Theo một hồ sơ tòa án mới đây, các luật sư của cựu Tổng thống Donald Trump đã cáo buộc Bộ Tư pháp (DOJ) làm rò rỉ thông tin cho giới truyền thông sau cuộc đột kích của FBI vào Mar-a-Lago hồi tháng trước (08/2022).  

“Ngay cả ngày hôm qua, Phản hồi của Chính phủ lại bao gồm một bức ảnh chụp các tài liệu được cho là mật mà không có lý do chính đáng. Những tài liệu này được lấy từ một thùng chứa và trải khắp sàn nhà để tạo ra hiệu ứng ấn tượng,” các luật sư của Trump đã viết (pdf), đề cập đến một bức ảnh được đưa vào tài liệu tòa án do DOJ đệ trình. Bức ảnh này cho thấy các tài liệu được cho là đánh dấu “TỐI MẬT” trải trên sàn nhà trong một phòng lưu trữ ở Mar-a-Lago.

Vị Tổng thống thứ 45 đang yêu cầu bổ nhiệm một chuyên gia đặc biệt, hoặc một bên thứ ba trung lập được thẩm phán phê chuẩn, để xem xét những hồ sơ và tài liệu đã được các nhân viên FBI lấy đi hôm 08/08.

Một lý do mà các luật sư lập luận trong hồ sơ hôm thứ Tư (30/08) là vì ông Trump và nhóm của ông ấy tin rằng DOJ sẽ tiết lộ một phần của vụ kiện chống lại ông cho các hãng truyền thông lớn. Trong suốt nhiệm kỳ tổng thống của mình, cả FBI và DOJ đều bị các thành viên Đảng Cộng Hòa cáo buộc tiết lộ thông tin chi tiết cho báo chí để đựng lên một câu chuyện nhằm đem đến bất lợi chính trị cho ông Trump.

Các luật sư của ông Trump viết: “Nếu không được kiểm soát, DOJ sẽ công kích, làm rò rỉ, và công khai các khía cạnh có chọn lọc trong cuộc điều tra của họ, vốn không đưa đến phán quyết có lợi cho bên Kiến nghị, nhưng bằng cách nào đó lại tin tưởng vào khả năng tự kiềm chế của các nhà điều tra hiện đang không được kiểm soát.”

DOJ phản hồi

Tuy nhiên DOJ lập luận rằng không cần một chuyên gia đặc biệt nữa vì hồi tháng trước nhóm sàng lọc của họ đã tiến hành đánh giá sơ bộ những tài liệu này. Các luật sư của ông Trump đáp lại rằng nhóm mà DOJ đề cập chưa bao giờ liên lạc với luật sư của cựu tổng thống.

Hôm thứ Năm (01/09), Thẩm phán Aileen M. Cannon tuyên bố rằng trong tương lai bà sẽ ban hành một phán quyết bằng văn bản về yêu cầu của ông Trump, nhưng bà không nói rõ sẽ ban hành vào thời gian hoặc ngày tháng nào. Bà Cannon tỏ ra nghi vấn về lập luận của chính phủ liên bang phản đối việc bổ nhiệm một chuyên gia đặc biệt. 

“Việc bổ nhiệm một chuyên gia đặc biệt có tác hại gì?” vị thẩm phán nói hôm thứ Năm, theo một phóng viên của Fox News. “Quý vị hãy nói rõ tác hại gì khác ngoài lo ngại chung rằng việc bổ nhiệm sẽ trì hoãn cuộc điều tra?” 

Trong phiên điều trần, luật sư của DOJ Jay Bratt đã lập luận rằng ông Trump hiện không còn có các đặc quyền pháp lý tương tự như lúc ông còn là tổng thống. 

“Ông ấy không còn là tổng thống nữa, và vì ông ấy không còn là tổng thống … nên ông ấy đã sở hữu chúng một cách bất hợp pháp,” ông Bratt nói về những tài liệu trên, theo Fox News.

Một trát khám xét được gỡ niêm phong và bản khai hữu thệ bị bôi đen nhiều phần đã được công bố hồi tháng trước cho thấy DOJ đang tiến hành điều tra xem liệu ông Trump có vi phạm Đạo luật Gián điệp và cản trở công lý hay không. Trong khi đó, ông Trump vẫn khẳng định rằng khi còn đương nhiệm, chính ông đã giải mật những tài liệu này. 


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: