Hôm 21/11, Trung Quốc đã hạ cấp quan hệ ngoại giao với Lithuania sau khi Đài Loan mở văn phòng trên thực chất là đại sứ quán tại thủ đô Vilnius của Lithuania.

Lithuania đã khiến nhà cầm quyền Trung Quốc phẫn nộ sau khi cho phép Đài Loan mở một văn phòng đứng tên mình tại Vilnius vào mùa hè vừa qua. Bắc Kinh đã triệu hồi phái viên tại Lithuania của họ hồi tháng Tám và trục xuất đại sứ Lithuania khỏi Trung Quốc. Nhà cầm quyền này cũng được cho là đã ngừng cấp các loại giấy phép xuất cảng mới cho thực phẩm của Lithuania.

Chính quyền Trung Quốc đã tuyên bố Đài Loan tự trị là lãnh thổ của riêng mình, và sẽ chiếm hòn đảo này bằng vũ lực nếu cần thiết. Bắc Kinh cũng đã gây áp lực buộc các chính phủ khác phải chấp thuận các tuyên bố của mình bằng cách cố gắng ngăn họ thiết lập quan hệ với hòn đảo được quản lý dân chủ này.

Hành động của Lithuania “làm suy yếu chủ quyền và tính toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, và can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Trung Quốc… tạo ra một tiền lệ xấu trên thế giới,” Bộ Ngoại giao của Bắc Kinh cho biết trong một tuyên bố hôm 21/11. “Chính phủ Lithuania phải chịu mọi hậu quả liên đới.”

Chính quyền này cho biết họ sẽ hạ cấp quan hệ ngoại giao xuống mức đại biện [còn gọi là tham tán hoặc xử lý thường vụ].

Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Lithuania “ngay lập tức khắc phục sai lầm của mình” và cảnh báo rằng những nỗ lực của Đài Loan nhằm tìm kiếm sự hỗ trợ từ ngoại quốc sẽ đi vào “ngõ cụt”.

Hôm 21/11, Bộ Ngoại giao Lithuania bày tỏ rằng họ “lấy làm tiếc” về quyết định hạ cấp quan hệ ngoại giao của Trung Quốc.

“Lithuania tái khẳng định lập trường chính sách ‘Một Trung Quốc’ của mình, nhưng đồng thời có quyền mở rộng hợp tác với Đài Loan và tiếp nhận cũng như thiết lập các cơ quan đại diện phi ngoại giao để bảo đảm sự phát triển thực tế của các mối bang giao như vậy, như cách nhiều nước khác làm,” bộ Ngoại giao Lithuania cho biết trong một tuyên bố.

Hầu hết các quốc gia, trong đó có Hoa Kỳ, hiện không có quan hệ ngoại giao với hòn đảo này, nhưng họ duy trì mối bang giao với Đài Loan bằng cách thiết lập các văn phòng thương mại. Các cơ quan đại diện của Đài Loan ở những quốc gia đó được đặt dưới tên thành phố Đài Bắc, Đài Loan, một thuật ngữ được sử dụng để tránh khơi mào sự phẫn nộ của chế độ cộng sản.

Hội đồng Các vấn đề Đại lục của Đài Loan đã lên án “sự thô lỗ và ngạo mạn” của Trung Quốc, nói rằng Bắc Kinh không có quyền bình luận về điều gì đó không phải là chuyện nội bộ của Trung Quốc và hoàn toàn là một vấn đề giữa Đài Loan và Lithuania.

Hôm 19/11, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Uzra Zeya nói trong một cuộc họp báo ở Vilnius rằng Hoa Thịnh Đốn bác bỏ sự can thiệp của các quốc gia khác vào mối bang giao của Lithuania với Đài Loan. Hoa Kỳ cũng đã cung cấp hỗ trợ tài chính cho quốc gia Baltic này bằng cách xác nhận rằng họ sẽ ký một thỏa thuận tín dụng xuất cảng trị giá 600 triệu USD giữa Lithuania và Ngân hàng Xuất Nhập cảng Hoa Kỳ (EXIM) trong tương lai gần.

Hồi tháng Chín, các nhà lập pháp trên khắp thế giới đã kêu gọi đoàn kết với Lithuania và Đài Loan.

Trong một cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Lithuania Gabrielius Landsbergis hồi tháng Tám, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã tái khẳng định sự ủng hộ “vững như bàn thạch” của Hoa Kỳ đối với quốc gia Baltic này trước hành vi cưỡng ép của nhà cầm quyền Trung Quốc.

Cô Dorothy Li là một phóng viên của The Epoch Times tại Âu Châu.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn