Theo lời chứng của Tổng chưởng lý Merrick Garland trước Ủy ban Phân bổ Ngân sách Hạ viện hôm 28/04, các yêu cầu tăng ngân sách là bằng chứng cho thấy Hoa Kỳ không giảm nỗ lực chống lại hoạt động gián điệp của Trung Quốc.

Dân biểu Robert Aderholt (Cộng Hòa-Alabama), thành viên cao cấp [của Ủy ban Phân bổ Ngân sách Hạ viện] đã chỉ trích hành động chấm dứt “Sáng kiến ​​Trung Quốc” của ông Garland, một chương trình phản gián dưới thời cựu Tổng thống Trump, là một “quyết định khó hiểu”, và lặp lại bình luận của Giám đốc FBI Christopher Wray rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) là mối đe dọa lớn nhất mà Hoa Kỳ đang phải đối mặt.

Ông nói: “Ông Wray đã nhiều lần gióng lên hồi chuông cảnh báo về những mối đe dọa mà Hoa Kỳ phải đối mặt từ phía Trung Quốc. Và ông ấy đã nói chính xác.”

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, ông Wray cho biết ĐCSTQ đã đánh cắp dữ liệu cá nhân và công ty của người Mỹ nhiều hơn so với mọi quốc gia khác cộng lại, và rằng họ đã nhắm mục tiêu vào mọi lĩnh vực ở Hoa Kỳ cho mục đích gián điệp.

Do đó, nhiều nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa đã yêu cầu ông Garland khôi phục Sáng kiến ​​Trung Quốc, điều mà họ cho là cần thiết để hạn chế các nỗ lực gây hấn và gián điệp ngày càng gia tăng từ ĐCSTQ.

Sáng kiến ​​này đã bị chấm dứt hồi tháng Hai sau khi một số nhà hoạt động và giới học thuật chỉ trích rằng sáng kiến này nhắm mục tiêu không công bằng vào những người gốc Hoa. Bộ Tư pháp đã tiến hành đánh giá nội bộ về vấn đề này và mặc dù không tìm thấy bằng chứng về sự thiên kiến, nhưng họ đã loại bỏ chương trình này để tránh điều mà sau đó được gọi là “nhận thức thiên kiến có hại.”

Ông Aderholt nói: “Chúng ta cần biết tại sao chính phủ này, thay vì nỗ lực chống lại cáo buộc chính trị sai lầm rằng chương trình này nhắm vào người Trung Quốc hoặc người gốc Hoa, thì họ lại chấm dứt chương trình an ninh quốc gia thiết yếu này.”

“Trung Quốc là một mối đe dọa hiện hữu và mang tính thế hệ.”

Ông Garland nói rằng Bộ Tư pháp (DOJ) đã không lùi bước trước mối đe dọa do ĐCSTQ gây ra, và có thể chống lại ảnh hưởng xấu của chế độ này bất chấp việc đình chỉ Sáng kiến Trung Quốc. Để chứng minh điều đó, ông nói rằng bộ này đã đề nghị thêm hàng tỷ dollar cho hoạt động an ninh mạng và phản gián.

“Tôi nghĩ những gì mà Giám đốc Wray đã nói gần đây … tôi đồng tình với tất thảy, rằng chính quyền Trung Quốc, Đảng Cộng sản Trung Quốc, đang đặt ra một mối đe dọa to lớn đối với tài sản trí tuệ của chúng ta [và] đối với hệ thống mạng của chúng ta liên quan đến phản gián,” ông Garland nói.

Ông Garland cho biết thêm: “Việc chúng ta hủy bỏ các cuộc tấn công, phản ứng của chúng ta đối với Trung Quốc là không đúng. Hoàn toàn ngược lại. Chúng tôi đã tăng cường các hoạt động này. Chúng tôi đang yêu cầu nhiều tiền hơn nữa cho hoạt động phản gián và phòng thủ mạng.”

Ông Garland cho biết cơ quan này đang yêu cầu 1.2 tỷ USD để giải quyết các vấn đề liên quan đến an ninh mạng và tội phạm mạng, trong số đó, hàng triệu dollar được dùng cho việc theo đuổi các tác nhân mạng độc hại và đào tạo các công tố viên mạng, cũng như các khoản tăng thêm cấp cho FBI và DOJ để ứng phó với các mối đe dọa mạng và an ninh mạng.

Ông nói: “Tất cả những điều quý vị quan tâm về Trung Quốc, tôi vẫn quan tâm. Không có gì trong chương trình của chúng tôi phản ánh sự giảm sút trong đó.”

Bất chấp những lời cam đoan này, mối đe dọa từ phía ĐCSTQ ít được ưu tiên trong lời chứng của ông Garland và tuyên bố mở đầu của ông (pdf) chỉ nhắc đến tên Trung Quốc một lần.

Các thành viên khác của ủy ban tỏ ra kém hài lòng với lý luận của ông Garland và Dân biểu Mike Garcia (Cộng Hòa-California) cảm thấy đặc biệt bị xúc phạm với thực tế là ông Garland đã mô tả năm ngoái (2021) của DOJ là vừa “hài lòng” vừa “tiến bộ”.

Ông Garcia nói: “Các đây vài tháng, không hiểu sao, quý vị đã chấm dứt Sáng kiến Trung Quốc vốn cho phép chính phủ Hoa Kỳ thông qua DOJ để truy tố hành vi gián điệp, các mối đe dọa an ninh mạng [và] hành vi trộm cắp IP [tài sản trí tuệ] của Trung Quốc. Họ [ĐCSTQ] hiện đang đánh cắp khoảng 400 tỷ đến 600 tỷ USD tài sản trí tuệ từ Hoa Kỳ … Tuy nhiên, DOJ đã chấm dứt Sáng kiến ​​Trung Quốc. Tôi không hiểu có gì là hài lòng về điều đó.”

Ông Andrew Thornebrooke là một phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn