Các kiểm toán viên tìm thấy toàn bộ cơ sở dữ liệu từ một máy đã bị xóa, làm dấy lên lo ngại

Các quan chức của Dominion Voting Systems và Quận Maricopa đang từ chối giao mật khẩu của các máy bầu cử cho các kiểm toán viên ở Arizona.

Dominion, quận Maricopa từ chối nỗ lực có được mật khẩu máy bầu cử của Thượng viện Arizona
Các nhà thầu làm việc cho Cyber Ninjas, công ty được Thượng viện Arizona thuê, kiểm tra và kiểm đếm lại các phiếu bầu từ cuộc tổng tuyển cử năm 2020 tại Đấu trường Tưởng niệm Cựu chiến binh ở Phoenix, Arizona, hôm 01/05/2021. (Ảnh: Courtney Pedroza/Getty Images)

Hôm thứ Năm (13/05), trong một tuyên bố với các hãng thông tấn, Dominion cho biết họ sẽ tuân thủ cuộc kiểm toán này, nhưng Cyber ​​Ninjas – công ty được Thượng viện Arizona thuê để tiến hành cuộc kiểm toán cùng với ba công ty khác – thì không được Ủy ban Hỗ trợ Bầu cử Hoa Kỳ công nhận.

“Việc tiết lộ tài sản trí tuệ của Dominion cho một cơ quan không được công nhận, thiên vị, và rõ ràng là không đáng tin cậy như Cyber ​​Ninjas sẽ là hành động thiếu thận trọng, gây ra thiệt hại không thể khắc phục được đối với những lợi ích thương mại của công ty và các lợi ích an ninh bầu cử của đất nước,” công ty Dominion nói. “Không công ty nào phải bị bắt buộc tham gia vào một hành động vô trách nhiệm như vậy.”

Cyber ​​Ninjas đã không phúc đáp yêu cầu bình luận.

Các quan chức Quận Maricopa trước đây nói rằng họ không có mật khẩu để truy cập những chức năng quản trị trên các máy của công ty Dominion Voting Systems vốn được sử dụng để quét các lá phiếu trong cuộc bầu cử vừa rồi, theo người điều hành kiểm toán – ông Ken Bennett của Thượng viện – cựu Tổng Thư Ký bang của Đảng Cộng Hòa.

“Họ đã nói với chúng tôi rằng họ không có mật khẩu thứ hai đó, hoặc là họ đã cung cấp cho chúng tôi tất cả các mật khẩu mà họ có,” ông Bennett nói với One America News tại địa điểm của cuộc kiểm toán ở Phoenix vào tuần trước.

Quận này cũng đang từ tối không giao các bộ định tuyến cho các kiểm toán viên, viện cớ là lo ngại về an ninh.

Cả các bộ định tuyến hoặc các hình ảnh bộ định tuyến và quyền truy cập vào các máy bầu cử đều là một phần của các tài liệu mà Thượng viện tiểu bang đã gửi trát hầu tòa vào cuối năm ngoái. Vào hồi tháng Hai, một thẩm phán đã ra phán quyết rằng trát hầu tòa đó là hợp lệ và cần được tuân theo.

Chủ tịch Thượng viện Arizona Karen Fann, một đảng viên Cộng Hòa, gần đây đã đe dọa sẽ trát hầu tòa các quan chức quận nếu họ không chấm dứt việc không tuân thủ trát đòi hầu tòa nói trên, nhưng đã rút lại lời đe dọa trong một bức thư vào hôm 12/05.

Thay vào đó, bà yêu cầu Chủ tịch Hội đồng Giám sát Quận Maricopa Jack Sellers, cũng là một đảng viên Cộng Hòa, tự nguyện hợp tác bằng cách tham dự một cuộc họp sắp tới tại Quốc hội tiểu bang để xem xét kỹ lưỡng các vấn đề kiểm toán.

Bà Fann cho biết các kiểm toán viên đã tìm thấy những sai lệch trong việc kiểm đếm phiếu bầu, trong đó có một lô phiếu được cho là 200 nhưng chỉ được đánh số lượng là 165. Bà cũng cho biết các nhóm kiểm toán đã tìm thấy toàn bộ thư mục cơ sở dữ liệu từ một máy bầu cử đã bị xóa, và cơ sở dữ liệu chính cho phần mềm hệ thống quản lý bầu cử đã không được đặt ở bất kỳ vị trí nào trên máy này, cho rằng cơ sở dữ liệu chính cho tất cả dữ liệu liên quan đến cuộc bầu cử năm 2020 đã bị xóa.

Trong hôm thứ Năm (13/05), ông Sellers cho biết sẽ không tham dự cuộc họp này và bác bỏ các cáo buộc.

Xóa các hồ sơ khỏi máy chủ “sẽ là một tội danh – và điều đó không đúng,” ông nói.

“Sau khi xem xét lá thư với các chuyên gia về CNTT và bầu cử của Quận, tôi có thể nói rằng các cáo buộc này là sai và thiếu thông tin. Ngoài ra, lời tuyên bố rằng các nhân viên của chúng tôi đã xóa các hồ sơ bầu cử và tiêu hủy bằng chứng là thái quá, hoàn toàn vô căn cứ, và hạ thấp phẩm giá của Thượng viện Arizona,” ông nói thêm, đồng thời kêu gọi rút lại ngay lập tức những tuyên bố mà các thượng nghị sĩ và nhóm liên lạc của họ đưa ra trên phương tiện truyền thông xã hội và trước báo chí.

Ban Giám sát đã tổ chức một cuộc họp kín khẩn cấp vào hôm thứ Sáu (14/05), dự định tổ chức một cuộc họp công khai vào thứ Hai để giải quyết vấn đề này.

Bà Fann – phát ngôn viên Cuộc họp kín của Đảng Cộng Hòa tại Thượng viện Arizona – và nhóm liên lạc đã không phúc đáp ngay lập tức các yêu cầu bình luận.

Maricopa từ chối Thượng viện Arizona
Các phiếu bầu của Quận Maricopa được bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử năm 2020 đang được các nhà thầu làm việc cho công ty Cyber ​​Ninjas có trụ sở tại Florida, kiểm tra và đếm lại tại Đấu trường Tưởng niệm Cựu chiến binh ở Phoenix, Arizona, vào hôm 06/05/2021. (Ảnh: Matt York/Pool/AP Photo)

Kiểm toán viên ngừng làm việc khi Thượng viện thuê để gia hạn cho cuộc kiểm toán 

Trong khi đó, các kiểm toán viên đã bắt đầu ngừng làm việc vào tối hôm thứ Năm vì cuộc kiểm toán sẽ phải tạm dừng do xung đột lịch trình.

Cuộc kiểm toán đã diễn ra tại Đấu trường Tưởng niệm Cựu chiến binh trong khuôn viên hội chợ tiểu bang ở Phoenix. Các buổi lễ tốt nghiệp trung học dự kiến ​​sẽ diễn ra tại tòa nhà này bắt đầu từ ngày 15/05.

Việc kiểm đếm bằng tay dừng lại lúc 7 giờ tối hôm thứ Năm và các công nhân bắt đầu thu dọn bàn và chuẩn bị chuyển các lá phiếu đến một địa điểm khác.

Theo ông Bennett, khoảng 500,000 trong số gần 2.1 triệu lá phiếu được bỏ phiếu ở Quận Maricopa trong cuộc bầu cử năm 2020 đã được kiểm đếm trong đợt kiểm toán này.

Thượng viện Arizona đã ký gia hạn thỏa thuận ban đầu của họ vốn cho phép các kiểm toán viên lưu trữ các tài liệu trong Tòa nhà Wesley Bolin, cũng nằm trong khuôn viên hội chợ tiểu bang, từ ngày 12/05 đến ngày 23/05.

Theo trang web của Hội chợ Tiểu bang Arizona, tòa nhà rộng khoảng 19,000 foot vuông [khoảng 1,765 mét vuông] này có một mặt sàn thoáng rộng lớn và hai cửa cuốn lớn.

“Vì vấn đề nhiệt độ trong những tháng mùa hè, nên tòa nhà này không được khuyến khích để sử dụng trong khoảng thời gian từ tháng Năm đến tháng Chín,” trang web này tuyên bố.

Ông Bennett nói với The Epoch Times trong một cuộc phỏng vấn trước đó rằng các tài liệu này sẽ được bảo vệ và trang web mà chúng sẽ được lưu trữ trên đó có thể được theo dõi trực tuyến thông qua việc phát trực tuyến 24 giờ, giống như bản thân cuộc kiểm toán.

“Không có thời hạn cho cuộc kiểm toán,” ông Bennett cho biết. “Mục tiêu không phải là tốc độ; mà mục tiêu là tính chính xác và toàn vẹn.”

Các nhóm kiểm toán có thể lấy lại đấu trường này vào ngày 23/05 và sử dụng nó cho đến ngày 30/06, theo một bản sao của bản thỏa thuận gia hạn mà The Epoch Times có được.

Phạm vi ban đầu của tài liệu công việc bên phía Cyber ​​Ninjas cho biết việc xem xét lại đăng ký cử tri và trường hợp bỏ phiếu sẽ mất khoảng 20 ngày và công việc đó sẽ được tiến hành từ xa. Giai đoạn kiểm đếm phiếu sẽ mất khoảng 20 ngày nữa, trong khi giai đoạn hệ thống bỏ phiếu điện tử sẽ mất khoảng 35 ngày.

Nhưng  theo công ty này thì cả ba giai đoạn đó có thể được thực hiện đồng thời. Thêm một tuần nữa được cho là cần thiết sau khi hoàn thành mọi thứ khác để hoàn tất việc báo cáo.

Cuộc kiểm toán bắt đầu vào ngày 23/04. 

Do Zachary Stieber thực hiện
Cẩm An biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn