Tiểu ban Thượng viện về Bảo vệ Người tiêu dùng, An toàn Sản phẩm, và Bảo mật Dữ liệu đã nghe lời chứng hôm thứ Ba (05/10) từ người tố cáo Facebook Frances Haugen, một cựu nhân viên của đại công ty công nghệ này. Trong một lần đồng thuận hiếm hoi của lưỡng đảng, một khối gồm cả Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ đã cùng nhau yêu cầu hành động nhắm vào công ty này.

Bà Haugen, người từng làm giám đốc sản phẩm chính cho nhóm thông tin sai lệch dân sự của Facebook, đã có mặt trước Thượng viện để thảo luận về các hoạt động nội bộ của công ty này, đặc biệt nhấn mạnh vào những cách thức mà những hoạt động này tác động một cách không cân xứng đến trẻ em.

Bà Haugen giải thích, “Tôi ở đây hôm nay vì tôi tin rằng các sản phẩm của Facebook đang gây hại cho trẻ em, gây chia rẽ và làm suy yếu nền dân chủ của chúng ta.”

Bà nói thêm, “Tôi tin vào tiềm năng của Facebook, chúng ta có thể có phương tiện truyền thông xã hội mà chúng ta yêu thích, kết nối chúng ta mà không phá vỡ nền dân chủ của chúng ta, khiến con em chúng ta gặp nguy hiểm và gieo rắc bạo lực sắc tộc trên khắp thế giới. Chúng ta có thể làm tốt hơn thế.”

Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal (Dân Chủ-Connecticut) đã nhận xét trong bài diễn văn mở đầu của mình rằng các hoạt động tiếp thị và nhắm mục tiêu mang tính săn mồi của Facebook đã “đặt lợi nhuận lên trên người dùng.”

Facebook nhắm đến những trẻ em và thanh thiếu niên mắc chứng rối loạn ăn uống

Một bài báo trên tờ Wall Street Journal, vốn đã chỉ ra Facebook biết và che giấu thông tin về tính chất gây nghiện của Facebook và nền tảng truyền thông xã hội con của nó là Instagram, đã thúc đẩy cho cuộc họp này. Tuy nhiên, cuộc đối thoại giữa bà Haugen và tiểu ban đã đi sâu hơn vào các hoạt động của công ty này.

Người tố cáo nói rằng trong thời gian làm việc tại công ty này, bà thường thấy công ty phải đối mặt với sự lựa chọn giữa “lợi nhuận của chính mình và sự an toàn của chúng ta.” Khi những xung đột này phát sinh, bà Haugen nói, công ty “[đã] giải quyết một cách nhất quán những xung đột này nghiêng về phía lợi nhuận của bản thân mình.”

Một trong những xung đột như vậy, đã được ông Blumenthal chỉ ra, đó là việc công ty này cố tình nhắm mục tiêu vào trẻ em.

Ông Blumenthal nói rằng trong một cuộc thử nghiệm, ông cùng đội ngũ của mình đã cùng nhau lập một tài khoản trên Instagram đóng giả một cô gái tuổi teen mắc chứng rối loạn ăn uống. Ông nói rằng thuật toán của Instagram đã nhanh chóng chọn lựa ra điểm này và đã hiển thị nội dung tôn vinh và khuyến khích các chứng rối loạn như chứng biếng ăn và chứng cuồng ăn vô độ.

Bà Haugen mở rộng luận điểm này, nói rằng bất chấp việc họ tuyên bố không nhắm mục tiêu vào trẻ em, Facebook đã coi trẻ em là một cơ hội tiếp thị tuyệt vời. Bà Haugen cho biết, vì các em còn quá trẻ, thanh thiếu niên và thậm chí là trẻ sơ sinh chưa có thói quen ăn sâu và [vì vậy] có thể bị các nhà quảng cáo nhào nặn hình thành những thói quen mới.

Đối với thanh thiếu niên lớn hơn, việc này có xảy ra dưới dạng các quảng cáo độc hại hơn về các sản phẩm thuốc lá điện tử, vốn đã gia tăng mạnh mẽ mức độ phổ biến ngay cả trong thanh thiếu niên dưới 18 tuổi.

Bà Haugen cũng tiết lộ rằng thuật toán đã tối đa hóa sự tương tác bằng cách hiển thị cho người dùng nội dung có khả năng gây ra phản ứng về mặt cảm xúc, khiến người xem nhận xét, thích hoặc chia sẻ bài đăng. Bà cho hay, mục đích của việc này không chỉ là để giữ cho người dùng tương tác và ở lại trên nền tảng lâu hơn mà còn để cổ vũ những người đăng bài đăng nhiều nội dung hơn nữa. Bà nhấn mạnh, cả hai kết quả đó đều làm tăng doanh thu quảng cáo của công ty này.

Ông Blumenthal: ‘Đây là Thời khắc Thuốc lá Trọng đại của Facebook’

Trong phiên điều trần, cả Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ đều thể hiện sự ủng hộ của họ đối với việc hủy bỏ hoặc cải cách đáng kể các biện pháp bảo vệ trong mục 230 [của Đạo luật Truyền thông năm 1934] đối với nền tảng truyền thông xã hội. Theo luật của Hoa Kỳ những năm 1990, các công ty công nghệ không phải chịu trách nhiệm về nội dung mà người dùng chia sẻ trên nền tảng của họ.

Ngược lại, các công ty truyền thông truyền thống và truyền thông trực tuyến không có các biện pháp bảo vệ giống vậy và có thể bị kiện về nội dung mà họ đăng tải.

Ý tưởng dỡ bỏ các biện pháp bảo vệ này đã được Tổng thống Donald Trump đưa ra vào năm 2020 nhưng không được các cơ cấu lập pháp nghe theo. Với thông tin được cung cấp bởi bà Haugen, mà ông Blumenthal gọi là “một quả bom,” các thượng nghị sĩ ở cả đôi bên của hành lang chính trị dường như đang cân nhắc rất nhiều về việc loại bỏ các biện pháp bảo vệ này khỏi Facebook và Instagram.

Bà Haugen khuyến khích các nhà lập pháp tiếp tục hành động nhưng nhấn mạnh rằng các vấn đề của các nền tảng này không thể được giải quyết chỉ bằng việc cải cách mục 230.

Bà nói: “Một công ty có ảnh hưởng đáng sợ đối với rất nhiều người cần sự giám sát thực chất.”

Bà Haugen kết luận, “Quốc hội có thể thay đổi các quy tắc mà Facebook thi hành và ngăn chặn nhiều tác hại mà công ty này đang gây ra. Giờ đây, chúng ta đã biết sự thật về tác động phá hoại của Facebook… chúng ta phải hành động ngay bây giờ. Tôi đang yêu cầu quý vị, những người đại diện được bầu của chúng tôi, hãy hành động.”

Ông Blumenthal chỉ ra rằng những hành động như vậy có thể sớm xảy ra.

“Đây là Thời khắc Thuốc lá Trọng đại của Facebook,” ông Blumenthal nói, so sánh lịch sử che giấu thông tin của Facebook về tính an toàn với các hoạt động tương tự của các nhà sản xuất thuốc lá khi rõ ràng rằng thuốc lá và các sản phẩm làm từ thuốc lá khác đều có thể gây ung thư.

Tiểu ban đã ngừng cuộc họp nhưng sẽ quay lại để nghe thêm lời chứng từ bà Haugen.

Ông Joseph Lord là một phóng viên đưa tin về Quốc hội cho The Epoch Times, tập trung vào Đảng Dân Chủ. Ông lấy bằng Cử nhân Triết học tại Đại học Clemson và là một học giả trong Chương trình Lyceum.

Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn