Quyền Cục trưởng Cục Quản lý Hồ sơ và Lưu trữ Quốc gia (NARA) đã nói rằng cơ quan này không chống lại cựu Tổng thống (TT) Donald Trump.

“Cục Quản lý Hồ sơ và Lưu trữ Quốc gia đã là tâm điểm của sự giám sát gắt gao trong nhiều tháng, đặc biệt là trong tuần này, với nhiều người cho rằng các hành động của chúng tôi mang động cơ chính trị. NARA đã nhận được nhiều tin nhắn từ công chúng cáo buộc chúng tôi tham nhũng và âm mưu chống lại cựu Tổng thống, hoặc chúc mừng NARA vì đã ‘hạ bệ ông ấy.’ Hai điều đó đều không phải sự thật hoặc đáng hoan nghênh,” bà Debra Wall, quyền cục trưởng NARA, cho biết trong một thông điệp tới các nhân viên hôm 24/08 được công khai hôm 30/08.

“Trong hơn 30 năm qua với tư cách là một công chức chuyên nghiệp của NARA, tôi đã tự hào được làm việc cho một cơ quan chính phủ độc nhất vô nhị và hoàn toàn phi chính trị, được biết đến với tính chính trực và vị thế là một ‘cơ quan trung gian trung thực’. Ý niệm này có trong luật thiết lập của chúng tôi và trong chính văn hóa của chúng tôi. Tôi yêu quý cơ quan này, và tôi biết quý vị cũng vậy,” bà nói thêm.

“Mối quan tâm căn bản của chúng ta là luôn bảo đảm rằng các hồ sơ của chính phủ được quản lý, bảo quản, và bảo vệ đúng cách để bảo đảm quyền truy cập vào chúng cho sự sống còn của Nền Cộng Hòa. Đó là sứ mệnh của chúng ta và điều thôi thúc chúng ta khi chúng ta tìm cách duy trì lòng tin của công chúng. Tôi cảm ơn tất cả các quý vị vì sự cống hiến của quý vị cho sứ mệnh đó cũng như sự chuyên nghiệp và chính trực của quý vị trong việc thực hiện công việc một cách phi chính trị và siêng năng.”

NARA và bà Wall đã thu hút sự chú ý của công chúng do việc xử lý các hồ sơ từ khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump.

Ông Stephen Miller, người từng là cố vấn hàng đầu của tổng thống dưới thời chính phủ ông Trump, cho biết trong lần xuất hiện trên Fox News gần đây: “Các quan chức đảng phái, giận dữ, không đạt được mục đích tại Cục Quản lý Hồ sơ và Lưu trữ Quốc gia quyết định rằng họ sẽ chỉ thị FBI tấn công Tổng thống Trump một cách tùy ý vì lý do hoàn toàn mang tính chính trị.”

Các hộp tài liệu đã được chuyển đi; bà Wall sẽ quyết định về tuyên bố đặc quyền

15 hộp đã được chuyển từ khu nghỉ mát đến NARA vào tháng Một, khi người tiền nhiệm của bà Wall là ông David Ferriero vẫn còn phụ trách. NARA nói rằng những chiếc hộp này chứa các hồ sơ mật. Ông Ferriero cho biết, một số đã bị xé ra và dán lại với nhau; số khác đã bị làm hỏng mà không được Tòa Bạch Ốc sửa lại.

Vài tháng sau đó, chính phủ Tổng thống Joe Biden đã yêu cầu NARA để các đặc vụ FBI xem xét những tài liệu đó, và giao cho bà Wall phụ trách tuyên bố về đặc quyền hành pháp của ông Trump, theo một bức thư hồi tháng Năm được công bố đầu tháng này (08/2022). Cuối cùng, bà Wall đã từ chối tuyên bố này. Các đặc vụ đã truy cập vào những tài liệu này hồi tháng Năm, theo một bản khai hữu thệ cho lệnh khám xét được bỏ niêm phong. Tài liệu đó đã thuyết phục một thẩm phán Hoa Kỳ ký vào lệnh khám xét Mar-a-Lago, mà các đặc vụ đã thi hành hôm 08/08.

Bà Wall đã dành một vài phần trong thông điệp mới để bảo vệ lựa chọn từ chối tuyên bố đặc quyền của mình, nói rằng bà không thể tìm thấy tiền lệ nào cho sự khẳng định đặc quyền chống lại tổng thống đương nhiệm của một cựu tổng thống.

Cục trưởng NARA cho biết cơ quan này ‘hoàn toàn phi chính trị’ sau những cáo buộc chống ông Trump
Bà Debra Wall. (Ảnh: Cục Quản lý Hồ sơ và Lưu trữ Quốc gia)

Trong các bức thư riêng biệt gửi cho các Dân biểu James Comer (Cộng Hòa-Kentucky) và Mike Turner (Cộng Hòa-Ohio), bà Wall nói rằng Bộ Tư pháp đã “chịu toàn bộ trách nhiệm” về cuộc điều tra về những tài liệu mật đó kể từ khi NARA chuyển vấn đề này cho bộ đầu năm 2022.

“NARA không tham gia vào cuộc điều tra của DOJ hoặc bất kỳ cuộc khám xét nào mà bộ đã tiến hành. Theo đó, NARA không thể cung cấp một bản tóm tắt hoặc bất kỳ tài liệu nào để trả lời thư của các ông, và chúng tôi khuyên các ông nên đến DOJ,” bà Wall nói với ông Comer, thành viên Đảng Cộng Hòa hàng đầu trong Ủy ban Giám sát Hạ viện, và ông Turner, thành viên Đảng Cộng Hòa hàng đầu trong Ủy ban Tình báo Hạ viện. “Tuy nhiên, xin lưu ý rằng NARA đang lưu trữ tất cả các hồ sơ liên quan đến vấn đề này.”

Ông Ferriero được bổ nhiệm bởi cựu Tổng thống Barack Obama. Ông Ferriero bổ nhiệm bà Wall làm cục phó NARA. Bà Wall trở thành quyền cục trưởng sau khi ông Ferriero từ chức hồi tháng Tư. “Điều quan trọng đối với tôi là chính phủ này thay thế tôi,” ông Ferriero nói với Washington Post. “Tôi lo lắng về những gì sẽ xảy ra vào năm 2024. Tôi không muốn điều đó phụ thuộc vào… những ẩn số của cuộc bầu cử tổng thống.”

Ông Ferriero, một người đàn ông da trắng, cũng cho biết ông hy vọng mình không bị thay thế bởi một người đàn ông da trắng.


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và Thế giới. Ông sống tại Maryland.
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: