Hôm thứ Sáu (11/06), Tổng thống Rumani Klaus Iohannis đã ký một dự luật do Hoa Thịnh Đốn hậu thuẫn có hiệu lực nhằm ngăn chặn Trung Quốc và Huawei tham gia phát triển mạng viễn thông 5G của nước này, vì những lo ngại về an ninh.

Chính phủ trung dung (centrist) của Thủ tướng Florin Citu, một đồng minh của Tổng thống Iohannis, đã phê chuẩn một lệnh cấm đối với các công ty do Trung Quốc kiểm soát hồi tháng Tư, và sau đó quốc hội đã chấp thuận ngay.

Âu Châu đã nổi lên như một chiến trường trong cuộc ‘Chiến tranh Lạnh’ về công nghệ đang diễn ra giữa Bắc Kinh và Hoa Thịnh Đốn, và các đối thủ cạnh tranh ở Âu Châu của Huawei, gồm Ericsson và Nokia, có thể trở thành hai nhà cung cấp độc quyền nếu Trung Quốc bị gạt ra.

Dự luật trên bắt nguồn từ một bản ghi nhớ giữa Hoa Kỳ và Rumani năm 2019, theo đó hai chính phủ tuyên bố: “như là một phần của phương pháp tiếp cận an ninh dựa trên rủi ro, việc đánh giá cẩn thận và hoàn chỉnh các nhà cung cấp 5G là điều cần thiết,” trong đó những nhà cung cấp do chính phủ ngoại quốc kiểm soát và thiếu cấu trúc sở hữu minh bạch sẽ bị loại trừ.

Rumani đã là một đồng minh trung thành của Hoa Thịnh Đốn thậm chí trước khi nước này gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào năm 2004. [Trong khi đó,] Hoa Thịnh Đốn lại coi Huawei là một nhánh trong bộ máy giám sát toàn cầu của Trung Cộng.

Huawei đã nhiều lần phủ nhận việc tiến hành hoạt động gián điệp cho nhà cầm quyền Trung Cộng.

Do Reuters thực hiện
Minh Ngọc biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn