Theo Dân biểu Brad Wenstrup (Cộng Hòa-Ohio), một thành viên của Ủy ban Tình báo Hạ viện, Trung Quốc đã thể hiện rõ tham vọng vũ khí sinh học của mình từ rất lâu trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Hôm 14/12, ông Wenstrup cùng với các nghị sĩ Đảng Cộng Hòa trong Ủy ban Tình báo Thường trực của Hạ viện (HPSCI) đã công bố một báo cáo (pdf) về nguồn gốc của đại dịch COVID-19.

“Trước đây, Bộ Ngoại giao của chúng ta đã đưa ra nhiều thông tin, thậm chí từ năm 2005, rằng Trung Quốc quan tâm đến vũ khí sinh học tấn công,” ông Wenstrup nói với chương trình Capitol Report trên đài NTD, hãng truyền thông cùng hệ thống với The Epoch Times, hôm 16/12.

Nhà lập pháp nói trên đã chỉ ra công trình này của Viện thứ Năm của Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) thuộc Học viện Khoa học Quân y (AMMS), cơ quan nghiên cứu y tế hàng đầu của quân đội (Trung Quốc).

Báo cáo này viết, “Năm 2005, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công khai tuyên bố đánh giá của Hoa Kỳ rằng Trung Quốc cũng vận hành một chương trình vũ khí sinh học tấn công, đặc biệt xác định được hai tổ chức Trung Quốc có khả năng đã tham gia, một trong số đó là Viện thứ Năm. Trong một tuyên bố năm 2006 về việc tuân thủ Công ước về Vũ khí Sinh học và Độc hại, Trung Quốc thừa nhận rằng Viện thứ Năm đặc biệt thực hiện nghiên cứu về virus corona SARS.”

Bác sĩ kiêm Dân biểu Brad Wenstrup (Cộng Hòa-Ohio) phỏng vấn trên chương trình NTD Capitol Report hôm 02/04/2022.
Bác sĩ kiêm Dân biểu Brad Wenstrup (Cộng Hòa-Ohio) phỏng vấn trên chương trình NTD Capitol Report hôm 02/04/2022.

Ông Wenstrup cũng đề cập đến cuốn sách có nhan đề “Nguồn Gốc Phi Tự Nhiên Của SARS Và Các Chủng Virus Nhân Tạo Mới Làm Vũ Khí Di Truyền,” do AMMS công bố hồi năm 2015.

“Cuốn sách này đã mô tả cách tạo ra các virus corona SARS thể khảm (chimeric) được vũ khí hóa, phạm vi sử dụng của virus corona có khả năng rộng hơn so với vũ khí sinh học truyền thống, và lợi ích của khả năng phủ nhận hợp lý (plausible deniability) rằng các virus corona thể khảm như vậy được tạo ra một cách nhân tạo chứ không phải xuất hiện một cách tự nhiên,” báo cáo nêu rõ.

Vị nghị sĩ này, đồng thời là một bác sĩ y khoa, cho biết viện nghiên cứu quân sự được đề cập ở trên cũng đã hợp tác với Viện Virus học Vũ Hán, cơ quan trung tâm của giả thuyết rằng nguồn gốc của đại dịch là do sự rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

Ông Wenstrup cho biết “các bài báo được công bố với các nhà khoa học từ Viện thứ Năm, cũng như Viện Virus học Vũ Hán (WIV) … kết hợp quân đội của họ với các lĩnh vực nghiên cứu khác của họ.”

Ông cũng chỉ ra một nhà khoa học thuộc Viện thứ Năm của PLA, tướng Chu Dục Sâm (Zhou Yusen), người được cho là đã làm việc với WIV trong nhiều năm trước khi xảy ra đại dịch.

Theo ông Wenstrup, ông Chu “rất quan tâm đến nghiên cứu loại tăng chức năng hoặc nghiên cứu thể khảm.”

“Đáng chú ý, vào mùa xuân năm 2020, khi số ca nhiễm COVID-19 trên toàn cầu vượt quá 7 triệu và số ca tử vong do COVID-19 vượt quá 400,000, tướng Chu được cho là đã qua đời trong một hoàn cảnh bí ẩn,” theo báo cáo của Đảng Cộng Hòa được đề cập ở trên.

Thách thức cộng đồng tình báo

Nhà lập pháp này lưu ý rằng một bản cập nhật đánh giá (pdf) đã được giải mật của Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia (ODNI) về nguồn gốc của COVID-19 được công bố hồi tháng 10/2021 không đề cập đến thông tin quan trọng cho thấy mối quan tâm của chính quyền Trung Quốc đối với vũ khí sinh học tấn công.

“Đánh giá cập nhật được giải mật này cũng không chỉ ra mối quan tâm công khai của AMMS đối với việc phát triển các loại virus corona được tạo ra cho các mục đích vũ khí sinh học,” báo cáo của Đảng Cộng Hòa nêu rõ.

“IC [cộng đồng tình báo] nên minh bạch về những gì họ biết hoặc không biết về mối liên hệ giữa Viện thứ Năm thuộc Học viện Khoa học Quân y (AMMS) của PLA, mà Trung Quốc đã công khai thừa nhận là đã tiến hành nghiên cứu vũ khí sinh học và thí nghiệm virus corona, và WI,” báo cáo này cho biết.

Ông Wenstrup đặc biệt chỉ ra rằng ông Chu qua đời trong những hoàn cảnh đáng ngờ, cho biết rằng, “Chúng tôi muốn biết cộng đồng tình báo đã biết gì về công việc của ông ấy, cũng như sự đoản mệnh của ông ấy và hoàn cảnh xung quanh tình cảnh đó của ông ấy.”

Thiếu sự hợp tác

Nhà lập pháp này nhấn mạnh rằng Trung Quốc đã không kiên trì hợp tác với các cuộc điều tra về nguồn gốc của COVID-19.

Đề cập đến một nhóm các nhà khoa học do Tổ chức Y tế Thế giới tuyển dụng đã đến Trung Quốc hồi đầu năm 2021 để điều tra nguồn gốc đại dịch, ông nói: “Cuối cùng, khi cho phép người ta đến Trung Quốc, họ thực sự không cho những người này vào phòng thí nghiệm để xem mọi thứ. Trên thực tế, họ [nhóm điều tra] đã phải bị cách ly trong một hoặc hai tuần trước khi họ có thể có một cuộc nói chuyện.”

“Và thật thú vị, người duy nhất mà họ cho phép đến từ Mỹ là một quý ông tên Peter Daszak, người làm việc cho EcoHealth Alliance, vốn đang nhận tài trợ của NIH [Viện Y tế Quốc gia], và sau đó làm việc với người Trung Quốc về loại nghiên cứu virus corona,” ông nói thêm.

Ông Daszak là chủ tịch của EcoHealth Alliance, một tổ chức bất vụ lợi có trụ sở tại New York đã thu hút sự giám sát lớn đối với việc tài trợ liên bang cho WIV để nghiên cứu về virus corona, mà một số chuyên gia cho rằng đó là nghiên cứu tăng chức năng.

Với lịch sử hợp tác giữa ông Daszak và WIV, ông Wenstrup cho biết có khả năng đã có sự thiên vị.

Tiếp tục điều tra

Ông Wenstrup cho biết ủy ban này sẽ tiếp tục điều tra nguồn gốc của đại dịch, đặc biệt là sau khi Đảng Cộng Hòa kiểm soát Hạ viện trong năm mới.

Ông nói, “Chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục phát triển từ đây và đưa đến cho mọi người những gì có liên quan đến Viện Virus học [Vũ Hán], và bất kỳ ai khác đã thực hiện loại khoa học này và tiếp thu ý kiến ​​cũng như kiến ​​thức của họ.”

“Những điều này luôn là những mối lo ngại khi nói đến vũ khí. Vì vậy, chúng ta cần tiếp tục nghiên cứu theo hướng đó. Và với tư cách là Ủy ban Tình báo, chúng tôi có trách nhiệm giám sát và nhận thức được các mối đe dọa an ninh quốc gia có thể xảy ra,” ông nói thêm.

Vị nghị sĩ này cho biết điều quan trọng là phải xem xét cẩn thận vấn đề này để ngăn chặn các đại dịch xuất hiện trong tương lai.

“Là một bác sĩ, tôi có thể nói với quý vị rằng điều này rất quan trọng vì chúng ta phải biết về an ninh phòng thí nghiệm trên toàn thế giới và vì lợi ích của chính chúng ta; chúng tôi cũng phải làm nhiều hơn nữa để bảo đảm rằng chúng ta đã sẵn sàng nếu điều gì đó như thế này xảy ra lần nữa,” ông nói.

The Epoch Times đã liên lạc với Eco Health Alliance và ODNI để yêu cầu bình luận.


Hannah Ng
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Hannah Ng là một phóng viên đưa tin về Hoa Kỳ và Trung Quốc. Cô có bằng thạc sĩ về kinh tế học quốc tế và phát triển tại Đại học Khoa học Ứng dụng Kinh tế và Kỹ thuật Berlin.
Steve Lance
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Steve Lance là người dẫn chương trình Capitol Report, một chương trình tin tức chính trị được thực hiện tại Hoa Thịnh Đốn nhằm mục đích cung cấp một kênh trực tiếp cho những tiếng nói và những người định hình chính sách ở Hoa Kỳ. Capitol Report giới thiệu tất cả các tin tức chính trị trong ngày với các cuộc phỏng vấn và phân tích của các chuyên gia.

Phương Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn