Hôm 28/11, đoàn nghị viên của Lithuania, cùng với các nhà lập pháp từ Latvia và Estonia, đã đến Đài Bắc để tham dự một diễn đàn dân chủ do Đài Loan dẫn đầu vào đầu tháng Mười Hai.

Chuyến thăm này diễn ra khi Bắc Kinh hạ cấp liên hệ ngoại giao với Lithuania của mình xuống mức tham tán và gây áp lực kinh tế lên quốc gia Baltic này vì đã quyết định cho phép Đài Loan mở đại sứ quán trên thực tế tại thủ đô Vilnius.

Ông Matas Maldeikis, chủ tịch Nhóm Hữu nghị Đài Loan của Quốc hội Lithuania, nói với Thông tấn xã Trung ương – hãng thông tấn nhà nước của Đài Loan rằng: “Chuyến đi này sẽ là một bước tiến nữa để hiểu nhau hơn, vì chúng ta đang đối phó với những thách thức giống nhau.”

Bà Dovile Sakaliene, một nhà lập pháp Lithuania, cho biết bà rất vui khi đến thăm Đài Loan. Bà đã bị đưa vào danh sách cấm đi lại của Bắc Kinh vì bà là một người dám thẳng thắn chỉ trích chế độ cộng sản này.

Bà nói với CNA rằng được chính quyền Trung Quốc đưa vào danh sách đen là “một vinh dự” và các đại biểu đã nói đùa rằng họ có thể sẽ sớm góp mặt trong danh sách đó sau chuyến thăm này.

Đầu năm nay, Liên minh Âu Châu đã đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Đảng Cộng sản Trung Quốc vì vai trò của họ trong việc giám sát đàn áp các dân tộc thiểu số Hồi giáo ở Tân Cương. Điều này dẫn đến việc Bắc Kinh áp dụng các biện pháp trả đũa nhằm vào các chính trị gia và tổ chức của Âu Châu.

Theo Bộ Ngoại giao Đài Loan, 10 nhà lập pháp từ ba quốc gia vùng Baltic sẽ tham gia Diễn đàn Nghị viện Mở năm 2021, được tổ chức trong hai ngày 02-03/12. Các đại biểu sẽ gặp Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn cùng với các quan chức cao cấp khác.

Trong khi đó theo Bộ Quốc phòng của hòn đảo, hôm 28/11, Bắc Kinh đã điều 27 phi cơ quân sự vào Vùng Nhận dạng Phòng không phía tây nam của Đài Loan.


Chính quyền Trung Quốc tuyên bố hòn đảo tự trị này là lãnh thổ của mình, sẽ bị chiếm bằng vũ lực nếu cần thiết. Chính quyền này cũng đã ngăn cản các chính phủ khác thiết lập liên kết với hòn đảo được quản lý một cách dân chủ này.

Các văn phòng của hòn đảo này ở các quốc gia Âu Châu khác và Hoa Kỳ được đặt dưới tên thành phố Đài Bắc, một thuật ngữ được sử dụng để tránh gây ra sự phẫn nộ của chế độ cộng sản. Nhưng, bất chấp điều đó, Văn phòng Đại diện Đài Loan đã được khánh thành tại Vilnius hôm 19/11.

Bắc Kinh đã triệu hồi phái viên của họ ở Lithuania hồi tháng Tám và trục xuất đại sứ Lithuania khỏi Trung Quốc. Nhà cầm quyền này cũng được cho là đã ngừng cấp giấy phép xuất cảng mới cho mặt hàng thực phẩm của Lithuania.

Bộ trưởng Ngoại giao Lithuania Gabrielius Landsbergis nói với Reuters trong một chuyến thăm tới Hoa Thịnh Đốn rằng Bắc Kinh đã cắt đứt các mối liên hệ thương mại với nước này và gây áp lực buộc các quốc gia thứ ba không được giao thương với Vilnius.

Ông Landsbergis cho biết Lithuania đang nỗ lực để giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc và đa dạng hóa chuỗi cung ứng, nói rằng quốc gia EU nhỏ bé này đang cho thế giới thấy một hình mẫu cưỡng lại sức ép của chính quyền Trung Quốc.

“Trong ngắn hạn, bất kỳ quốc gia nào cũng gặp khó khăn khi bị cắt đứt hợp đồng,” ông Landsbergis nói. “Nhưng đó là ngắn hạn, vì thị trường sẽ thích ứng. Các công ty sẽ thích ứng.”

Hoa Kỳ đề nghị hỗ trợ tài chính cho Lithuania bằng cách ký một thỏa thuận tín dụng xuất cảng trị giá 600 triệu USD với quốc gia này hôm 23/11. Theo bản tóm tắt cuộc họp với ông Landsbergis ở Hoa Thịnh Đốn, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman đã nhấn mạnh “tình đoàn kết vững như bàn thạch của Hoa Kỳ” với đồng minh NATO.

Trong khi đó, Hoa Thịnh Đốn cũng duy trì mối liên hệ bền chặt với Đài Bắc. Một phái đoàn quốc hội Hoa Kỳ đã đến thăm hòn đảo này hôm 25/11, chỉ hai tuần sau khi sáu nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa thực hiện chuyến đi đến Đài Loan.

Cô Dorothy Li là một phóng viên của The Epoch Times tại Âu Châu.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn