Ông Epps thừa nhận đã xâm phạm, chỉ đường cho người biểu tình tiến vào Điện Capitol. ‘Tôi ước mình chưa bao giờ làm như vậy’, ông nói với các đặc vụ FBI.

Lần đầu khi ông James Ray Epps Cha gọi điện cho FBI đề nói về các hoạt động vào tháng 01/2021 của mình ở Thủ đô Hoa Thịnh Đốn, ông ấy đã không đề cập đến việc ông đã nài nỉ những người biểu tình ở một số địa điểm đi vào bên trong Điện Capitol như thế nào, nhưng sau đó ông nói với một đặc vụ rằng ông đoán là một quả bom sẽ phát nổ trên đường nhánh gần Điện Capitol.

Đó chỉ là hai trong số những tiết lộ trong bộ tài liệu có liên quan đến ông Epps mà The Epoch Times thu thập được, trong đó bao gồm các bản tóm tắt từ cuộc thẩm vấn của FBI, bản ghi âm của FBI, bản ghi chép, video, và hình ảnh.

Trong hai cuộc thẩm vấn với FBI vào năm 2021, ông Epps đã lý giải hành động của mình vào ngày 05/01 và 06/01. Ông thừa nhận rằng bản thân đã phạm tội xâm phạm vào các khu vực hạn chế của Điện Capitol và thú nhận đã kêu gọi những người biểu tình đến — và đi vào — Điện Capitol hôm 06/01.

Vô luận lời thú nhận có ra sao, FBI cũng không bắt giữ ông Epps, còn Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cũng không buộc tội ông vì vi phạm trong sự kiện 06/01. Việc [cơ quan chấp pháp] không đưa ra bất cứ hành động nào đã thúc đẩy một loạt giả thuyết cho rằng ông ấy có thể đã làm việc cho FBI hoặc một cơ quan khác.

Ông Epps, 61 tuổi, đã nhiều lần phủ nhận những nghi vấn đó thông qua luật sư của mình.

Gần đây ông Epps đã bán nhà và đất của mình ở Queen Creek, Arizona, vì bị đe dọa cũng như sách nhiễu, sau đó ông chuyển đến Colorado, ông chia sẻ với New York Times hồi tháng Bảy. Theo hồ sơ trực tuyến, ngôi nhà [của ông] ở Arizona được bán với giá 2.2 triệu USD vào ngày 28/04/2022.

Có lúc ông Epps đã bị đánh số thứ tự 16 trên trang truy nã gắt gao nhất của FBI về sự kiện 06/01. Sau đó tên của ông đã bị loại khỏi danh sách này mà không có bất kỳ lời giải thích nào. Ông nằm trong số ít đối tượng thuộc diện quan tâm đã được xóa hình khỏi trang web của FBI.

‘Tương tự hành động khủng bố’

Trong một cuộc thẩm vấn với các nhân viên FBI vào ngày 03/03/2021, ông Epps cho biết ông có mang theo một bộ sơ cứu trong ba-lô của mình để đi đến Hoa Thịnh Đốn vì ông đoán là ​​sẽ có một cuộc tấn công khủng bố.

“Vâng, tôi nghĩ rằng có thể sẽ có vấn đề. Đó là lý do tại sao tôi ở đó,” ông Epps nói với một đặc vụ FBI và một nhân viên của Liên Lực lượng Đặc nhiệm Chống khủng bố của FBI trong một cuộc họp tại văn phòng luật sư John Blischak của ông Epps tại Phoenix.

Ông Blischak nói với The Epoch Times rằng ông ấy sẽ đưa ra nhận xét sau khi xem lại bản tóm tắt cuộc thẩm vấn của FBI, nhưng [ông] đã không thực hiện điều đó trước thời điểm bài báo này được xuất bản.

“Tôi lo sợ họ sẽ gây ra một vụ nổ tại một trong số những đường nhánh gần đó,” ông Epps nói, theo bản ghi âm cuộc phỏng vấn mà The Epoch Times thu thập được. “Do đó, chúng tôi cố gắng ở khu vực trung tâm, cố gắng đến sớm, tránh xa các đường nhánh. Và nếu có điều gì đó như thế xảy ra, tôi đã có một bộ sơ cứu. Tôi có thể giúp một tay.”

Ông Epps nói với các đặc vụ rằng khả năng [xảy ra] bạo lực đã đè nặng tâm trí ông và từ đầu ông ấy không hề có kế hoạch sẽ đi đến Hoa Thịnh Đốn. Chỉ khi biết rằng con trai mình, anh James Epps Con, sẽ tham dự buổi mít-tinh của cựu TT Trump, ông James Epps Cha mới quyết định đi đến đó và dõi theo con trai, ông cho biết.

[ĐỘC QUYỀN] Ông Epps linh tính sẽ có một cuộc tấn công bằng bom gần Điện Capitol vào ngày 06/01
Hình ảnh ông Ray Epps được hiển thị ở phía dưới bên trái trên một bích chương “truy nã” ban đầu của FBI. Ảnh của ông đã được trang web của FBI gỡ xuống. (Ảnh: FBI.gov/Wayback Machine)

“Thời gian trôi qua, tôi bắt đầu có linh cảm không hay như thể có điều gì đó sắp xảy ra,” ông Epps, một cựu binh Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ và là cựu lãnh đạo của tổ chức Oath Keepers (Những Người Giữ Lời Thề) ở Arizona cho biết. “Có rất nhiều kẻ lập dị ngoài đó. Tôi nghĩ điều gì đó sẽ xảy ra ở Thủ đô. Tôi nghĩ có thể có, họ gọi đó là gì, EOD, hay một thứ gì đó tương tự như vậy?”

Ông Epps có thể đã đề cập đến một thiết bị nổ ngẫu nhiên (IED), là một loại bom tự chế từng là vũ khí yêu thích của quân nổi dậy ở Afghanistan trong cuộc chiến tranh kéo dài của Hoa Kỳ tại đó. Theo cách nói của quân đội, EOD dùng để chỉ một chuyên viên xử lý vật liệu nổ — người chuyên vô hiệu hóa và tiêu hủy chất nổ.

Một đặc vụ yêu cầu làm rõ: “Ồ, ý ông là giống như một hành động khủng bố?”

“Đúng vậy, giống như một hành động khủng bố,” ông Epps cho biết.

Các đặc vụ đã không hỏi dồn ông Epps về điều gì đã khiến ông nghĩ rằng sẽ xảy ra một vụ nổ, cũng như không hỏi về hai quả bom được cho là đã được tìm thấy bên ngoài trụ sở của Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ, các quả bom này chỉ cách Điện Capitol vài dãy nhà. Quả bom ống RNC được đặt gần góc của Capitol Hill Club đối diện với một đường nhanh, giống với mô tả mà ông Epps đưa ra.

Các thiết bị đó đã không phát nổ và FBI đã không bắt giữ bất kỳ ai thực hiện những vụ đó.

Ông Epps nói với FBI rằng ông thấy ân hận về những điều mình đã nói tại khu thương mại của D.C vào đêm 05/01 năm 2021. Ông đã có cuộc trò chuyện trực tuyến riêng tư với với ông Baked Alaska và là người dẫn kênh video postcast Villain Report, cả hai người đều thu hình cuộc trao đổi giữa họ.

“Thực tế là ngày mai, tôi thậm chí không muốn nhắc đến điều đó vì tôi sẽ bị bắt. … Tôi sẽ nói. Chúng ta cần phải vào Điện Capitol,” ông Epps nói với ông Baked Alaska, người có tên thật là Anthime Gionet.

Ông Epps đã hô hào đám đông biểu tình: “Ngày mai, chúng ta cần đi đến Điện Capitol. Đi vào Điện Capitol. Một cách ôn hòa,” ông cho biết. Sau đó, đám đông bắt đầu hô vang, “Cớm! Cớm! Cớm! Cớm!”

Các nhân viên FBI nói với ông Epps rằng các tuyên bố của ông vào ngày 05/01 là có vấn đề. Họ cho biết thường xuyên nhìn thấy ông trên video và trong các bức ảnh từ ngày 05 và 06/01.

Ông Epps trả lời: “Tôi là người cao nhất trong đám đông, nên tôi nổi bật nhất đó anh bạn. Họ đã theo dõi tôi.” Sau đó, ông ấy nói đùa rằng, “Tôi không đời nào là một tên cướp ngân hàng được.”

“Chúng tôi cũng nói với nhau như vậy,” một trong các đặc vụ cho biết. “Chúng tôi đã nói, “Đó là một người đàn ông cao lớn và trong mọi bức ảnh chúng ta tìm thấy, ông ấy đều có mặt trong đó.” Còn đêm trước đó, thì video không có tác dụng gì.

“… Và video đêm hôm trước, căn bản những gì ông nói là về việc dự đoán điều gì sẽ xảy ra,” đặc vụ này nói.

“Tôi ước mình đã không bao giờ làm như vậy,” ông Epps trả lời. Ông cho rằng các tuyên bố đó “thực sự ngu ngốc.”

Vào ngày 06/01, ông Epps được ghi hình gần Đài tưởng niệm Washington, đang nài nỉ đám đông, “Chúng ta sẽ đến Điện Capitol, nơi có các vấn đề của chúng ta. Nó nằm ở hướng đó. Xin hãy lan truyền thông điệp này cho mọi người.”

Khi nói chuyện với một cậu thanh niên trẻ trong chiếc áo khoác mackinaw màu đỏ đen, ông Epps nói, “Khi chúng ta đi vào, hãy để cái này ở đây [chỉ tay vào một vật gì đó]. Cháu không cần phải vứt bỏ đâu,” theo như một video từ cuộc trao đổi đó.

Cuộc gọi đầu tiên cho FBI vào ngày 08/01

Lần đầu tiên ông Epps gọi điện cho FBI là vào ngày 08/01/2021, sau khi anh rể của ông thông báo cho vợ ông Epps rằng một bức ảnh của ông Epps được đăng tải trên trang web của FBI. Cuộc gọi đến Trung tâm Điều hành Mối Đe dọa Quốc gia (NTOC) kéo dài khoảng 27 phút, theo như một đoạn thu âm từ cuộc gọi mà The Epoch Times đã thu thập được.

Khi tường thuật lại các hoạt động của mình, ông Epps chưa từng đề cập đến việc vào ngày 05/01, ông đã kêu gọi đám đông đi vào Điện Capitol vào ngày hôm sau đó. Ông nói rằng đã đi đến quảng trường Black Lives Matter để cố gắng xoa dịu tình hình, sau khi những người mà ông nghi ngờ là các nhà hoạt động Antifa đang hạch sách cảnh sát.

“Tôi đã cố gắng trấn an họ,” ông Epps nói với nhân viên điều hành FBI. “Tôi đã cố gắng để họ biết rằng, anh biết đấy, chúng ta không ở đây để làm những việc như thế này. Chúng ta ở đây vì Hiến Pháp, không phải vì cảnh sát. Cảnh sát đang đứng về phía chúng ta.”

Ông Epps cũng không đề cập đến việc vào ngày 06/01, ông đã sử dụng một chiếc loa phóng thanh và khuyến khích mọi người đến Điện Capitol ngay sau khi Tổng thống Donald Trump kết thúc bài diễn văn. Ông ấy đã bình luận về những chủ đề đó gần hai tháng sau khi được các đặc vụ FBI thẩm vấn.

Trong cuộc gọi vào tháng Một, ông Epps khẳng định sự hiện diện của ông ta tại các khu vực của Điện Capitol là để xoa dịu tình hình khi mọi thứ trở nên bạo lực.

“Tôi sai lầm khi có mặt ở đó và có thể đã xâm phạm,” ông nói. “Nhưng tôi có lý do. Tôi đang cố gắng giúp cho họ bình tĩnh lại. Tôi đã muốn ở đó, nhưng [đó là vì] tôi đang cố gắng trấn an họ. Những điều tôi có thể làm là giúp đỡ. Không có tên gọi cho loại hành vi này. Tôi sẽ là nhân chứng cho các ông.”

[ĐỘC QUYỀN] Ông Epps linh tính sẽ có một cuộc tấn công bằng bom gần Điện Capitol vào ngày 06/01
Ông Ray Epps tại Điện Capitol vào ngày 06/01/2021, ngay trước khi hơi cay được bắn vào đám đông. “Đã lâu lắm rồi,” ông nói. “A, tôi thích điều này!” (Ảnh chụp màn hình/Rumble)

Ông Epps nói với các đặc vụ rằng ông đến Hoa Thịnh Đốn để bày tỏ lo ngại về cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Ông nói rằng mình đã nhận được năm lá phiếu tại địa chỉ nhà ở Queen Creek: một cho ông, một cho vợ ông, và ba lá phiếu có đề tên mà ông không biết là ai.

“Chúng tôi sở hữu ngôi nhà này đã 11 năm nay. Tôi chưa từng nghe nói về việc có ba người nào đã chuyển đến đó. Tôi không nhận ra tên của người nào trong số họ cả,” ông cho biết. “Và sau đó, khi cuộc bầu cử được tiến hành theo cách mà nó đã diễn ra, tôi đã có một chút lo ngại. Ý tôi là, có bao nhiêu căn hộ ở Arizona, 3 triệu? Và nếu họ gửi tất cả những lá phiếu này đến những ngôi nhà khác nhau. Ý tôi là, các ông biết đấy, điều này thật đáng quan tâm.”

Ông Epps cho biết ông cũng đến ủng hộ cựu TT Trump, mặc dù ông không ở lại công viên Ellipse để lắng nghe tất cả các bài diễn văn của TT Trump. Ông nói rằng ông đã đi theo đám đông rời khỏi đó khi bài diễn văn vẫn đang tiếp tục và đi bộ về phía Điện Capitol.

“Mọi người sớm bắt đầu rời đi sau khi Tổng thống Trump mở đầu bài diễn văn. Vì vậy, những người này đã chạy đi và họ là chung một hội, đó là ‘F Antifa,’ và còn có những kiểu người này người kia,” ông Epps cho biết.

“Tôi tin rằng, chỉ là niềm tin của tôi thôi nhé, họ là Antifa, những người đã nói những lời đó,” ông cho biết. “Và họ như thể đang chạy theo hướng đó và tôi nghĩ, ‘Có lẽ tôi có thể giúp xoa dịu tình hình.’ Vì vậy, tôi đã đi cùng họ.”

Ông Epps cho biết ý định ban đầu của ông là ở lại để lắng nghe tất cả các bài diễn văn tại công viên Ellipse.

“Tôi định là sẽ ở đó và tin tức sẽ được truyền đi ngay sau khi ông ấy [TT Trump] vừa hoàn thành bài diễn văn, chúng ta sẽ đến Điện Capitol. Và chuyện sẽ diễn ra như thế,” ông Epps cho biết. “Vì vậy, hãy lan truyền tin tức này. Do đó, tôi bắt đầu lan truyền và tôi đã nói với rất nhiều người tại đó rằng: “Chúng ta sẽ đến Điện Capitol ngay sau bài diễn văn của tổng thống.”

Có lẽ hình ảnh thu hút sự chú ý và suy đoán nhiều nhất về ông Epps vào ngày 06/01 là khi ông ấy xuất hiện tại điểm vi phạm đầu tiên đối với hàng rào cảnh sát. Khoảng 20 phút trước khi cựu TT Trump kết thúc bài diễn văn tại công viên Ellipse, một đám đông hung hãn đã tụ tập tại một hàng rào bảo vệ mỏng manh trên vỉa hè cách Đài tưởng niệm Hòa bình không xa.

Khi những kẻ bạo loạn bắt đầu giật các thanh chắn neo giữ xe đạp một cách mạnh bạo, ông Epps đã kéo anh Ryan Samsel từ hàng rào chắn tuyến đầu lại và nói nhỏ vào tai anh ta. Vài giây sau cuộc trao đổi đó, anh Samsel và những người khác đã xô đổ rào chắn, khiến một nữ sĩ quan té ngã ra sau và đập đầu vào tảng bê tông.

“Tôi bước đến gần, khoác tay anh ta và nói, ‘Này, đó không phải là lý do tại sao chúng ta ở đây. Đừng làm điều đó,’ các anh biết đấy.”

“Tôi không biết anh ta là ai. Tôi chịu,” ông Epps nói. “Tôi chỉ cố gắng nói anh ta hãy dừng lại. Và rồi đột nhiên, mọi thứ bùng phát.”

Khi được một đặc vụ FBI và một thám tử thẩm vấn vào hôm 30/01/2021, anh Samsel đã chứng thực mô tả của ông Epps về cuộc trao đổi ngắn gọn qua lời nói giữa họ, theo như bản ghi chép của phiên họp mà The Epoch Times thu thập được. Anh Samsel phải đối mặt với gần mười cáo buộc liên quan đến sự kiện 06/01 tại Tòa Địa hạt Liên bang ở Hoa Thịnh Đốn.

“Đây là người mà tôi đã nói chuyện,” anh Samsel nói, chỉ vào một bức ảnh của ông Epps. “Ông ta đến gần tôi và nói, ‘Anh bạn,’ ông ấy đã nói chính xác từng từ, “Cứ bình tĩnh, cảnh sát đang làm công việc của họ.” Đó chính xác là những gì ông ta nói với tôi ngay trong bức ảnh đó.”

Mâu thuẫn trong những lần thẩm vấn

Hai cuộc thẩm vấn của ông Epps với FBI cho thấy có một số điểm mâu thuẫn và những chi tiết bị thay đổi, theo các bản ghi âm và tài liệu tóm tắt của FBI.

Ông Epps nói với FBI hôm 08/01 rằng anh rể của ông đã gọi để thông báo rằng hình ảnh của ông đã được đăng trên trang web của FBI trong sự kiện 06/01. Trong cuộc thẩm vấn ngày 03/03 với các nhân viên FBI, ông Epps nói, “Ai đó đã liên hệ với tôi và nói, ‘Này, hình của ông được đưa lên rồi kìa.”

Sau đó, khi được hỏi về người anh rể của mình trong một lần thẩm vấn, ông Epps nói, “Ông ấy không gọi cho tôi, ông ấy gọi cho chị gái của tôi.” Rồi vợ ông xen vào, “Người đó là tôi. Và tôi có thể cho các ông biết chính xác vì thực ra ông ấy đã gửi tin nhắn cho tôi.”

Khi được hỏi về việc ai đã ở cùng ông ấy vào ngày 05 và 06/01, ông Epps trả lời: “Con trai tôi.” Một lúc sau, ông ấy lại nói, “Tôi nghĩ thằng bé có một người bạn ở đó. Thằng bé quả thực đã có một người bạn ở đó. Tôi không biết tên cậu ta.”

Một trong các đặc vụ cho biết ông ấy nhớ rằng trong cuộc gọi với FBI hôm 08/01, ông Epps nói rằng ông ấy đã đi ngắm cảnh vào ngày 07/01. “Không, chúng tôi đã làm điều đó vào ngày hôm trước,” ông ta nói với đặc vụ. Tuy nhiên, một vài phút sau, chi tiết này đã được thay đổi. “Ồ, ông biết không? Ngày hôm sau, chúng tôi đã đi ngắm cảnh, à không, chúng tôi thức dậy vào sáng hôm đó và đến Đài tưởng niệm Việt Nam.”

Trong cả hai lần liên hệ với FBI, ông Epps đều hỏi liệu có thể gỡ bỏ hình ảnh của ông ấy khỏi trang web của của FBI hay không. Trong cuộc gọi ngày 08/01, nhân viên điều hành FBI cho biết cô ấy không liên quan gì đến nội dung trên trang web của FBI. Trong cuộc thẩm vấn ngày 03/03, ông ấy đã được thông báo một nhận xét đáng nản lòng hơn.

“Bức ảnh đó có lẽ vẫn còn trên trang web, có lẽ sẽ được lưu ở đó mãi mãi kể từ giờ phút này,” một trong các đặc vụ nói với ông ta.

Ông Epps cho biết tai tiếng từ việc [danh tính của ông] nằm trong danh sách đối tượng thuộc diện quan tâm đã gây ra nhiều vấn đề.

“Vâng, chúng tôi đã nhận thấy hậu quả. Ý tôi là, chúng tôi đã có người vào trang web kinh doanh của chúng tôi và cố gắng phá hoại chúng tôi,” ông cho biết. “Tôi là một người theo chủ nghĩa trào lưu, tôi là một kẻ phản bội. Tôi đã được gọi với mọi biệt danh có thể, nhưng điều đó đang dần lắng xuống — tôi hy vọng như vậy.”

Các nhân viên đã hỏi ông Epps rằng liệu quan điểm của ông ấy có thay đổi kể từ ngày 06/01 hay không.

“Tôi vẫn còn lo ngại về cuộc bầu cử. Đúng là vậy. Ý tôi là, tôi nghĩ ai cũng như vậy cả,” ông Epps nói. “Tôi nghĩ rằng các chính trị gia của chúng ta, một vài người trong số họ cần phải vào tù. Tôi nghĩ các ông cần phải điều tra họ. Tôi không biết nữa. Có bao nhiêu trong số những điều chúng ta nhận được là sự thật? Tôi cũng không biết nữa. Thậm chí ngay cả tin tức cũng không đáng để xem nữa. Bởi vì họ chỉ bịa đặt ra mọi thứ khi đưa thông tin ra công chúng.”

Ông Epps đã gặp Ủy ban Đặc biệt Hạ viện về Điều tra Vụ xâm phạm Điện Capitol vào ngày 06/01 hai lần, bao gồm một cuộc phỏng vấn được ghi lại hồi tháng 01/2022. Các thành viên của ủy ban dường như khá hài lòng với những gì ông Epps nói với họ. Không có bản ghi chép nào của phiên họp này đã được ban hành.

“Ông Epps đã báo với chúng tôi rằng ông ấy không được ai thuê, không hợp tác cùng ai, cũng không hành động theo chỉ thị của bất kỳ cơ quan chấp pháp nào vào ngày 05 hoặc 06/01 hoặc vào bất kỳ thời điểm nào khác, cũng như ông ấy chưa bao giờ là người cung cấp thông tin cho FBI hoặc bất kỳ cơ quan chấp pháp nào khác,” một phát ngôn viên cho biết vào hồi tháng Một.

Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas) đã chất vấn các quan chức hàng đầu của FBI về chuyện của ông Epps trong một phiên điều trần hồi tháng Một, nhưng nhận được một điệp khúc lặp đi lặp lại: “Tôi không thể trả lời điều đó.”

Ông Joseph M. Hanneman là một phóng viên của The Epoch Times chuyên đưa tin về vụ xâm phạm Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 06/01/2021 và hậu quả của nó, cùng tin tức nói chung về tiểu bang Wisconsin. Trong sự nghiệp gần 40 năm, các bài viết của ông đã được xuất bản trên Catholic World Report, Racine Journal Times, Wisconsin State Journal và Chicago Tribune. Quý vị có thể liên lạc với ông tại: [email protected].

Doanh Doanh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn