NEW YORK—Các công tố viên Hoa Kỳ đã bắt giữ doanh nhân Trung Quốc lưu vong Quách Văn Quý (Guo Wengui), đồng thời cáo buộc ông dàn dựng một kế hoạch lừa đảo hơn 1 tỷ USD từ những người theo dõi trực tuyến của mình.

Theo một tuyên bố của Bộ Tư pháp, ông Quách, còn được gọi là Miles Quách, phải đối mặt với bản cáo trạng gồm 11 tội danh gồm gian lận điện tín, gian lận chứng khoán, gian lận ngân hàng, và rửa tiền.

Theo tuyên bố này, chính phủ Hoa Kỳ đã thu giữ khoảng 634 triệu USD tiền bất hợp pháp từ 21 tài khoản ngân hàng khác nhau của ông Quách trong khoảng thời gian từ tháng 09/2022 đến tháng 03/2023. Bộ này tuyên bố tìm cách tịch thu số tiền mà họ tin là tiền thu được từ hành vi gian lận bị cáo buộc của ông ấy. Hôm 15/03, một chiếc xe Lamborghini Aventador SVJ Roads mà ông Quách bị cáo buộc mua bằng tiền thu được từ việc gian lận này cũng đã bị tịch thu.

Sáng hôm 15/03, ông Quách bị bắt ở New York. Đồng phạm và chuyên gia tài chính của ông là ông Dư Kiến Minh (Kin Ming Je), còn được gọi là William Dư, hiện vẫn chưa bị bắt.

Các công tố viên cho biết ông Quách đã sử dụng số tiền mà ông “đánh cắp” để làm giàu cho bản thân và gia đình, bao gồm cả việc mua một biệt thự rộng 50,000 foot vuông (khoảng 4,645 m²), một chiếc xe Ferrari trị giá 3.5 triệu USD, hai tấm đệm trị giá 36,000 USD, và một chiếc du thuyền sang trọng trị giá 37 triệu USD.

Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) đã đệ một đơn kiện dân sự song song đối với ông Quách và ông Dư.

Ông Gurbir S. Grewal, giám đốc bộ phận chấp pháp của SEC cho biết: “Chúng tôi cáo buộc ông Quách là một kẻ lừa đảo hàng loạt, người đã huy động được hơn 850 triệu USD bằng cách hứa hẹn rằng các nhà đầu tư sẽ thu được lợi nhuận vượt trội từ các cơ hội đầu tư vào tiền mã kim, công nghệ, và hàng hóa xa xỉ.”

“Trên thực tế, ông Quách đã lợi dụng sự cường điệu và sức hấp dẫn xung quanh tiền mã kim và các khoản đầu tư khác để biến hàng ngàn người thành nạn nhân và tài trợ cho lối sống xa hoa của ông ta và gia đình.”

Tỷ phú 52 tuổi người Trung Quốc này đã trốn sang Hoa Kỳ năm 2015 và mua một căn hộ penthouse tại một khách sạn nhìn ra Central Park. Theo hồ sơ tòa án, ông đã có được một lượng lớn người theo dõi trực tuyến với tư cách là người lớn tiếng chỉ trích Đảng Cộng sản Trung Quốc vào khoảng năm 2017 và lợi dụng danh tiếng của mình để thu hút các khoản đầu tư.

Tỷ phú Quách Văn Quý, người đang xin tị nạn ở Hoa Kỳ sau khi cáo buộc các quan chức ở quê hương Trung Quốc tham nhũng, chụp ảnh tại căn hộ của ông ở New York vào ngày 28/11/2017. (Ảnh: Timothy A. Clary/AFP qua Getty Images)
Tỷ phú Quách Văn Quý, người đang xin tị nạn ở Hoa Kỳ sau khi cáo buộc các quan chức ở quê hương Trung Quốc tham nhũng, chụp ảnh tại căn hộ của ông ở New York vào ngày 28/11/2017. (Ảnh: Timothy A. Clary/AFP qua Getty Images)

Theo các công tố viên, trong một kế hoạch, được gọi là chương trình cho vay trang trại, ông Quách và các đồng phạm đã kiếm được khoảng 150 triệu USD bằng cách thúc đẩy Liên minh Trang trại Himalaya, một tập hợp các nhóm không chính thức ở các thành phố trên khắp thế giới. Bộ trên cho biết, một phần số tiền đó đã được chi cho chi phí bảo trì chiếc du thuyền sang trọng dài 145 foot (khoảng 44 m) mà người họ hàng gần của ông Quách sở hữu, và khoảng 10 triệu USD đã được chuyển vào các tài khoản ngân hàng cá nhân do ông Dư kiểm soát.

Theo các công tố viên, G|CLUBS, một câu lạc bộ thành viên trực tuyến bị cáo buộc đã bòn rút khoảng 250 triệu USD tiền quỹ bằng cách hứa hẹn trở thành “một chương trình thành viên cấp cao, độc quyền mà sẽ cung cấp đầy đủ các dịch vụ” và “một quyền tiếp cận đối với các trải nghiệm, dịch vụ và sản phẩm đẳng cấp thế giới được tuyển chọn cẩn thận.” Theo bản cáo trạng, với số tiền này, ông Quách đã mua một biệt thự rộng 50,000 foot vuông (khoảng 4,645 m²) ở New Jersey và nhiều đồ đạc khác nhau, chẳng hạn như các tấm thảm Trung Quốc và Ba Tư trị giá khoảng 978,000 USD, một chiếc tivi trị giá 62,000 USD, và một giá đựng gỗ cho lò sưởi trị giá 53,000 USD. Tài liệu này còn cho biết thêm, số tiền thu được từ G|CLUBS cũng đã được dùng để mua một chiếc xe thể thao Bugatti được sản xuất riêng trị giá khoảng 4.4 triệu USD.

Theo các hồ sơ tòa án, ông Quách cũng bị cáo buộc là quảng bá một “hệ sinh thái” tiền mã kim gọi là Sàn giao dịch Himalaya, đồng thời quảng cáo một loại tiền giao dịch và một loại tiền ổn định gọi là Himalaya Dollar với giá trị cố định 1-lời-1 USD được hậu thuẫn bởi các khoản dự trữ. Cả hai loại tiền này đều không thể giao dịch ở bất kỳ nơi nào khác ngoài Sàn giao dịch Himalaya.

Hồi tháng 09/2021, SEC đã buộc tội ba tổ chức có liên quan đến ông Quách vì cung cấp các cổ phiếu và tài sản kỹ thuật số bất hợp pháp chưa đăng ký. Sau đó, cơ quan này tuyên bố họ đã thu được hơn 454 triệu USD từ các công ty này. SEC hiện đang trả lại tiền cho các nạn nhân, sau khi các công ty trên đồng ý giải quyết vụ việc này mà không thừa nhận hoặc từ chối các cáo buộc của SEC.

Ông Quách đã nộp đơn xin phá sản hồi tháng 02/2022 sau khi một thẩm phán ở New York yêu cầu doanh nhân này trả 134 triệu USD cho một chủ nợ.

Eva Fu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Eva Fu là một phóng viên tại New York của The Epoch Times. Cô chuyên đưa tin về quan hệ Hoa Kỳ–Trung Quốc, tự do tôn giáo, và nhân quyền. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn