BRUSSELS—Theo một dữ liệu được công bố hôm thứ Năm (06/10), doanh số bán lẻ của Eurozone (khu vực đồng tiền chung Âu Châu) giảm trong tháng Tám cho thấy nhu cầu của người tiêu dùng suy yếu và làm sâu sắc hơn nữa kỳ vọng về một cuộc suy thoái đang đến gần.

Văn phòng thống kê của Liên minh Âu Châu Eurostat cho biết doanh số bán lẻ tại 19 quốc gia dùng chung đồng euro đã giảm 0.3% so với tháng trước, giảm 2.0% so với cùng thời kỳ năm ngoái.

Các nhà kinh tế được Reuters khảo sát đã dự đoán mức giảm 0.4% hàng tháng và giảm 1.7% so với cùng thời kỳ năm ngoái.

Doanh số bán lẻ giảm, vốn được xem như là một tiêu chí đại diện cho nhu cầu của người tiêu dùng, càng khẳng định hơn kỳ vọng của các nhà kinh tế rằng khu vực đồng tiền chung Âu Châu có khả năng đi vào suy thoái trong những quý tới do sự xáo động về giá năng lượng mà chiến tranh Ukraine đã gây ra.

Sự sụt giảm doanh số bán hàng trong tháng Tám diễn ra bất chấp doanh số bán nhiên liệu xe hơi tăng mạnh trong kỳ nghỉ lễ, tăng 3.2% so với tháng trước và 5.1% so với cùng thời kỳ năm ngoái, nhưng vẫn không bù đắp được doanh số bán hàng giảm sút của các mặt hàng như đồ ăn thức uống và internet hay đặt hàng mua sắm qua thư.

Doanh số bán lẻ của những mặt hàng phi thực phẩm nói chung đã tăng 0.2% trong tháng Tám, nhưng nếu so với một năm trước đó (2021) thì giảm 3.0%.


Reuters
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn