Nhà bán lẻ Thụy Điển cho biết hôm thứ Năm, những gián đoạn nguồn cung đã gây khó khăn cho doanh số bán hàng của H&M trong tháng Chín, sau khi lợi nhuận từ tháng Sáu đến tháng Tám của công ty này vượt qua các kỳ vọng và các mức trước đại dịch.

Những gián đoạn đối với nền kinh tế toàn cầu trong thời kỳ đại dịch đã làm đảo lộn chuỗi cung ứng toàn cầu, dẫn đến tình trạng thiếu hụt hàng hóa cũng như các container, kho chứa và tài xế để vận chuyển hàng hóa, đồng thời khiến chi phí vận chuyển tăng vọt.

H&M cho biết, “Doanh số bán hàng trong tháng 09/2021 cao hơn một chút so với tháng tương ứng của năm trước tính theo đồng nội tệ, mặc dù nhu cầu không thể được đáp ứng đầy đủ do dòng sản phẩm bị gián đoạn và chậm trễ.”

Giám đốc Điều hành Helena Helmersson nói với các nhà phân tích và giới truyền thông rằng những sự thắt nghẽn [nguồn cung] ảnh hưởng đến H&M chủ yếu là ở lĩnh vực sản xuất, vận tải, và [ra vào] cảng. Cô cho biết tình hình hiện đã được cải thiện ở đầu phía nhà cung cấp nhưng H&M đã [phải] chuẩn bị cho việc giao hàng chậm trễ hơn trong quý hiện tại.

Lợi nhuận trước thuế trong quý 3 tài chính của nhà bán lẻ thời trang lớn thứ hai thế giới này đã tăng 158% so với một năm trước đó lên 6.09 tỷ Crown Thụy Điển. Các nhà phân tích được Refinitiv thăm dò ý kiến ​​đã đưa ra dự báo trung bình về lợi nhuận của công ty này là 5.05 tỷ USD.

So với cùng kỳ năm 2019, trước đại dịch, lợi nhuận đã tăng 22%.

Giám đốc điều hành Helena Helmersson của H & M cho biết trong một tuyên bố: “Sự gia tăng lợi nhuận của tập đoàn H&M trong quý chủ yếu là kết quả của các bộ sưu tập được đón nhận tốt với doanh số bán hàng nguyên giá cao hơn, mức giảm giá bán thấp hơn và kiểm soát chi phí tốt.”

H&M cho biết khoảng 50 trong số 5,000 cửa hàng của họ hiện vẫn tạm thời đóng cửa, so với 180 cửa hàng vào đầu tháng Sáu. Vào đỉnh điểm của đại dịch COVID-19, hầu hết các cửa hàng đã phải đóng cửa do bị phong tỏa và hạn chế.

H&M cho biết tỷ giá hối đoái thuận lợi của đồng USD trong quý thứ ba đã bù đắp cho giá vận chuyển và gía nguyên liệu thô tăng đáng kể, nhưng cảnh báo rằng:

“Khi hiệu ứng tích cực của [tỷ giá] với đồng USD giảm xuống và giá nguyên vật liệu và vận chuyển vẫn ở mức cao, tình hình thị trường chung về chi phí mua hàng trong quý 4 sẽ dần trở nên kém tích cực hơn.”

Giá bông đang tăng do nhu cầu mạnh mẽ của Trung Quốc và thời tiết không thuận lợi ở các vùng trồng trọt trọng điểm.

Tập đoàn này đề xuất trả cổ tức cho năm 2020 là 6.50 Crown/cổ phiếu vào tháng 11. Vào tháng Bảy, tập đoàn này đã cho biết rằng triển vọng trả cổ tức vào mùa thu là rất tốt, sau khi thất bại trong việc đề nghị trả cổ tức tại cuộc họp đại hội đồng thường niên vào tháng Năm.

Cổ phiếu của H&M gần như không thay đổi vào lúc 09h15 GMT.

Công ty dẫn đầu thị trường Inditex, chủ sở hữu của Zara, hồi đầu tháng cũng đã báo cáo lợi nhuận hàng quý cao hơn mức trước đại dịch.

Cô Helmerssom nói với các nhà phân tích và truyền thông rằng tình hình của H & M vẫn phức tạp ở Trung Quốc, nơi tập đoàn này đang hứng chịu phản ứng dữ dội về các bình luận được đưa ra vào năm 2019 về quyền của người lao động ở tỉnh Tân Cương.

Thực hiện tại Reuters
Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn