The Epoch Times được biết, một ủy ban được thành lập để đánh giá các dự án nghiên cứu liên quan đến các mầm bệnh có thể gây ra đại dịch đã không làm việc trong đại dịch COVID-19.

Ủy ban Giám sát và Chăm sóc Mầm bệnh Đại dịch Tiềm năng (P3CO) được thành lập hồi năm 2017 theo khuôn khổ mới nhằm tăng cường giám sát các dự án tiềm ẩn rủi ro mà chính phủ Hoa Kỳ tài trợ, sau lệnh tạm dừng kéo dài nhiều năm sau khi xảy ra các vấn đề liên quan đến bệnh than và dịch cúm gia cầm.

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ (HHS), cơ quan chủ quản của Viện Y tế Quốc gia (NIH) đã thành lập ủy ban này.

Theo trang web của HHS về ủy ban này, ủy ban chỉ mới đánh giá ba dự án, tất cả đều là về virus cúm. Lần đánh giá gần đây nhất diễn ra năm 2019.

The Epoch Times đã yêu cầu văn phòng hồ sơ của HHS cung cấp bất kỳ dự án nào mà ủy ban này đã xem xét kể từ ngày 01/01/2020, các quyết định cho từng dự án được xem xét kể từ đó và các chi tiết, chẳng hạn như bản ghi chép của tất cả các cuộc họp được tổ chức.

Theo văn phòng hồ sơ, Văn phòng Trợ lý Bộ trưởng Chuẩn bị và Ứng phó (ASPR) của HHS đã tìm kiếm nhưng không tìm thấy hồ sơ nào đáp ứng yêu cầu.

Bà Arianne Perkins, một quan chức về Đạo luật Tự do Thông tin, nói với The Epoch Times trong một bức thư, “Cụ thể, ASPR đã thông báo cho văn phòng của chúng tôi rằng Ủy ban này đã không được triệu tập lại trong khoảng thời gian tìm kiếm được yêu cầu cho việc tìm kiếm.” 

Khi được hỏi điều đó có nghĩa là gì, một nhân viên quản lý hồ sơ khác tên là Ruhma Sufian cho biết trong một thư điện tử rằng “đó là vì không có kết quả nào cho Ủy ban Đánh giá P3CO của HHS trong khung tìm kiếm mà quý vị đưa ra … ASPR đã trả lời là không có hồ sơ.”

Điều đó có nghĩa là ủy ban này đã không tiến hành công việc nào mặc dù rõ ràng là NIH đã tài trợ cho các thí nghiệm rủi ro tại phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc. Phòng thí nghiệm này tọa lạc gần nơi xuất hiện các ca nhiễm COVID-19 đầu tiên hồi năm 2019.

[ĐỘC QUYỀN] Ủy ban về mầm bệnh đại dịch của Hoa Kỳ không làm việc trong đại dịch COVID-19
Thượng nghị sĩ Roger Marshall (Cộng Hòa-Kansas) đặt một câu hỏi trong phiên điều trần tại Capitol Hill ở Hoa Thịnh Đốn trong một bức ảnh tư liệu. (Ảnh: Leigh Vogel/Pool/Getty Images)

Thượng nghị sĩ Roger Marshall (Cộng Hòa-Kansas), người đã cố gắng dừng các khoản tài trợ cho nghiên cứu rủi ro, nói với The Epoch Times trong một tuyên bố qua thư điện tử rằng, “Thật vô lương tâm khi Ủy ban này không đánh giá bất kỳ dự án nào trong số hàng ngàn dự án nghiên cứu virus corona do HHS tài trợ trong lúc người dân vẫn đang hứng chịu đợt bùng phát COVID-19 — người dân Mỹ xứng đáng được đối xử tốt hơn.” 

Ông Jack Heretik, phát ngôn viên của Đảng Cộng Hòa tại Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện, người đang điều tra quá trình đánh giá của HHS, nói với The Epoch Times qua thư điện tử: “Chúng tôi cảm thấy lo ngại rằng Ủy ban Đánh giá P3CO có thể đã bị gạt sang một bên và bị tách khỏi việc đánh giá bất kỳ đề nghị nghiên cứu nào.” 

HHS, ASPR, và NIH đã không phúc đáp các yêu cầu bình luận.

Cách thức P3CO hoạt động

Ủy ban P3CO không thể đánh giá các dự án theo cách riêng của mình. Cơ quan tài trợ phải chuyển các đề nghị cho ủy ban này.

Theo khuôn khổ, để chuyển tiếp một dự án, một cơ quan phải xác định dự án đó được “dự kiến ​​một cách hợp lý là sẽ tạo ra, chuyển giao, hoặc sử dụng các mầm bệnh đại dịch tiềm năng (PPP) tăng cường,” hoặc các mầm bệnh có tiềm năng gây ra đại dịch.

HHS định nghĩa một PPP là một mầm bệnh “có khả năng truyền bệnh cao và có khả năng lây lan rộng và không thể kiểm soát trong quần thể người” đồng thời “có độc lực cao và có khả năng gây bệnh và/hoặc gây tử vong đáng kể ở người.” 

Định nghĩa về PPP tăng cường thậm chí còn hẹp hơn. PPP tăng cường được cho là một mầm bệnh có tiềm năng gây ra đại dịch và là kết quả “từ việc tăng cường khả năng lây bệnh và/hoặc độc lực của mầm bệnh.” Các chuyên gia thường đề cập đến nghiên cứu kiểu như vậy là nghiên cứu “tăng chức năng”. Một số người nói rằng trong quá khứ Hoa Kỳ đã tài trợ cho một số thí nghiệm tăng chức năng, bao gồm cả các thí nghiệm được thực hiện tại phòng thí nghiệm Vũ Hán bằng tiền tài trợ của Hoa Kỳ.

HHS loại trừ các mầm bệnh xuất hiện một cách tự nhiên và lưu thông trong tự nhiên, hoặc được lấy mẫu từ tự nhiên khỏi định nghĩa PPP tăng cường. Bộ cũng loại trừ các hoạt động liên quan đến vaccine và các hoạt động giám sát như giải trình tự gene.

Nếu một cơ quan tài trợ chuyển tiếp một dự án, thì nhóm đánh giá này sẽ được triệu tập để đánh giá đề nghị đó, bao gồm thực hiện đánh giá rủi ro-lợi ích và đề nghị một kế hoạch giảm thiểu rủi ro. Ủy ban này đưa ra các khuyến nghị cho HHS, điều có thể được chấp nhận hoặc bị từ chối. Cuối cùng, dự án được đề cập vẫn có thể được tài trợ mà không cần thay đổi, được tài trợ mà có thay đổi, hoặc không được tài trợ.

Kêu gọi một hệ thống mới

Một quan chức HHS tên là Christopher Hassell cho biết ông là chủ tịch ủy ban đã từng nói rằng nhóm này “mạnh mẽ” và “cứng rắn”.

“Đây không phải là một nhóm bù nhìn nào đó,” ông nói trong cuộc họp của Ban Cố vấn Khoa học Quốc gia về An toàn Sinh học vào năm 2020, đồng thời cho biết thêm: “Đây là một nhóm rất then chốt. Đây là một nhóm khó bị thuyết phục.” 

Nhưng theo một số chuyên gia, thực tế rằng chỉ có ba dự án được đánh giá cho thấy hệ thống này đang thất bại và cần phải thay đổi. 

[ĐỘC QUYỀN] Ủy ban về mầm bệnh đại dịch của Hoa Kỳ không làm việc trong đại dịch COVID-19
Chủ tịch EcoHealth Alliance Peter Daszak (Phải) ở Vũ Hán, Trung Quốc, hôm 03/02/2021. (Ảnh: Hector Retamal/AFP qua Getty Images)

Ông Richard Ebright, giáo sư hóa học và sinh hóa tại Đại học Rutgers, cho biết trong một phiên điều trần của Quốc hội hồi tháng Tám rằng, “Hầu hết các dự án thuộc phạm vi đánh giá, bao gồm cả dự án của EcoHealth Alliance và các đối tác Vũ Hán của dự án này, đã không được đánh giá vì NIH đã thất bại trong việc xác định và đánh dấu các dự án cần được đánh giá.” 

Ông Ebright và Tiến sĩ Steven Quay, Giám đốc điều hành của Atossa Therapeutics, đã kêu gọi các nhà lập pháp nhanh chóng áp dụng một hệ thống khác.

Họ nêu lên lý do là tình trạng thiếu đánh giá trong những năm gần đây.

NIH và cơ quan chủ quản của viện này đã không bao giờ phúc đáp yêu cầu bình luận về các khuyến nghị nói trên.

Trước đây Tiến sĩ Mark Lipsitch từ Trường Y tế Cộng đồng T.H. Chan thuộc Đại học Harvard và Tiến sĩ Tom Inglesby thuộc Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins đã thúc giục chính phủ minh bạch hơn trong hệ thống này.

Họ nói trong một văn bản năm 2020: “Hiện tại, không có quy trình đánh giá phê duyệt các thí nghiệm PPP của HHS nào là công khai. Điều này không phù hợp với hướng dẫn của [Tòa Bạch Ốc] nêu rằng: ‘Trong phạm vi tối đa có thể, các cơ chế đánh giá PPP tăng cường của các cơ quan phải cung cấp sự minh bạch cho công chúng về các dự án được tài trợ liên quan đến việc tạo ra, chuyển giao hoặc sử dụng PPP tăng cường.’”

“Để đạt được mục tiêu đó, việc đánh giá của HHS nên công khai những người tham gia đánh giá, cũng như cơ sở để quyết định rằng nghiên cứu đó có thể được chấp thuận cho việc tài trợ, bao gồm tính toán của chính phủ Hoa Kỳ (USG) về những lợi ích và rủi ro tiềm ẩn của nghiên cứu PPP tăng cường được đề nghị.” 

[ĐỘC QUYỀN] Ủy ban về mầm bệnh đại dịch của Hoa Kỳ không làm việc trong đại dịch COVID-19
Quang cảnh bên ngoài một trong những tòa nhà của Viện Y tế Quốc gia (NIH) bên trong khuôn viên Bethesda, ở Bethesda, Maryland, hôm 21/11/2020. NIH tài trợ phần lớn các nghiên cứu y sinh ở Hoa Kỳ. (Ảnh: Grandbrothers/Shutterstock)

Tính ẩn danh

Không ai trong số các thành viên của ủy ban P3CO được công chúng biết đến, một hệ thống mà các nhà phê bình cho rằng đang đặt ra các vấn đề như xung đột lợi ích. 

Ông Marshall nói: “Người đóng thuế Mỹ xứng đáng được biết thành phần của ủy ban này, chẳng hạn như có bao nhiêu người đánh giá là nhân viên của HHS, bao nhiêu người là chuyên gia về an ninh quốc gia và nguy cơ sinh học, cũng như các ý kiến của họ được đưa ra cân nhắc như thế nào.” 

Ông Hassell cho rằng một trong những lý do không nêu tên các thành viên ủy ban này có thể là sợ bị quấy rối. 

Ông Hassell nói trong cuộc họp năm 2020: “Nếu để lộ danh tính ra, thì quý vị sẽ trở thành mục tiêu của một số lỗ hổng bảo mật.”

“Mặc dù công khai danh tính cá nhân như được đề nghị sẽ là rất tốt, nhưng nếu điều đó khiến bất kỳ ai sẵn sàng phục vụ trong ủy ban này cảm thấy e ngại, thì nó sẽ gây bất lợi vì chúng tôi thực sự đã xoay xở để ủy ban này có những người giỏi giang, cống hiến thời gian làm việc trong lĩnh vực này.” 

Ông Hassell cho biết vào thời điểm đó rằng mọi thành viên của ủy ban này đều là nhân viên chính phủ. Ông cho biết có một vài thành viên không thuộc HHS, gồm cả từ quân đội Hoa Kỳ. Ông Hassell nói với Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện rằng có những thành viên trong ủy ban là nhân viên của NIH. Có một người làm việc cho Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia (NIAID) do Tiến sĩ Anthony Fauci đứng đầu. Theo các Dân biểu Cathy McMorris Rodgers (Cộng Hòa-Washington), Brett Guthrie (Cộng Hòa-Kentucky), và Morgan Griffith (Cộng Hòa-Virginia), người nhân viên NIAID này là đồng tác giả của các bài báo với một điều tra viên khác, người đã tham gia vào các đề nghị nghiên cứu có thể đã được Ủy ban P3CO xem xét. 

Tiến sĩ Francis Collins cho biết trong một tuyên bố năm 2019 rằng các đánh giá trước khi tiến hành tài trợ do ủy bản này thực hiện không được công khai “để cho phép phê bình thẳng thắn và thảo luận về các đề nghị của mỗi cá nhân.” Ông lưu ý rằng thông tin về các dự án mà NIH tài trợ chỉ được công khai một khi tiền tài trợ đã được trao xong. 

Ông Collins, người đã thôi giữ chức giám đốc NIH hồi năm 2021 nhưng vẫn làm việc cho cơ quan này và đang cố vấn cho Tổng thống Joe Biden, nói thêm rằng: “NIH rất coi trọng nhu cầu bảo đảm an toàn cho công chúng. Chúng tôi tin rằng quy trình Khung của HHS đạt được sự cân bằng phù hợp giữa việc giám sát chặt chẽ và sự tiến bộ trong khoa học quan trọng cần thiết để ngăn ngừa và điều trị các bệnh truyền nhiễm.” 


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber là phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại Maryland. Ông chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn