Bộ Năng lượng (DOE) đang bị chỉ trích vì bị cáo buộc phá hoại an ninh quốc gia của Hoa Kỳ bằng cách trao hàng trăm triệu dollar cho một công ty có liên kết với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Tâm điểm của cuộc tranh cãi là quyết định của DOE trao 200 triệu USD cho Microvast Holdings, một công ty sản xuất pin lithium có trụ sở tại Hoa Kỳ thực hiện hầu hết các hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc.

Microvast có mối liên hệ ràng buộc với ĐCSTQ, đảng cai trị Trung Quốc như một quốc gia độc đảng, theo một bức thư hôm 07/12 do Thượng nghị sĩ John Barrasso (Cộng Hòa-Wyoming) gửi cho Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm.

Ông Barrasso nói: “Tôi viết thư cho bà với những lo ngại nghiêm trọng khi DOE tiếp tục hoạt động theo cách làm suy yếu và gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của chúng ta.

Ông Barrasso nói thêm, sử dụng tên chính thức của nước Trung Quốc cộng sản: “Ngoài việc sử dụng sai Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược và các vấn đề an ninh đã khiến DOE bị lên án rộng rãi, thì Bộ này đã trao 200 triệu USD cho Microvast, một công ty sản xuất pin lithium có hoạt động chủ yếu vì Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC).”

DOE tài trợ cho ĐCSTQ

Ông Barrasso, người phục vụ trong Ủy ban Năng lượng và Tài nguyên Thiên nhiên của Thượng viện, cho biết rằng mối liên kết của Microvast với ĐCSTQ là “không có gì bí mật.”

Ông nhấn mạnh một bản cáo bạch của công ty (pdf) cho biết Microvast “phải tuân theo quy định rộng rãi của chính phủ CHND Trung Hoa,” bao gồm luật Bảo mật Dữ liệu và An ninh mạng của ĐCSTQ, quy định rằng bất kỳ công ty nào hoạt động ở Trung Quốc phải cho phép ĐCSTQ quyền truy cập vào dữ liệu độc quyền của mình.

Ông Barrasso cũng lưu ý rằng trong năm nay Microvast đã được liệt kê trong danh sách không tuân thủ Đạo luật Yêu cầu các Công ty Ngoại quốc Chịu trách nhiệm (HFCAA), một luật nhằm ngăn chặn các công ty thuê kiểm toán viên tại Trung Quốc để che giấu hồ sơ tài chính của họ khỏi các cơ quan quản lý Hoa Kỳ.

Microvast là một trong số 20 công ty cùng nhau nhận 2.8 tỷ USD tiền tài trợ của DOE nhằm thúc đẩy việc mở rộng các cơ sở sản xuất và tái chế pin ở Hoa Kỳ. Các món tiền tài trợ này, với đợt đầu tiên trị giá 7 tỷ USD, được thiết lập thông qua Luật Cơ sở Hạ tầng Lưỡng đảng.

Khoản tiền 200 triệu USD đã được trao cho Microvast ngoài một khoản tiền thưởng riêng trị giá 20 triệu USD mà họ đã nhận được từ bộ hồi tháng Mười, có vẻ như sẽ cho phép công ty xây dựng một nhà máy pin EV mới ở Tennessee.

Tuy nhiên, Luật Cơ sở Hạ tầng Lưỡng đảng yêu cầu DOE ưu tiên cho các công ty không xuất cảng nguyên liệu quan trọng, hoặc sử dụng nguyên liệu pin được cung cấp bởi hoặc có nguồn gốc từ một tổ chức nước ngoài nằm trong danh sách đáng lo ngại, một danh mục trong đó có Trung Quốc cộng sản.

Dân biểu Frank Lucas (Cộng Hòa-Oklahoma) cho biết, có lẽ điều này có nghĩa là Microvast đã không nhận được sự xem xét ưu tiên trong số hơn 200 tổ chức nộp đơn xin tài trợ, vì công ty này thực hiện hơn 80% hoạt động kinh doanh của mình tại Trung Quốc.

Ông Lucas cho biết trong một bức thư khác gửi cho bà Granholm: “Gần 80% tài sản của Microvast nằm ở Trung Quốc và 61% doanh thu của công ty năm ngoái có nguồn gốc từ Trung Quốc.”

“Hồ sơ công khai cho thấy Microvast đã nhận được trợ cấp từ chính phủ Trung Quốc và phần lớn khách hàng của họ có liên quan đến ‘các công ty nhà nước ở CHND Trung Hoa.’”

Không rõ liệu Microvast có được ưu tiên trong quy trình nộp hồ sơ hay không vì việc xem xét không nhất thiết có nghĩa là chấp thuận.

Chính phủ TT Biden ‘hết sức sơ suất’ trong việc rà soát các công ty có liên kết với Trung Quốc

Ông Lucas, người phục vụ trong Ủy ban Khoa học, Không gian, và Công nghệ của Hạ viện, cho biết ủy ban này đang yêu cầu tạm dừng việc phân phát 7 tỷ USD tài trợ của DOE nhằm thúc đẩy sản xuất pin EV trong nước.

Theo ông, điều đó là cần thiết vì DOE rõ ràng đã không ghi chép lại các mối liên hệ của Microvast với ĐCSTQ, hoặc đã bỏ qua thông tin này.

Ông Lucas cho biết: “Việc trao tài trợ cho một công ty đã được biết là có mối liên hệ với Đảng Cộng sản Trung Quốc làm dấy lên những lo ngại nghiêm trọng về khả năng của Bộ Năng lượng trong việc bảo vệ những đồng tiền của người nộp thuế Hoa Kỳ khỏi bị ĐCSTQ lợi dụng khai thác.”

“Tất cả những thông tin này đều có sẵn công khai và dễ dàng truy cập. Có vẻ như Bộ đã chọn phớt lờ thông tin này hoặc đã hết sức sơ suất trong quá trình rà soát.”

Tương tự như vậy, ông Barrasso nói rằng quyết định của DOE trao các khoản tiền cho một công ty đã đầu tư vào một đối thủ cạnh tranh đồng thời là đối thủ tiềm năng của Hoa Kỳ thể hiện sự coi thường an ninh quốc gia.

Ông Barrasso nói, “DOE phân bổ 200 triệu USD tiền thuế của người dân cho một công ty hợp tác thân mật với Trung Quốc rõ ràng là trái ngược với ý định của Luật Cơ sở Hạ tầng Lưỡng đảng.”

“Rõ ràng là các hành động của DOE đã trực tiếp làm suy yếu vị thế của Hoa Kỳ trong cuộc chạy đua với Trung Quốc để giành ưu thế về công nghệ.”

Về phần mình, DOE biện minh rằng khoản tiền thưởng là một bằng chứng cho thấy nghị trình kinh tế của chính phủ Tổng thống Biden sẽ đưa ngành sản xuất trở lại Hoa Kỳ.

Một phát ngôn viên của DOE cho biết trong một thư điện tử: “Microvast là một công ty sản xuất pin của Mỹ. Và nhờ có Luật Cơ sở Hạ tầng Lưỡng đảng, công ty không còn cần phải trông chờ vào Trung Quốc để thiết lập các cơ sở sản xuất của mình nữa.”

“Nghị trình lịch sử của Tổng thống đang giúp đưa hoạt động sản xuất trở lại Hoa Kỳ Khoản trợ cấp của DOE dành cho Mircovast, cùng với các quỹ đối ứng lớn của công ty, sẽ cho phép Microvast xây dựng một nhà máy sản xuất máy phân tách tại quê nhà.”

The Epoch Times đã yêu cầu bình luận từ Microvast.


Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Nhật Thăng biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn