Một thẩm phán của Quận Butler ở Ohio đã lệnh cho một bệnh viện sử dụng ivermectin cho một bệnh nhân COVID-19 thở máy, chấp thuận đơn cứu trợ khẩn cấp do vợ của bệnh nhân này đệ trình.

Tuần trước, Thẩm phán Gregory Howard của Tòa thường tụng Quận Butler (Butler County Common Pleas) đã ra phán quyết rằng Bệnh viện West Chester, một bộ phận thuộc mạng lưới y tế UC Health của Đại học Cincinnati, phải “sử dụng ivermectin ngay lập tức” cho bệnh nhân Jeffrey Smith theo đơn của bác sĩ với 30 =mg ivermectin trong 21 ngày, trang Ohio Capital Journal đưa tin.

Ông Smith, 51 tuổi, là một kỹ sư của hãng Verizon Wireless ở Quận Butler. Theo đơn kiện (pdf) của vợ ông là bà Julie Smith, ông Smith có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 hôm 09/07 và đã được đưa vào Bệnh viện West Chester hôm 15/07. Cùng ngày, ông được chuyển đến phòng săn sóc đặc biệt (ICU).

Các tài liệu của tòa án cho biết, tình trạng của ông Smith tiếp tục tệ hơn và ông được chỉ định thở máy hôm 01/08. Đến ngày 19/08, máy thở đã hoạt động ở dung tích 80%, cơ hội sống của ông Smith giảm xuống dưới 30%. Vào thời điểm đó, bệnh viện tuyên bố đã sử dụng tất cả các lựa chọn trong phác đồ điều trị COVID-19 của mình.

“Tại thời điểm này, bị đơn không thể làm gì hoặc sẽ làm gì hơn cho chồng tôi,” bà Julie viết trong một bản khai hữu thệ có trong đơn khiếu nại của mình.

“Tuy nhiên, tôi không thể nào từ bỏ [cứu sống] ông ấy, ngay cả khi bị đơn làm như vậy,” bà Julie nói tiếp. “Không có lý do gì bị đơn lại không thể chấp thuận hay cho phép các hình thức điều trị khác miễn là lợi ích lớn hơn rủi ro.”

Bà Julie đã đọc về một số vụ kiện được báo cáo bởi Chicago Tribune và The Buffalo News, trong đó những bệnh nhân COVID-19 nặng đã hồi phục sau khi được điều trị bằng ivermectin.

Những bệnh nhân này đã thắng trong các vụ kiện buộc bệnh viện của họ phải điều trị bằng ivermectin. Các nguyên đơn trong những trường hợp này đều do luật sư Ralph Lorigo, chủ tịch Đảng Bảo thủ Quận Erie của New York, người về sau đã trở thành một trong những luật sư đại diện của bà Julie.

Theo các tài liệu của tòa án, bà Julie yêu cầu bệnh viện điều trị cho chồng bà bằng ivermectin, nhưng bệnh viện đã từ chối mặc dù bà đã đề nghị miễn trừ cho bệnh viện khỏi “bất kỳ và tất cả” trách nhiệm.

Bà Julie sau đó đã tìm kiếm tư vấn y tế từ Tiến sĩ Fred Wagshul, người sau đó đã kê đơn ivermectin cho chồng bà. Nhưng bệnh viện vẫn từ chối thực hiện, khiến bà phải đệ trình đơn kiện bệnh viện.

“Hoàn toàn không có gì để mất, ít hoặc không có rủi ro, và với khả năng bị đơn sẽ bắt đầu chăm sóc giảm nhẹ, không có cơ sở nào để từ chối yêu cầu và đơn thuốc của Tiến sĩ Wagshul để sử dụng ivermectin,” bà Julie nói trong bản tuyên thệ.

Tiến sĩ Wagshul là thành viên sáng lập của Frontline COVID-19 Critical Care Alliance (FLCCC), một tổ chức bất vụ lợi đang làm việc trong thời kỳ đại dịch để phát triển các phác đồ điều trị hiệu quả nhằm ngăn ngừa lây nhiễm COVID-19 cũng như điều trị bệnh nhân bị COVID-19.

Vào tháng 10/2020, FLCCC đã đề cập đến ivermectin như một loại thuốc cốt lõi trong các phác đồ dự phòng và điều trị COVID-19. Trang web của tổ chức này dẫn chứng  nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy ivermectin là một loại thuốc an toàn, hiệu quả và rẻ tiền chống lại COVID-19, căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra.

“ivermectin rất an toàn,” Tiến sĩ Wagshul nói với hãng tin Dayton247Now. “Về căn bản nó không có tương tác thuốc và không có tác dụng phụ.”

UC Health chưa phản hồi yêu cầu bình luận từ The Epoch Times. Theo Ohio Capital Journal, tổ chức này đã không thách thức phán quyết trên của thẩm phán.

Các cơ quan liên bang phản đối sử dụng ivermectin trong điều trị COVID-19

Ivermectin là một loại thuốc đã được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) chấp thuận để điều trị một số bệnh nhiễm ký sinh trùng bên trong và bên ngoài cơ thể. Một nhà khoa học Nhật Bản và một nhà khoa học người Mỹ gốc Ireland đã được trao giải Nobel vào năm 2015 cho việc phát hiện ra ivermectin, nhờ thành công của loại thuốc này trong việc cải thiện sức khỏe và phúc lợi của hàng triệu người bị nhiễm ký sinh trùng sống ở những vùng nghèo nhất trên thế giới.

Cố vấn y tế đứng đầu của Tổng thống Joe Biden, Tiến sĩ Anthony Fauci, đã khuyến cáo mọi người không nên sử dụng ivermectin để điều trị COVID-19.

“Đừng làm điều đó. Không có bằng chứng nào cho thấy nó có tác dụng và nó có thể có độc tính,” ông Fauci nói với CNN hôm Chủ nhật (29/08). “Không có bằng chứng lâm sàng nào chỉ ra rằng việc này có hiệu quả.”

Thẩm phán bang Ohio
Dr. Tiến sĩ Anthony Fauci đáp lại những cáo buộc của Thượng nghị sĩ Rand Paul (Cộng Hòa-Kentucky) khi ông làm chứng trước Ủy ban Y tế, Giáo dục, Lao động và Lương hưu của Thượng viện, trên Đồi Capitol ở Hoa Thịnh Đốn hôm 20/07/2021. (Ảnh: J. Scott Applewhite-Pool/Getty Images)

Thứ Năm tuần trước (26/08), Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã ban hành một khuyến cáo y tế chính thức (pdf), nhắc lại sự phản đối của họ đối với việc sử dụng ivermectin để điều trị COVID-19.

“Ivermectin không được FDA cho phép hay chấp thuận trong phòng ngừa hoặc điều trị COVID-19,” khuyến cáo cho biết. “Ban Hướng dẫn Điều trị COVID-19 của Viện Y tế Quốc gia (NIH) cũng đã xác định rằng hiện không có đủ dữ liệu để khuyến nghị ivermectin trong điều trị COVID-19.”

“Các tác dụng phụ liên quan đến việc sử dụng sai và quá liều ivermectin ngày càng gia tăng, thể hiện qua sự gia tăng các cuộc gọi đến các trung tâm kiểm soát chất độc do sử dụng quá liều và ngày càng có nhiều người gặp các tác dụng phụ,” khuyến cáo tiếp tục.

FDA đã cảnh báo trên trang web của mình rằng việc dùng liều lượng lớn ivermectin là “nguy hiểm và có thể gây hại nghiêm trọng.” Cơ quan này cũng nhấn mạnh rằng các sản phẩm ivermectin dành cho động vật khác với các sản phẩm dành cho người vì thuốc cho động vật thường có nồng độ cao.

“Liều cao như vậy có thể gây độc cho người,” FDA cho biết.

Ông Li Hai là một phóng viên của The Epoch Times tại New York.

Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn