Theo lời kể của chủ tịch ban quản trị Tổ chức Bác sĩ Tiền tuyến Hoa Kỳ (AFLD), bị biệt giam là một trong những “trải nghiệm kinh khủng nhất trong cuộc đời” của Tiến sĩ Simone Gold, người sáng lập tổ chức này. 

“Ý tôi là, thật không may, bà ấy đã phải trải qua khoảng tám ngày trong đơn vị nhà ở an ninh (Security Housing Unit, SHU), hay còn gọi là nơi biệt giam, vì bà ấy chưa chích ngừa,” ông Joey Gilbert nói. “Vì thế, như bà ấy kể lại, đó là một trong những trải nghiệm kinh khủng nhất trong cuộc đời bà ấy.”

Bà Gold đã tự ra đầu thú tại Trung tâm Giam giữ Liên bang ở Miami (FDC Miami) hôm 26/06 [do tham gia vào sự kiện 06/01], và tại đó bà đã bị biệt giam trong tám ngày, theo đúng quy trình ngăn ngừa lây nhiễm COVID-19 của nhà tù này vì không chích ngừa đầy đủ, tức là chích hai mũi COVID-19.

Cục Nhà tù Liên bang, cơ quan quản lý các nhà tù liên bang cho biết trên trang web của mình, “Các tù nhân chưa chích ngừa đầy đủ phải hoàn thành một đợt cách ly kéo dài 10 ngày nếu là người mới vào tù hoặc nếu bị phơi nhiễm với một trường hợp đã biết hoặc nghi nhiễm SARS-CoV-2.” 

Trong một thư điện tử hôm 12/08 gửi từ trong tù, bà Gold cho biết biệt giam là một “trải nghiệm mang tính trừng phạt và vô nhân đạo.”

“Với lý do COVID-19, tất cả các nữ tù nhân mới vào tù được đưa vào một phòng biệt giam trừng phạt dưới vỏ bọc ‘cách ly.’ Họ nói với tôi rằng đó không phải để trừng phạt, nhưng đó chắc chắn là một trải nghiệm mang tính trừng phạt và vô nhân đạo,” bà Gold viết. “Rõ ràng, nam giới không phải chịu sự đối xử này.”

Ông Gilbert tuyên bố rằng nếu trung tâm giam giữ liên bang đã mở một đơn vị khác cho các nữ tù nhân của trung tâm, thì bà Gold và các nữ tù nhân khác sẽ không phải bị biệt giam trong thời gian cách ly của họ.

“Họ không tách nam giới như thế này,” ông Gilbert nói. “Họ có khả năng mở một đơn vị khác nhưng họ không muốn, và quý vị biết đấy, tất cả đều là vấn đề chi phí.”

“Nữ giới trong nhà tù này chắc chắn không được đối xử giống như nam giới.”

Trả lời với The Epoch Times, phát ngôn viên Benjamin O’Cone của Cục Nhà tù (BOP) cho biết cơ quan liên bang này không thể bình luận hay cung cấp thông tin về “điều kiện giam giữ hoặc chăm sóc y tế” của các tù nhân vì lý do riêng tư, an toàn, và bảo mật nhưng tuyên bố rằng tất cả tù nhân đều được đối xử bình đẳng.

“Tất cả nhà tù đều có khu vực dành riêng cho việc cách ly và kiểm dịch y tế,” ông O’Cone viết. “Tất cả tù nhân đều được quản lý theo hướng dẫn của CDC và được đối xử bình đẳng bất kể giới tính.”

Ông nói thêm: “Liên quan đến câu hỏi của quý vị về ‘biệt giam’, BOP không giam giữ các tù nhân trong phòng biệt giam. Thay vào đó, BOP hoạt động theo tôn chỉ rằng các tù nhân phải được ở trong môi trường ít hạn chế nhất cần thiết để bảo đảm an toàn cho chính họ, cũng như an toàn cho nhân viên, các tù nhân khác, và công chúng; và họ chỉ nên ở đó chừng nào cần thiết để giải quyết (các) lý do cụ thể cho việc bố trí. Thực tế là BOP chỉ sử dụng nơi ở hạn chế khi cần thiết.” 

Kể từ hôm 23/08, bà Gold đã trải qua 28 ngày trong thời hạn 60 ngày tù giam vì đã tiến vào Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 06/01/2021. Hồi tháng 03/2022, bà đã nhận tội với cáo buộc tiểu hình về xâm phạm tòa nhà bị hạn chế này. Hôm 16/06, bà bị kết án 60 ngày tù giam, một năm tù treo có giám sát, bồi thường 500 USD, và nộp phạt 9,500 USD.

Giữ tâm trạng tích cực

Ông Gilbert cho biết nói chung bà Gold “luôn rất, rất tích cực, quý vị biết đó” và luôn bận rộn với việc viết cuốn sách thứ hai, đọc, và các công việc tại AFLD của bà.

“Nếu vậy thì hơn hết thảy, bà ấy thực sự đang ở trong cuộc chiến. Bà ấy đang giữ vững lập trường mà bà ấy đã dấn thân vào … Trong cuộc đấu tranh vì tự do y tế, quyền riêng tư y tế, [và] quyền của các bậc cha mẹ, chúng tôi nói về điều đó mỗi khi chúng tôi trò chuyện, trong mỗi thư điện tử,” ông Gilbert nói. “Bà ấy là một người phụ nữ luôn giữ lời và bà ấy không lùi bước dù chỉ một li trước những thứ mà chúng tôi đã đấu tranh thật sự kể từ hồi tháng 03/2020.”

Ông cũng nói rằng những lá thư, những tấm bưu thiếp, cùng những lời chúc tốt đẹp mà bà Gold nhận được trong tù đã giúp bà vượt qua đoạn thời gian này. 

“Tôi chỉ nói vậy thôi, xin đừng cho rằng tấm thiệp hay tấm bưu thiếp hay những lời chúc tốt đẹp của quý vị là không quan trọng. Chúng rất quan trọng đối với bà ấy,” ông Gilbert nói, đồng thời cho biết thêm “đó là điều duy nhất giúp bà ấy vượt qua đoạn thời gian này.” 

Giấy phép hành nghề y vô hiệu

Kể từ khi vào tù, Hội đồng Y tế California đã đặt giấy phép y tế của bà Gold vào tình trạng vô hiệu, tình trạng này sẽ tiếp tục trong suốt thời gian bà thụ án.

“Giấy phép của Tiến sĩ Gold được tự động đặt trong trạng thái ‘vô hiệu’ theo Bộ luật Kinh doanh và Nghề nghiệp 2236.2, nêu rõ ‘chứng chỉ của bác sĩ và bác sĩ phẫu thuật sẽ tự động được đặt trong trạng thái vô hiệu trong bất kỳ khoảng thời gian nào mà người sở hữu chứng chỉ đó bị tống giam sau khi bị kết án tiểu hình,” ông Carlos Villatoro, người quản lý thông tin công cộng của Ủy ban Y tế California, nói với The Epoch Times trong một thư điện tử. “Luật giải thích thêm rằng giấy phép sẽ được Hội đồng trả lại tình trạng thích hợp trong vòng năm ngày làm việc kể từ khi nhận được thông báo rằng bác sĩ và bác sĩ phẫu thuật đó không còn bị giam nữa.”

Ông cho biết thêm: “Tôi cần lưu ý rằng việc tự động thay đổi giấy phép từ có hiệu lực sang vô hiệu không bị xem là một hình thức kỷ luật.” 

Bà Gold cũng được cấp giấy phép hành nghề ở Florida, nơi giấy phép của bà vẫn đang có hiệu lực. 

Cô Meiling Lee là một phóng viên của The Epoch Times đưa tin về sức khỏe.

Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn