Theo một chuyên gia kiêm nhà sản xuất phim Hollywood kỳ cựu, chế độ cộng sản cầm quyền ở Trung Quốc dường như sẽ không cho phép bộ phim mới của Marvel, “Phù Thủy Tối Thượng Trong Đa Vũ Trụ Hỗn Loạn” (tựa gốc tiếng Anh: “Doctor Strange in the Multiverse of Madness”), được công chiếu tại các rạp của Trung Quốc, sau khi một hộp báo màu vàng của The Epoch Times xuất hiện chớp nhoáng trong một trailer giới thiệu phim này. 

Ông Chris Fenton, tác giả của cuốn sách “Feeding the Dragon: Inside the Trillion Dollar Dilemma Facing Hollywood, the NBA, and American Business” (tạm dịch: “Nuôi Rồng: Nội tình đằng sau vấn đề nan giải nghìn tỷ dollar mà Hollywood, NBA, và doanh nghiệp Hoa Kỳ đang đối mặt”), cho rằng thực sự “khó có khả năng” bộ phim “Doctor Strange” mới này được công chiếu ở Trung Quốc sau khi một vài bộ phim của Marvel không được vào thị trường điện ảnh nước này. 

“Sự phát triển gần đây của The Epoch Times được coi là một trong những ngôi sao sáng trong bộ phim, chắc chắn sẽ phá hủy mọi khả năng thành công trong việc tiến nhập vào thị trường điện ảnh đó,” ông Fenton nói trong một cuộc phỏng vấn với chương trình “China Insider” (Nội tình Trung Quốc) của EpochTV. 

Hộp báo màu vàng, mang các ký tự Trung Quốc 大紀元時報 (Hán Việt: Thời Báo Đại Kỷ Nguyên) là tên gọi ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times, xuất hiện vài giây trong một đoạn clip ngắn giới thiệu bộ phim này. Hộp báo nằm ở phần bối cảnh trong cuộc chiến giữa Doctor Strange và một con quái vật một mắt tên là Gargantos trên đường phố New York. 

The Epoch Times được biết đến về việc đưa tin không kiểm duyệt về các vấn đề thời sự ở Trung Quốc, bao gồm việc tranh đấu chính trị trong nội bộ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ, hay Trung Cộng), các hành vi xâm phạm quyền con người nhằm vào các nhóm tôn giáo và dân tộc thiểu số của nhà cầm quyền, cũng như các hoạt động tuyên truyền và gây ảnh hưởng ở ngoại quốc của Bắc Kinh. Hãng thông tấn này được các học viên Pháp Luân Công sáng lập, những người đang phải đối mặt với cuộc bức hại ở Trung Quốc vì niềm tin của họ, vốn dạy mọi người sống chiểu theo ba nguyên lý là chân, thiện, và nhẫn. Ấn bản Hoa ngữ này là một tờ báo có lượng phát hành lớn nhất trong các cộng đồng Hoa kiều. 

Giống như nhiều hãng thông tấn và các nền tảng truyền thông xã hội phương Tây, trang web Anh ngữ và trang web Hoa Ngữ của The Epoch Times đều bị cấm ở Trung Quốc. 

Cơ hội để bộ phim mới này được chiếu ở Trung Quốc “có lẽ giờ này không còn tồn tại,” ông Fenton nói, nhưng người ta sẽ không biết tại sao bởi vì “Trung Quốc không bao giờ [để cho] quý vị biết chắc chắn lý do tại sao họ cấm chiếu bất kỳ một bộ phim cụ thể nào.” Ông cho hay Bắc Kinh có thói quen mập mờ, mà không chỉ trong việc cấm chiếu phim. 

“Chính quyền Trung Quốc không bao giờ kể cho quý vị nghe tường tận tại sao họ trừng phạt một công ty. Thật ra, rất nhiều là sự suy đoán. Và nói một cách khá thẳng thắng thì, sự suy đoán đó tạo ra một cái lưới tự kiểm duyệt rộng hơn bởi vì quý vị không bao giờ biết chắc được chính xác họ đang tức giận điều gì,” ông nói. 

Marvel 

Một câu hỏi lớn hơn là liệu Marvel Studios có chủ ý thêm hộp báo đó vào cảnh quay không. Hồi đáp câu hỏi đó, ông Fenton nói rằng ông ấy chỉ có thể đoán, nhưng dường như là Marvel biết cái hộp ở đó. 

Ông cho biết trải nghiệm đầu tay của ông với phim “Iron Man 3” đã dạy ông rằng người giám sát kịch bản và những người làm việc sản xuất hậu kỳ cho bộ phim “biết chính xác thứ đồ dùng sân khấu nào được sử dụng.” 

“Vì thế ý tưởng rằng có 200 đến 300 người trên trường quay vào ngày hôm đó, và 200 đến 300 người làm hậu kỳ trong quá trình sản xuất hậu kỳ, mà không ai nhận thấy hộp báo của The Epoch Times ở đó, điều này dường như rất không thực tế,” ông Fenton nói. 

Bộ phim hiện đang có lịch công chiếu ở Hoa Kỳ hôm 06/05. Tuy nhiên, vẫn phải xem thử xem liệu hộp báo đó có còn xuất hiện trong cảnh chiến đấu của bộ phim hay không. Có khả năng là Marvel có thể xóa nó đi, vì kênh thông tấn nhà nước hiếu chiến của Trung Quốc Thời báo Hoàn Cầu (Global Times) đã công khai chỉ trích Marvel trong một bài bình luận.

(Từ trái qua phải) diễn viên Benedict Cumberbatch, diễn viên Elizabeth Olsen, và ông Sam Raimi chụp ảnh chung tại một sự kiện của phim “Phù Thủy Tối Thượng Trong Đa Vũ Trụ Hỗn Loạn” (tựa gốc tiếng Anh: Doctor Strange in the Multiverse of Madness) tại Ritz Carlton ở Berlin hôm 21/04/2022. (Ảnh: Tamir Kalifa/Getty Images)

Bài bình luận của cơ quan ngôn luận của nhà cầm quyền này, được xuất bản hôm 01/05, đã dồn hết tâm lực để bôi nhọ The Epoch Times, sau đó buộc tội phim Doctor Strange mới là “làm ô nhục Hoa Kỳ và Hollywood” vì quay cảnh có hộp báo của hãng thông tấn này. 

Ông Fenton đã cho hay, ông không tin rằng Marvel sẽ xóa hộp báo đó ngay lúc này. 

“Vì thế trong trường hợp Trung Quốc thật sự kích động theo cách mà Marvel cảm thấy rằng họ phải xóa một thứ gì đó để phần còn lại của thể giới nhìn thấy, tôi nghĩ rằng họ sẽ từ chối điều đó,” ông Fenton nói. 

“Và liệu Trung Quốc có thật sự yêu cầu họ làm điều đó không, hoặc liệu họ chỉ giả định rằng yêu cầu thì sẵn ở đó rồi nhưng họ không làm thế hay không, tôi không biết. Nhưng tôi tin rằng Marvel sẽ không xóa nó đi để thế giới này có thể nhìn thấy.”

The Epoch Times đã liên lạc để xin bình luận từ Disney, công ty mẹ của Marvel. 

Kiểm duyệt  

Ông Fenton đã nói rằng việc các xưởng phim Hollywood thực hiện tự kiểm duyệt là một vấn đề. 

“Vấn đề với Trung Quốc là chúng ta đã và đang kiểm duyệt chính mình đối với các nội dung chúng ta làm cho toàn cầu, chỉ để tiến vào một thị trường đó,” ông nói. “Vì thế khi chúng ta làm như thế, về căn bản chúng ta đang xoa dịu Trung Quốc để tiếp nhận câu chuyện của họ không chỉ trong địa phận của họ, mà lan tỏa nó trên toàn thế giới.” 

Ông đã chỉ ra các ví dụ là việc năm 2012 phải làm lại các phim kinh điển đình đám năm 1984 như “Red Dawn” và phần tiếp theo “Top Gun”. 

Các nhà sản xuất phim “Red Dawn” đã quyết định khắc họa những nhân vật phản diện xâm lược Hoa Kỳ là người Bắc Hàn thay vì người Trung Quốc vì sợ mất thị trường Trung Quốc. 

Đoạn trailer giới thiệu năm 2019 của phim “Phi công siêu đẳng Maverick” (tựa gốc tiếng Anh: Top Gun: Maverick), một bộ phim dự kiến ​​phát hành tại Hoa Kỳ vào ngày 27/05, cho thấy quốc kỳ của Đài Loan đã được xóa bỏ khỏi miếng dán trên áo khoác da mà nhân vật được Tom Cruise thủ vai, phi công hải quân Pete “Maverick” Mitchell mặc. Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình và bác bỏ mọi ẩn ý có thể cho thấy sự độc lập trên thực tế của hòn đảo này.

Nam diễn viên Tom Cruise xuất hiện bất ngờ tại Sảnh H để quảng bá phim “Phi công siêu đẳng Maverick” (“Top Gun: Maverick”) tại Trung tâm Hội nghị trong sự kiện Comic-Con ở San Diego, California, hôm 18/07/2019. (Ảnh: Chris Delmas/AFP qua Getty Images)

Gần đây, một trong những yêu cầu kiểm duyệt của Trung Quốc đã nổi lên. Hãng thông tấn kỹ thuật số Puck News, trong một bài báo xuất bản hôm 01/05 trích dẫn nhiều nguồn ẩn danh, cho biết các cơ quan quản lý Trung Quốc đã yêu cầu Sony Pictures thực hiện một số thay đổi đối với phim “Người Nhện: Không còn nhà” (“Spider-Man: No Way Home”), một bộ phim của Marvel do Sony phân phối.

Đầu tiên, các nhà quản lý yêu cầu rằng Tượng Nữ thần Tự do phải bị xóa bỏ ở phần cuối của bộ phim. Sau khi Sony từ chối, các nhà quản lý đã yêu cầu giảm bớt [sự chú ý] đến bức tượng, chẳng hạn làm mờ ánh sáng chiếu vào tác phẩm điêu khắc này. Theo Puck News, Sony cũng từ chối yêu cầu thứ hai.

Phim “Người Nhện: Không còn nhà” (“Spider-Man: No Way Home”) được phát hành tại Hoa Kỳ hồi tháng 12/2021, nhưng chưa được phát hành tại Trung Quốc.

“Vì vậy, những gì tôi muốn thấy Hollywood làm chỉ đơn giản là bảo vệ quyền tự do ngôn luận và quyền tự do thể hiện sự sáng tạo,” ông Fenton nói.

“Chúng ta nên sản xuất những bộ phim phục vụ khán giả trên khắp thế giới. Nhưng chúng ta nên làm điều đó để bảo vệ quyền của chính các nhà làm phim để [họ] có thể kể những câu chuyện hoàn toàn không bị ràng buộc bởi bất kỳ hình thức kiểm duyệt nào, hay bởi bất kỳ hình thức gây ảnh hưởng nào từ các mục tiêu tuyên truyền của Trung Quốc.”

Anh Frank Fang là một ký giả tại Đài Loan. Anh đưa tin về Trung Quốc và Đài Loan. Anh có bằng Thạc sĩ về khoa học vật liệu tại Đại học Thanh Hoa ở Đài Loan.

Anh David Zhang là người dẫn chương trình China Insider trên EpochTV. Anh hiện đang làm việc tại New York và thủ đô Hoa Thịnh Đốn, đưa tin về Trung Quốc. Anh chuyên phỏng vấn chuyên gia và bình luận tin tức về các vấn đề Trung Quốc, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến mối bang giao Mỹ-Trung.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn