Các hãng phim Hollywood đã mất hơn 500 tỷ USD giá trị thị trường vào năm 2022, trong đó riêng Disney đã mất 120 tỷ USD.

Ngành công nghiệp điện ảnh từng thống trị toàn cầu của Mỹ đang đối mặt với thời kỳ khó khăn phía trước.

Chính trị thức tỉnh trong lĩnh vực giải trí và sự can thiệp đối với nghệ thuật từ các chính phủ ngoại quốc như Trung Quốc cộng sản đã gây thiệt hại cho lượng người xem, khả năng sáng tạo, và các thông số tài chính.

Financial Times đưa tin, hồi tháng trước (12/2022), chỉ số chuyên theo dõi hoạt động của 30 công ty truyền thông hàng đầu thế giới Dow Jones Media Titans đã cho thấy mức lỗ 40% vào năm 2022, với tổng giá trị thị trường của các công ty này giảm từ 1.35 ngàn tỷ USD xuống còn 808 tỷ USD.

Khoản lỗ năm ngoái trong ngành giải trí đã vượt qua các khoản lỗ trong các lĩnh vực khác, chẳng hạn như ngân hàng, vốn đã giảm 14.5% và viễn thông, vốn đã chứng kiến ​​​​sự sụt giảm 11.2% trong doanh thu.

Các hãng phim lớn, các dịch vụ phát trực tuyến, nhà cung cấp truyền hình cáp, đài truyền hình, và các tập đoàn truyền thông khác đã mất tổng cộng 542 tỷ USD giá trị thị trường vào năm 2022.

Bất ổn kinh tế tấn công các dịch vụ giải trí thu phí

Do sự cạnh tranh ngày càng tăng cũng như chi phí gia tăng — kết hợp với lạm phát ảnh hưởng đến chi tiêu của người tiêu dùng dẫn đến quảng cáo chậm lại và số người đăng ký hủy đăng ký ngày càng tăng, nhiều nhà đầu tư đã rút khỏi thị trường dịch vụ phát trực tuyến từng bùng nổ một thời.

Lạm phát cao và bất ổn kinh tế đã gây thiệt hại cho ngân sách các gia đình Mỹ, với giá các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm và năng lượng ngày càng tăng.

Trước đây trong những thời kỳ kinh tế khó khăn hơn, người tiêu dùng đã cắt giảm chi tiêu đối với các mặt hàng không thiết yếu như các chuyến đi tới rạp chiếu phim, đăng ký dịch vụ truyền hình cáp và dịch vụ phát trực tuyến, việc xem hòa nhạc, và mua album.

Các công ty phát trực tuyến đã chứng kiến ​​​​sự gia tăng số lượng người đăng ký khi đại dịch bắt đầu, do các hạn chế về phong tỏa đã thúc đẩy lượng khán giả, với cổ phần trong lĩnh vực này chứng kiến ​​​​sự bùng nổ về lợi nhuận trong hai năm.

Logo Netflix trên nóc tòa nhà văn phòng của họ ở Hollywood, California, hôm 20/01/2022. (Ảnh: Robyn Beck/AFP qua Getty Images)
Logo Netflix trên nóc tòa nhà văn phòng của họ ở Hollywood, California, hôm 20/01/2022. (Ảnh: Robyn Beck/AFP qua Getty Images)

Nhưng theo Financial Times, Netflix đã chứng kiến ​​hai quý liên tiếp sụt giảm chưa từng có về số lượng người đăng ký trong năm nay, với cổ phiếu sụt giảm 52% giá trị vào tháng Mười Hai, khiến công ty phải cắt giảm lực lượng lao động.

Các giám đốc điều hành tại Netflix đã mở rộng và chi hàng chục tỷ USD cho các dự án nội dung phát trực tuyến trong khi chi phí sinh hoạt tăng vọt và các tùy chọn xem thay thế bắt đầu thách thức vị thế dẫn đầu của nền tảng này.

Các hãng phim điện ảnh, hãng phim truyền hình lâu năm thua lỗ

Các công ty giải trí lâu năm đã phải đối mặt với những tổn thất nặng nề nhất vào năm 2022.

Thời kỳ này, Paramount Global chứng kiến ​​giá trị cổ phiếu của mình giảm 42%, trong khi Warner Brothers Discovery chứng kiến ​​cổ phiếu của mình giảm 62%.

Warner Brothers Discovery đang trong quá trình hợp nhất Discovery và WarnerMedia của AT&T thành một tập đoàn duy nhất tại một trong những thời điểm tồi tệ nhất trong lịch sử ngành, trong bối cảnh họ được cho là đang phải đối mặt với khoản tái cơ cấu trị giá 5.3 tỷ USD và các chi phí khác liên quan đến vụ sáp nhập lớn này.

Logo của công ty Walt Disney trên một điểm giao dịch trong tiếng chuông khai mạc tại sàn của Sở Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) ở New York hôm 14/05/2019. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)
Logo của công ty Walt Disney trên một điểm giao dịch trong tiếng chuông khai mạc tại sàn của Sở Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) ở New York hôm 14/05/2019. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Trong khi đó, công ty Walt Disney hoạt động khá tệ hại trên toàn diện, với cổ phiếu của thương hiệu hùng mạnh một thời này giảm 45% vào năm ngoái, do hiệu suất cổ phiếu tệ hơn kể từ năm 1974.

Các nhà đầu tư cho rằng đại công ty giải trí này đang phải đối mặt với những con số yếu kém trong tương lai gần, với việc CEO Bob Chapek bị sa thải vào năm ngoái, cùng với sự trở lại của cựu CEO Bob Iger.

Với việc giảm khoảng 45%, cổ phiếu của Walt Disney đang hướng tới mức giảm hàng năm lớn nhất kể từ ít nhất là năm 1974. Cổ phiếu này đã chịu nhiều áp lực hơn trong những ngày gần đây khi doanh thu từ phần tiếp theo được háo hức mong đợi của bộ phim Disney “Avatar” đã thấp so với một số ước tính vào cuối tuần công chiếu.

Các đài truyền hình truyền thống như Comcast, công ty mẹ của NBC, MSNBC, và Universal, đã chứng kiến ​​cổ phiếu của họ giảm 31% trong năm, trong khi cổ phiếu của Charter Communications giảm 53% do khách hàng ngày càng cắt giảm nội dung truyền hình cáp của họ.

Nội dung ngày càng “thức tỉnh” cũng đang ảnh hưởng đến ý định xem TV của nhiều khán giả.

Giải Oscar, được phát sóng trên ABC, chỉ có 15 triệu người xem vào năm 2022, giảm so với 46.33 triệu người theo dõi vào năm 2014, theo dữ liệu người xem.

Lượng người xem đó là một sự cải thiện khiêm tốn so với năm trước khi chỉ có 10 triệu người xem.

Trong khi đó, những bộ phim như “Top Gun: Maverick” lại thành công khi thu về 718 triệu USD chỉ riêng tại phòng vé ở Hoa Kỳ, và 770 triệu USD trên toàn thế giới, trở thành bộ phim phát hành thành công nhất trong năm.

Có vẻ như những bộ phim yêu nước và cảm động vẫn được hầu hết khán giả Mỹ yêu thích.


Bryan Jung
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Bryan S. Jung là người bản xứ cư trú tại thành phố New York với nền tảng về chính trị và luật. Ông tốt nghiệp Đại học Binghamton.

Nhật Thăng biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn