Hôm 01/12, Thống đốc Mike DeWine đã ký một luật cho phép các doanh nghiệp và các ngành nghề ở Ohio vẫn được mở cửa hoạt động trong trường hợp khẩn cấp về y tế.

Dự luật Hạ viện 215 được coi là một bước tiến nữa trong việc đẩy lùi virus Trung Cộng nhằm giúp bảo vệ nền kinh tế của tiểu bang Buckeye này.

Việc ông DeWine ủng hộ dự luật này, còn được gọi là Đạo luật Kinh doanh Công bằng, là sự đảo ngược quyết định đóng cửa các doanh nghiệp không thiết yếu của chính ông trong đại dịch COVID-19 hồi năm ngoái.

Lập trường đó của ông cũng yêu cầu những người lao động trong các ngành nghề thiết yếu như y tế, dịch vụ, và chính phủ, phải đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách xã hội.

Sau khi [chính phủ] tiểu bang này làm việc với nhiều nhà lãnh đạo doanh nghiệp và các tổ chức lao động, họ nhận ra rằng các công ty có lực lượng lao động lớn hơn vẫn có thể được mở cửa nếu họ duy trì các quy tắc an toàn tại nơi làm việc.

Dự luật trên do các Dân biểu của tiểu bang là ông Shane Wilkin và ông Jon Cross đề xướng.

Dự luật này đã củng cố các tiêu chuẩn an toàn — vốn được phát triển thông qua sự phối hợp giữa nhiều nhà lãnh đạo doanh nghiệp và lãnh đạo các ngành nghề— và cho phép các doanh nghiệp và chủ lao động tuân thủ các quy trình an toàn vẫn được phép hoạt động trong các trường hợp khẩn cấp liên quan đến y tế.

Dự luật đã được Hạ viện tiểu bang Ohio thông qua hôm 05/05 với tỷ lệ phiếu bầu 77-17, và được Thượng viện thống nhất thông qua bằng một cuộc bỏ phiếu với kết quả 31-0 hôm 16/11. Các phiếu trống ở đây là của các thành viên Đảng Dân Chủ, họ cho rằng ngôn ngữ trong luật này quá rộng. 

“Ohio đã dẫn đầu trên toàn quốc trong việc hợp tác với các doanh nghiệp và các nhà lãnh đạo ngành nghề để giúp xây dựng các hướng dẫn an toàn tại nơi làm việc và giữ cho người dân Ohio tiếp tục làm việc trong thời kỳ đại dịch,” Thống đốc DeWine cho biết trong một tuyên bố.

Dự luật Hạ viện 215 cho thấy doanh nghiệp và các chủ lao động có thể hoạt động một cách an toàn trong trường hợp khẩn cấp về y tế và khẳng định cam kết của tôi trong việc hợp tác với các doanh nghiệp ở Ohio để giữ cho nền kinh tế của chúng ta vững mạnh trong khi chúng ta thoát khỏi đại dịch này.”

Lập trường của ông DeWine trong suốt các đợt phong tỏa là một chủ đề gây tranh cãi đối với các nhà lập pháp ở Ohio, khi họ chứng kiến các doanh nghiệp phải điều chỉnh để phù hợp với lực lượng lao động từ xa, các nhà hàng phá sản, và các sự kiện quan trọng của cộng đồng — chẳng hạn như lễ kỷ niệm ngày 4 tháng 7 và các hội chợ của quận — đều bị hủy bỏ.

Nhưng phát ngôn viên Dan Tierney cho biết ngài thống đốc đã thay đổi lập trường của mình vì có rất ít khả năng là ông ấy sẽ ra lệnh đóng cửa các doanh nghiệp tương tự như vậy một lần nữa.

Ông Tierney nói: “Chúng ta chỉ đơn giản là có thêm một năm kinh nghiệm nữa để bảo cho chúng ta biết rằng chúng ta có những biện pháp hiệu quả — ngoài những loại biện pháp hà khắc đó,” ông Tierney nói, trong khi đề nghị việc đeo khẩu trang, giãn cách xã hội, các rào chắn ngăn tiếp xúc như là những ví dụ về những biện pháp đó.

Cửa hàng Wertz Variety ở West Milton, Ohio, cách Dayton khoảng 20 dặm về phía bắc, đã hoạt động được 94 năm và một trong những chủ sở hữu của cửa hàng này đã hoan nghênh luật mới. Cửa hàng lâu đời với lối đi hẹp và sàn gỗ cũ kỹ này có bảy nhân viên làm việc.

Bà Georgie Wertz Woolery nói với The Epoch Times: “Tôi hoàn toàn ủng hộ luật này”. “Các doanh nghiệp nhỏ và độc lập không đủ sức để chịu đựng cảnh bị đóng cửa như thế này một lần nữa.”

Anh trai của bà Woolery là ông Wes Wertz, và chị gái của họ, bà PJ, cùng sở hữu cửa hàng Wertz Hardware ngay bên cạnh và có thuê bốn nhân viên làm việc.

Bà Woolery cho biết khi đại dịch bắt đầu vào hồi tháng 03/2020, cửa hàng của bà đã đóng cửa trong tám ngày. Tuy nhiên, sau khi bà thấy cửa hàng Joann Fabrics và Walmart vẫn mở cửa, bà nói, “Tôi nghĩ, mặc kệ nó đi, tôi sẽ tiếp tục mở cửa. Một là làm cách đó hai là giải thể.”

“Những nhân viên nào của chúng tôi cảm thấy không an toàn thì không phải đi làm,” bà Woolery nói thêm. “Những ai muốn làm việc, đã đi làm. Tất cả chúng tôi đều đeo khẩu trang, và chăm chỉ rửa sạch quầy thu ngân và máy tính tiền.

Bà Woolery nói: “Joann Fabrics được coi là một doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng thiết yếu vì họ đang bán vải làm khẩu trang. “À, tôi cũng bán vải. Các nhân viên của hai bệnh viện đã đến và mua tất cả vải co giãn của tôi để may khẩu trang. Rất nhiều người khác đang làm khẩu trang, đã tới cửa hàng và mua rất nhiều vải”.

Bà Woolery cho biết khi các luật liên quan đến đại dịch được nới lỏng, các khách hàng đã đổ xô trở lại cửa hàng và thể hiện sự ủng hộ rất lớn.

“Tôi nghĩ rằng kể từ khi [đại dịch] này xảy ra, ngày càng có nhiều người đang để ý đến việc hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương và độc lập.”

Bà Jennifer Bushby, phát ngôn viên của Hiệp hội Nhà hàng Ohio, nói với Epoch Times rằng, ngành kinh doanh nhà hàng, và các tiệm salon của tiểu bang này đã bị ảnh hưởng nặng nề trong các đợt phong tỏa với ít nhất 3,150 doanh nghiệp đã giải thể.

Bà Bushby cho biết, hiệp hội này – vốn thúc đẩy ngành kinh doanh nhà hàng, giám sát các luật, quy định và các sự kiện của các tổ chức – có hơn 2,000 thành viên tại 7,000 địa điểm và luôn sẵn sàng để tiếp tục phát triển.

Sau 14 ngày của đợt phong tỏa đầu tiên, các nhà hàng đã được phép mở cửa trở lại với dịch vụ bán mang về.

Các biện pháp bảo vệ đã được thực hiện — chẳng hạn như các rào chắn ngăn tiếp xúc — và những người quản lý và nhân viên được cấp giấy chứng nhận an toàn phục vụ bắt buộc phải có mặt tại các nhà hàng để làm việc dọn dẹp.

Dịch vụ ăn uống đã được hoạt động trở lại từ hôm 21/05/2021, gần hai tháng sau lệnh đóng cửa của tiểu bang.

Giám đốc điều hành Hiệp hội Nhà hàng Thung lũng Miami, bà Amy Zahora, cho biết tại khu vực Dayton, một số chuỗi nhà hàng đã đóng cửa nhưng nhìn chung, khu vực này đã làm rất tốt.

Hiệp hội này có hơn 300 thành viên.

Đó là một khoảng thời gian đầy thử thách, nhưng “mọi người đều cố gắng hỗ trợ họ,” bà Zahora nói.

“Các nhà hàng ở đây đã rất sáng tạo bằng cách giới hạn thực đơn của họ, quảng cáo các món ăn đặc trưng của họ để bán mang về và tặng thẻ quà tặng.”

“Chúng tôi không thể tổ chức các sự kiện trong thời gian COVID nhưng bây giờ, tôi đang bận rộn quay trở lại với việc đó.”

“Luật này sẽ giúp các nhà hàng vẫn mở cửa trong trường hợp khẩn cấp về y tế nhưng ngay lúc này, vấn đề đối với các nhà hàng là tìm nhân viên,” bà nói thêm. “Các nhà hàng đang bận rộn. Mọi người đều rất vui khi được quay trở lại làm việc”.

Dự luật trên đã được nhiều nhóm chủ doanh nghiệp ủng hộ, trong đó có cả Liên đoàn các Doanh nghiệp Độc lập của Quốc gia.

“Có nhiều bài học đã được rút ra trong đại dịch COVID và bằng cách ký dự luật rất quan trọng này thành luật, Thống đốc DeWine và Phó Thống đốc Jon Husted đã công nhận những đóng góp quan trọng mà các doanh nghiệp nhỏ của Ohio đã thực hiện trong thời điểm khó khăn này,” ông Roger Geiger, Giám đốc điều hành NFIB của tiểu bang nói trong một tuyên bố.

“Luật này gửi một thông điệp rõ ràng rằng tất cả các doanh nghiệp ở Ohio đều quan trọng đối với nền kinh tế của bang chúng ta”.

Nguyệt Minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn