Chính phủ Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ xuất thêm 45 triệu thùng dầu từ Kho Dự trữ Dầu Chiến lược (SPR) trong những tháng tới như một phần trong nỗ lực của chính phủ ông Biden nhằm chống lại tình trạng thiếu hụt trên toàn quốc và giá xăng tăng chóng mặt.

Thông báo bán dầu lần thứ tư này được Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (DOE) công bố hôm thứ Ba (14/06) và là một phần trong cam kết ngày 31/03 của Tổng thống Biden về việc xuất kho 1 triệu thùng dầu thô/ngày trong sáu tháng để giải quyết tình trạng gián đoạn nguồn cung cấp toàn cầu và chi phí năng lượng biến động, mà DOE đổ lỗi cho cuộc xung đột Nga–Ukraine.

Nga là một trong những nhà sản xuất xăng dầu hàng đầu thế giới và giá dầu đã tăng trong những tháng gần đây sau khi Tổng thống Vladimir Putin quyết định tiến hành “chiến dịch quân sự đặc biệt” của mình ở Ukraine hôm 24/02.

[Giá] dầu đã tăng trên 120 USD/thùng kể từ tháng Ba, tuy nhiên, nhu cầu gia tăng sau đại dịch COVID-19 đã khiến giá cả [leo thang] trầm trọng hơn.

Bộ Năng lượng cho biết, việc giao dầu thô từ đợt bán dầu thô SPR mới nhất sẽ diễn ra từ hôm 16/08 đến 30/9. Bộ lưu ý, các nhà thầu phải nộp hồ sơ dự thầu không muộn hơn 10 giờ sáng theo Giờ Miền Trung ngày 28/06/2022 và DOE “sẽ trao hợp đồng cho các đề nghị thành công không muộn hơn ngày 08/07/2022.”

Với tư cách là tổng thống, ông Biden có quyền chỉ đạo Bộ trưởng Năng lượng bán dự trữ dầu của đất nước trong một số trường hợp nhất định, chẳng hạn như trong trường hợp khẩn cấp, thiên tai, hoặc chiến tranh.

Hồi cuối tháng Ba, ông Biden cho biết 1 triệu thùng dầu mỗi ngày sẽ được xuất kho theo từng giai đoạn, từ một loạt bốn địa điểm lưu trữ trên bờ biển Louisiana và Texas, nơi Hoa Kỳ có nguồn cung cấp dầu thô khẩn cấp lớn nhất thế giới, thuộc sở hữu liên bang.

Hồi tháng Năm, DOE thông báo đợt bán thứ 3 lên tới 40.1 triệu thùng dầu thô sẽ được xuất khỏi kho SPR trong những tháng tới.

Hôm thứ Năm (16/06), các quan chức cho biết, hợp đồng đã được trao cho 9 công ty trong gói thầu này: Atlantic Trading & Marketing, Inc., Chevron USA, Equinor Marketing & Trading, ExxonMobil Oil Corporation, Marathon Petroleum Supply and Trading LLC, Motiva Enterprises LLC, Phillips 66 Company, Shell Trading (US) Company, và Valero Marketing and Supply Company.

Những thùng dầu này sẽ được xuất kho trong khoảng thời gian từ ngày 15/06 đến ngày 31/07.

Trong khi ông Biden đã tán dương việc xuất dầu từ kho dự trữ của Hoa Kỳ để kiềm chế giá dầu không tăng thêm, thì các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa lại bày tỏ lo ngại về ảnh hưởng của việc xuất kho này đến an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

Trong một lá thư hôm 02/06 (pdf) cho Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm, hai nhà lập pháp [là] Dân biểu Cathy McMorris Rodgers (Cộng Hòa-Washington) và Dân biểu Fred Upton (Cộng Hòa-Michigan), cho biết họ “lo ngại rằng DOE đang nhanh chóng làm cạn kiệt dự trữ dầu mỏ của quốc gia trước cuộc bầu cử vào tháng Mười Một trong khi không xây dựng được kế hoạch dài hạn cho quy mô, cấu hình, bảo trì và khả năng hoạt động tối ưu của các kho dự trữ.”

Các nhà lập pháp cho biết mức tồn kho trong SPR đã “giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1987” trong khi lưu ý rằng Trung Quốc đang “nhanh chóng tăng cường liên kết năng lượng với Nga và mở rộng kho dự trữ dầu chiến lược của mình với dầu giá rẻ của Nga.”

Bà Rodgers và ông Upton đã yêu cầu cung cấp thông tin liên quan đến việc DOE xuất dầu từ các kho dự trữ chiến lược và cách họ lên kế hoạch quản lý nó, cũng như Kho Dự trữ Dầu Sưởi ấm Gia đình vùng Đông Bắc (NEHHOR).

Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô đưa tin tức và kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: