hàng có — họ trả phí cho bảo hiểm, mức bảo hiểm tối đa là 250,000 USD. Nếu chúng ta thay đổi những quy tắc đó cho một vài ngân hàng và sau đó cung cấp cho họ nhiều bảo hiểm hơn bất kỳ nơi nào khác được hưởng, hoặc họ được hưởng theo luật, thì tôi nghĩ đó là một gói cứu trợ.”

FDIC là một cơ quan chính phủ độc lập giám sát ngành ngân hàng và hoạt động để bảo đảm sự ổn định và niềm tin vào hệ thống tài chính Hoa Kỳ.

Thông thường, tổ chức này chi trả một số tiền bảo hiểm tiền gửi là 250,000 USD cho mỗi người gửi tiền tại các tổ chức tài chính được bảo hiểm, trong khi các số tiền vượt quá ngưỡng đó được xem là không được bảo hiểm.

‘Tất cả những người gửi tiền’ sẽ được ‘bảo đảm toàn bộ’

Do đó, những người gửi tiền với số tiền vượt quá ngưỡng thường bị bỏ rơi trong tình trạng lấp lửng và xem xét tới những gì có thể là một tổn thất nghiêm trọng.

Tuy nhiên, FDIC, Bộ Ngân khố, và Cục Dự trữ Liên bang đã cho biết hôm Chủ Nhật (12/03) rằng “tất cả những người gửi tiền” — ngay cả những người có các tài khoản lớn hơn mức ngưỡng này — tại Silicon Valley Bank, cũng như tại Signature Bank, sẽ được “bảo đảm toàn bộ.”

Theo thông báo trên, những người gửi tiền sẽ có quyền truy cập vào “tất cả số tiền của họ” bắt đầu từ ngày 13/03.

Các quan chức nhấn mạnh rằng người nộp thuế sẽ không phải chịu bất kỳ thiệt hại nào liên quan đến việc giải quyết hai tổ chức tài chính nói trên, đồng thời cho biết thêm rằng quyết định này được đưa ra nhằm “bảo vệ nền kinh tế Hoa Kỳ bằng cách củng cố niềm tin của công chúng vào hệ thống ngân hàng của chúng ta.”

Trong khi nói chuyện với Fox, bà Bair nói rằng các ngân hàng khu vực có vẻ ổn định, nhưng kêu gọi các cơ quan quản lý cung cấp rõ ràng hơn về lý do tại sao họ cung cấp các ngoại lệ do có rủi ro hệ thống cho các khoản tiền gửi không được bảo hiểm tại cả hai ngân hàng đã sụp đổ này.

“Vấn đề với những ngoại lệ do có rủi ro hệ thống này là chúng cho thấy có điều gì đó lớn hơn và rộng hơn đang diễn ra,” bà Blair nói. “Đặc biệt là Silicon Valley Bank — đó là một tình huống bất thường.”

Chính phủ TT Biden cho biết gói cứu trợ của chính phủ đã được sắp xếp

Bà nói thêm: “Tôi không nghĩ có ai cho rằng các ngân hàng cộng đồng sẽ được chỉ định là mộtngoại lệ do có rủi ro hệ thống để bảo vệ tiền gửi không được bảo hiểm của họ. Vì vậy, có rất nhiều vấn đề về sự công bằng và bình đẳng xung quanh vấn đề này, và tôi thông cảm với các cơ quan quản lý. Họ đã phải đưa ra một số quyết định nhanh chóng, nhưng không đâu nhé, tôi nghĩ chúng ta cần trao đổi tốt hơn và rõ ràng hơn về lý do tại sao hai tổ chức này lại là mang tính hệ thống, và nếu có một vấn đề rộng lớn hơn, thì tại sao quý vị không thực hiện các bước rộng hơn.”

Nhận xét của bà Bair được đưa ra ngay sau khi Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen nói rằng chính phủ sẽ không bảo lãnh cho SVB, như đã làm với các tổ chức tài chính khác trong cuộc khủng hoảng tài chính trước đó, nhưng bà đã lưu ý rằng các cơ quan quản lý đang làm việc để bảo đảm người dân và các doanh nghiệp có tiền trong SBV sẽ không bị ảnh hưởng bởi sự sụp đổ của ngân hàng này.

“Trong cuộc khủng hoảng tài chính này, có những nhà đầu tư và chủ sở hữu của các ngân hàng lớn có tính hệ thống đã được cứu trợ,” bà Yellen nói với hãng truyền thông CBS trong chương trình “Face the Nation” hôm Chủ Nhật (12/03). “Và những cải tổ đã được thực hiện có nghĩa là chúng ta sẽ không lặp lại điều đó một lần nữa. Nhưng chúng tôi lo ngại cho những người gửi tiền và tập trung vào việc cố gắng đáp ứng nhu cầu của họ.”

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Joe Biden cho biết trong một tuyên bố hôm Chủ Nhật (12/03) rằng ông “cam kết chắc chắn sẽ buộc những người gây ra tình trạng hỗn động này phải chịu hoàn toàn trách nhiệm,” đồng thời cam kết sẽ tiếp tục các nỗ lực tăng cường giám sát và điều tiết các ngân hàng lớn hơn sao cho tình huống tương tự không xảy ra trong tương lai.

Theo FDIC, tính đến ngày 31/12/2022, SVB có tài sản trị giá 209 tỷ USD và tổng số tiền gửi khoảng 175.4 tỷ USD, trong khi Signature Bank đã báo cáo các tài sản trị giá 110.36 tỷ USD tính đến ngày 31/12/2022.

Katabella Roberts
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katabella Roberts đưa tin cho The Epoch Times, chủ yếu tập trung vào các tin tức về Hoa Kỳ, thế giới và kinh doanh.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn