Hôm 20/05, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) đã công bố các sáng kiến ​​mới trị giá 10 triệu USD nhằm kiềm chế tội ác thù hận và “các sự cố liên quan đến thành kiến” khác.

Sự kiện này diễn ra chỉ vài ngày sau khi Hạ viện thông qua luật ủy quyền cho các văn phòng chuyên trách trong các bộ của chính phủ liên bang Hoa Kỳ giám sát khủng bố nội địa và tội ác thù hận.

Là một phần trong các nỗ lực của DOJ, tổ chức này đã công bố “hướng dẫn mới” với Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) để nâng cao nhận thức về tội ác thù hận trong đại dịch COVID-19.

Ngoài ra các quỹ tài trợ trị giá 5 triệu USD được dùng để thiết lập “các đường dây nóng báo cáo tội ác thù hận” do chính phủ điều hành và hỗ trợ “các phương pháp tiếp cận dựa vào cộng đồng để ngăn chặn và giải quyết tội ác thù hận.” DOJ cũng sẽ thuê “điều phối viên tiếp cận ngôn ngữ” đầu tiên của mình.

“Trong suốt lịch sử của chúng ta và cho đến ngày nay, tội ác thù hận có một tác động không nhỏ bởi vì nỗi kinh hoàng và nỗi sợ hãi mà tội ác này gây ra cho toàn bộ cộng đồng,” Tổng chưởng lý Merrick Garland cho biết trong một thông cáo.

“Không ai ở quốc gia này phải lo sợ về mối đe dọa từ bạo lực thúc đẩy bởi thù hận. Bộ Tư pháp sẽ tiếp tục tùy ý sử dụng mọi nguồn lực để đối đầu với các hành vi thù hận trái pháp luật và quy trách nhiệm cho những ai có hành vi này.”

Các kênh truyền thông thiên kiến đưa tin về bạo lực chống lại người Mỹ gốc Á đã tăng đột biến kể từ khi bắt đầu đại dịch virus corona.

Hồi năm 2021, một giáo sư Đại học tiểu bang Kentucky đã lùng sục thông tin công khai về khoảng 100 vụ tấn công người Á Châu được cảnh sát báo cáo từ năm 2020 đến năm 2021 và xác định rằng trong hơn 60% trường hợp trong đó nghi phạm được xác định là người Mỹ gốc Phi Châu.

Trong lịch sử, hầu hết nạn nhân của tội ác thù hận ít được báo cáo, đặc biệt là người nhập cư, do dự khi tìm đến các cơ quan chức năng. Dữ liệu quốc gia đáng tin cậy về chống tội ác thù hận người Á Châu cũng rất khan hiếm.

Thông báo của DOJ được đưa ra nhân dịp kỷ niệm một năm ban hành Đạo luật về Các Tội ác Thù hận COVID-19 và Hành vi KHÔNG THÙ HẬN Khalid Jabara-Heather Heyer. Kể từ tháng 01/2021, DOJ cho biết họ đã thực hiện hơn 35 bản án đối với các bị cáo bị buộc tội “tội phạm có động cơ thành kiến.”

DOJ đã định nghĩa tội ác thù hận là một tội ác “bị thúc đẩy bởi thành kiến ​​chống lại chủng tộc, màu da, tôn giáo, nguồn gốc quốc gia, khuynh hướng tính dục, giới tính, bản dạng giới hoặc khuyết tật.” Hình thức phổ biến nhất, gần 30%, là phá hoại hoặc hủy hoại tài sản.

Tuy nhiên, hiện nay các tội phạm được coi là các tội ác liên quan đến thành kiến ​​hoặc tội thù hận xảy ra nhiều hơn.

Ngoài ra, sáng kiến này còn có một chiến dịch quốc gia về bảng quảng cáo, quảng cáo ngoài trời, phát trực tuyến trên đài phát thanh và quảng cáo trên mạng xã hội, cùng với các hội nghị, tài nguyên và đào tạo để giúp cộng đồng và cơ quan chấp pháp xác định tội ác này.

DOJ cho biết họ đã “vượt lên trên” việc tuân theo Đạo luật về Các Tội ác Thù hận COVID-19 và xúc tiến “việc xem xét một số tội ác thù hận nhất định bằng cách bổ sung các loại tội ác thù hận.” Một bản phát hành có một danh sách đầy đủ các hành động để chống lại tội ác thù hận.

Bộ trưởng Y tế Xavier Becerra cho biết trong bối cảnh “gia tăng tội ác thù hận đối với nhiều cộng đồng” trong đại dịch, một số người vẫn sợ hãi rời khỏi nhà “vì lo sợ về sự an toàn tính mạng.”

Ông Becerra, đồng chủ tịch Sáng kiến của ​​Tòa Bạch Ốc và Ủy ban Cố vấn của Tổng thống về người Mỹ gốc Á, người Hawaii bản địa, và người dân các đảo Thái Bình Dương, cho biết chính phủ TT Biden đã cam kết “chống lại tội ác thù hận đối với tất cả người dân Mỹ.”

Ông Caden Pearson là một ký giả sống ở Úc. Ông chuyên về biên kịch và phim tài liệu. Quý vị có thể liên lạc với ông qua [email protected] 

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm: