Hôm thứ Hai (22/11), Bộ Tư pháp (DOJ) đã can thiệp vào vụ kiện Facebook của cựu Tổng thống Donald Trump để bảo vệ tính hợp hiến của Mục 230, một đạo luật liên bang bị cả cựu Tổng thống Trump và Tổng thống (TT) Joe Biden chê bai.

Hồi tháng Bảy, các nguyên đơn trong vụ kiện của cựu TT Trump đã đệ trình một câu hỏi hiến pháp về tính hợp pháp của Mục 230. Tòa án liên bang giải quyết vụ kiện này ở Florida đã xác nhận câu hỏi này với Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland và hồi cuối tháng Tám đã lệnh cho DOJ phải quyết định xem họ có can thiệp để bảo vệ tính hợp pháp của đạo luật này hay không.

Trong hồ sơ công khai hôm 22/11, chính phủ đã lưu ý rằng Bộ Tư pháp “có quyền can thiệp vô điều kiện để bảo vệ đạo luật này” và sẽ can thiệp “với mục đích hữu hạn vào việc bảo vệ tính hợp hiến của Mục 230.”

Các luật sư của Facebook và cựu TT Trump đã đồng ý với sự can thiệp của DOJ, theo hồ sơ công khai nói trên (pdf).

Mục 230 của Đạo luật về Chuẩn mực Truyền thông bảo vệ các công ty internet khỏi trách nhiệm pháp lý đối với việc xóa một cách thiện ý nội dung “có thể bị phản đối”.

Trong chiến dịch tranh cử hồi năm 2019, ông Biden nói với The New York Times rằng Mục 230 nên được bãi bỏ.

“Riêng cái ý tưởng rằng đó là một công ty công nghệ thì Mục 230 nên bị huỷ bỏ, ngay lập tức nên bị huỷ bỏ, là điều đầu tiên. Đối với ông Zuckerberg và các nền tảng khác,” ông Biden nói trong một cuộc phỏng vấn với ban biên tập của The New York Times vào ngày 16/12/2019. “Mục 230 nên bị huỷ bỏ vì đây không chỉ đơn thuần là một công ty internet. Đây là đang tuyên truyền sự giả dối mà họ biết là sai sự thật.”

Hồi tháng Năm năm nay, TT Biden đã thu hồi lệnh của cựu TT Trump nhắm vào Mục 230.

vụ kiện facebook của ông trump
Cựu Tổng thống Donald Trump chuẩn bị trình bày tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ CPAC được tổ chức tại Hilton Anatole ở Dallas, Texas, hôm 11/07/2021. (Ảnh: Brandon Bell/Getty Images)

Trong vụ kiện tập thể chống lại Facebook này, ông Trump đang tìm cách khôi phục tài khoản của mình, bồi thường những thiệt hại do bị cấm sử dụng nền tảng này, và Mục 230 bị tuyên bố là vi hiến.

Facebook đã cấm cựu TT Trump khỏi nền tảng của mình vô thời hạn vào hôm 07/01/2021, một ngày sau cuộc nổi loạn tại Điện Capitol.

Hồi tháng Mười, các luật sư của ông Trump đã lập luận rằng Mục 230 vi phạm Tu chính án thứ Nhất khi được áp dụng trong trường hợp của ông.

“Bị các thành viên của Quốc hội Hoa Kỳ ép buộc, hoạt động dưới một quyền miễn trừ vi hiến được cấp bởi một đạo luật liên bang lỏng lẻo, và hành động trực tiếp với các quan chức liên bang, [Facebook] đang kiểm duyệt nguyên đơn, một cựu Tổng thống Hoa Kỳ,” các luật sư của cựu TT Trump cho biết trong một bản kiến nghị yêu cầu lệnh hoãn [áp dụng Mục 230] sơ bộ.

“[Facebook] thực hiện một mức độ quyền lực và kiểm soát đối với việc đàm luận chính trị ở đất nước này là không có giới hạn, chưa từng có trong lịch sử, và hết sức nguy hiểm đối với hình thức tranh luận dân chủ cởi mở. Bị đơn không chỉ cấm Nguyên đơn khỏi nền tảng của mình, mà còn mở rộng chính sách cản trở trước đối với vô số Người dùng đăng nhận xét về Nguyên đơn.”

Facebook, trong các hồ sơ trước đây, đã gọi vụ kiện này là “vô ích”. Luật sư tư vấn của công ty này đã thành công trong việc kiến nghị chuyển vụ kiện sang một tòa án California, chỉ ra rằng những người dùng chấp nhận các điều khoản dịch vụ của công ty này đồng ý kiện tụng các khiếu nại của họ ở California.

Cựu TT Trump có hàng chục triệu người dùng trên Facebook, Twitter, và YouTube trước khi ba đại công ty truyền thông xã hội này cấm các tài khoản của ông sau cuộc nổi loạn ngày 06/01/2021. Cựu TT Trump sau đó đã được Thượng viện giải tội trước các cáo buộc liên quan đến vụ nổi loạn ở Điện Capitol nhắm vào ông do các thành viên Đảng Dân Chủ tại Hạ viện đưa ra như một phần của cuộc đàn hặc lần thứ hai.

Anh Ivan đã đưa tin cho The Epoch Times về nhiều chủ đề khác nhau kể từ năm 2011.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn