Một nhà dịch tễ học ở California cho biết, hướng dẫn COVID-19 mới của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) tương đương với việc cơ quan này thừa nhận trước đây đã sai lầm khi hạ thấp khả năng miễn dịch tự nhiên và thúc đẩy các chính sách chưa từng có như xét nghiệm khi không có triệu chứng. 

Được phát hành hôm 11/08, hướng dẫn mới nói trên bãi bỏ và thay đổi một số khuyến nghị chính, bao gồm việc điều trị những người chưa chích ngừa và đã chích ngừa vì nhiều mục đích khác nhau, nêu rõ rằng những người nhiễm bệnh trước đó được bảo vệ chống lại bệnh nặng, và bỏ lời khuyên cách ly xã hội 6 foot (1.8 mét).  

Tiến sĩ Jay Bhattacharya, giáo sư y khoa tại Đại học Y Stanford, nói với The Epoch Times: “CDC thừa nhận họ đã sai lầm, mặc dù họ sẽ không nói ra bằng những từ ngữ như thế.” 

“Những gì họ sẽ nói là ‘dân số hiện nay được miễn dịch nhiều hơn, có nhiều khả năng miễn dịch tự nhiên hơn, và bây giờ là lúc — khoa học đã thay đổi.’” 

Ông Bhattacharya lưu ý rằng kể từ năm 2021 một phần lớn dân số Hoa Kỳ đã đạt được miễn dịch tự nhiên, hoặc được bảo vệ từ việc mắc bệnh trước đó, trong khi hơn 80% dân số cao tuổi được bảo vệ khỏi bệnh nặng nhờ vaccine COVID-19, đã nhiễm bệnh trước đó hoặc cả hai.

Tiến sĩ Bhattacharya nói thêm: “[Việc thừa nhận sai lầm] sau những hai năm là quá muộn, nhưng đó là một bước đi tốt.” 

Tuyên bố của CDC

CDC mô tả sự thay đổi này là hợp lý hóa hướng dẫn trước đó, với những điều chỉnh xuất phát từ việc nhiều người đang được chích ngừa hơn và có nhiều phương pháp điều trị COVID-19 hơn. Cơ quan này đã không phúc đáp yêu cầu bình luận. 

“Ngày nay chúng ta đang ở một vị thế mạnh mẽ hơn với tư cách là một quốc gia, với nhiều công cụ hơn — như chích ngừa, các liều bổ sung, và các phương pháp điều trị — để bảo vệ bản thân và cộng đồng của chúng ta khỏi bệnh nặng do COVID-19,” bà Greta Massetti, tác giả hướng dẫn mới của CDC, cho biết trong một tuyên bố. “Chúng tôi cũng hiểu rõ hơn về cách bảo vệ mọi người khỏi phơi nhiễm virus, như đeo khẩu trang chất lượng cao, xét nghiệm, và cải thiện hệ thống thông gió. Hướng dẫn này thừa nhận rằng đại dịch vẫn chưa kết thúc, nhưng cũng giúp chúng ta tiến tới một thời điểm mà COVID-19 không còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta nữa.”  

Tiến sĩ Jerome Adams, bác sĩ phẫu thuật trong chính phủ cựu Tổng thống Trump, cũng đã đưa ra quan điểm này. 

Ông Adams viết trên Twitter: “Việc @CDCgov đang thay đổi hướng dẫn không nên được nhìn nhận là bằng chứng cho thấy họ tất yếu đã ‘sai’ về một vấn đề cụ thể. Virus đã biến đổi, các công cụ và khả năng miễn dịch của chúng ta đã thay đổi, và kiến ​​thức của chúng ta cũng thay đổi. Vì vậy, hướng dẫn của chúng ta cũng phải thay đổi. Đó là cách thức mà khoa học hoạt động.”  

Số lượng người chích vaccine đã giảm trong những tháng gần đây, ít thay đổi ở người lớn và ít cập nhật ở trẻ em, ngay cả sau khi vaccine được cho phép và khuyên dùng cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên.

Từ tháng 12/2021, không có phương pháp điều trị mới nào được cho phép, đồng thời một số phương pháp điều trị đã được chứng minh là kém hiệu quả hơn đối với các chủng virus gây ra COVID-19 mới hơn, như vaccine và trong một số trường hợp là cả miễn dịch tự nhiên. 

Gần một nửa trong số 20 bài nghiên cứu và bản báo cáo tóm tắt được CDC trích dẫn để ủng hộ cho hướng dẫn được điều chỉnh nói trên đã được xuất bản hồi năm 2020 hoặc 2021, trong khi một số bài nghiên cứu khác được xuất bản hồi đầu năm 2022.

Chưa có quy định nào được bãi bỏ

Trong số những thay đổi quan trọng nhất trong hướng dẫn này: rút lại các khuyến nghị xét nghiệm không có triệu chứng đối với những cá nhân tiếp xúc với COVID-19, nới lỏng hướng dẫn liên quan đến việc truy vết các ca nhiễm COVID-19, và chấm dứt các khuyến nghị cách ly đối với những người tiếp xúc với một ca dương tính.

Các cơ sở có nguy cơ cao như viện dưỡng lão có một số quy tắc nghiêm ngặt hơn. 

Những người đã tiếp xúc với COVID-19 cũng được khuyên đeo khẩu trang trong 10 ngày, kể cả khi một người ở nhà với những người khác.

Ông Bhattacharya, đồng tác giả của Tuyên bố Great Barrington (Great Barrington Declaration) vào năm 2020, một tài liệu kêu gọi tập trung bảo vệ người cao tuổi và ít hạn chế hơn đối với những người khác, cho biết hướng dẫn này rất phù hợp với các nguyên tắc được nêu trong tuyên bố của ông.

Giáo sư này nói thêm, dựa trên hướng dẫn mới, CDC nên bãi bỏ ngay lập tức quy định về vaccine COVID-19 đối với du khách ngoại quốc vào Hoa Kỳ, một chính sách được áp dụng hồi tháng 11/2021.

Trang web của CDC mô tả quy định trên nói rằng cơ quan “đang xem xét trang này để phù hợp với hướng dẫn cập nhật.” Kể từ khi hướng dẫn được thay đổi, chính phủ Hoa Kỳ vẫn chưa điều chỉnh hoặc hủy bỏ bất kỳ quy định nào về vaccine của mình.

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

Ông Jan Jekielek là Biên tập viên Cao cấp của The Epoch Times và là người dẫn chương trình “Các Nhà Lãnh Đạo Tư Tưởng Hoa Kỳ.” Sự nghiệp của ông Jan đã trải dài trên các lĩnh vực học thuật, truyền thông và nhân quyền quốc tế. Năm 2009, ông tham gia The Epoch Times toàn thời gian và đã đảm nhận nhiều vai trò khác nhau, bao gồm cả vị trí Tổng Biên tập Trang web. Ông là nhà sản xuất của bộ phim tài liệu về Holocaust từng đạt giải thưởng “Đi tìm Manny.”

Zachary Stieber và Jan Jekielek thực hiện
Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: