Một đồn công an chìm ở hải ngoại do chính quyền Trung Quốc điều hành ở New York đã ngừng hoạt động sau một cuộc đột kích được đưa tin của FBI.

“FBI đã xác nhận rằng ‘đồn công an hải ngoại’ ở New York có liên kết với Phúc Châu đã bị đóng cửa,” một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết trong một thư điện tử gửi tới The Epoch Times.

“Chúng tôi tiếp tục lo ngại về các nỗ lực đàn áp xuyên quốc gia của PRC [Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa] trên khắp thế giới và cũng đang phối hợp với các đồng minh và đối tác về vấn đề này.”

Việc đóng cửa cơ sở này tại Khu Phố Tàu ở New York diễn ra chỉ vài tuần sau khi tờ New York Times đưa tin rằng các đặc vụ FBI đã đột kích và lục soát tòa nhà đó vào một thời điểm không được tiết lộ vào mùa thu năm ngoái (2022).

Cơ sở này và hơn 100 cơ sở khác tương tự tạo thành một mạng lưới các cơ sở bí mật mà các chuyên gia tin rằng qua đó Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang tiến hành một chiến dịch đàn áp xuyên quốc gia.

Theo hai báo cáo do tổ chức bất vụ lợi Safeguard Defenders công bố hồi tháng 10/2022 và tháng 12/2022, các tiền đồn công an hải ngoại này được sử dụng để thu thập thông tin tình báo và thậm chí cưỡng chế hồi hương những người ​​Trung Quốc bất đồng chính kiến về đại lục để giam giữ.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết: “Chúng tôi đã biết về các báo cáo liên quan đến ‘các đồn công an ở hải ngoại’ được cho là của CHND Trung Hoa.

“Chúng tôi xem xét vấn đề này rất nghiêm túc. Việc thành lập cái gọi là đồn công an ở hải ngoại mà không có lời mời hoặc sự chấp thuận của quốc gia mà họ đang hoạt động sẽ đặt ra những vấn đề nghiêm trọng về việc tôn trọng chủ quyền của nước sở tại.”

Người phát ngôn viên này đã chỉ dẫn The Epoch Times tới hỏi FBI và Bộ Tư pháp để được biết thêm thông tin. Bộ Tư pháp đã không phúc đáp đề nghị bình luận vào thời điểm phát hành bài báo này, còn FBI thì từ chối bình luận về vấn đề này.

Chính quyền cộng sản Trung Quốc đang ‘vi phạm chủ quyền’

Chính quyền Trung Quốc khẳng định rằng các cơ sở nói trên, vốn đang hoạt động ở 53 quốc gia để hỗ trợ người nhập cư Trung Quốc ở các quốc gia ngoại quốc thực hiện các nhiệm vụ thường được lãnh sự quán giải quyết, chẳng hạn như gia hạn giấy phép lái xe và thị thực.

Tuy nhiên, các đồn công an đó đã được liên kết với Ban Công tác Mặt trận Thống nhất của ĐCSTQ, một cơ quan hoạt động nhằm thúc đẩy lợi ích của chính quyền Trung Quốc ở ngoại quốc bằng cách truyền bá các tuyên truyền, tiến hành các hoạt động gây ảnh hưởng ở ngoại quốc, đàn áp các phong trào bất đồng chính kiến, thu thập thông tin tình báo, và tạo điều kiện chuyển giao công nghệ cho Trung Cộng.

Do đó, nhiều quốc gia đã lên tiếng lo ngại rằng các cơ sở này là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia và vi phạm chủ quyền.

Các quan chức Ireland, Canada, và Hà Lan đã kêu gọi Trung Quốc chấm dứt các hoạt động tương tự của lực lược công an ở nước họ. Tương tự như vậy, Giám đốc FBI Christopher Wray đã mô tả những hoạt động đó là vi phạm chủ quyền của Hoa Kỳ.

“Tôi rất lo ngại về điều này,” ông Wray cho biết trong một phiên điều trần hồi tháng 11/2022 của Ủy ban Các vấn đề Chính phủ và An ninh Nội địa Thượng viện.

“Tôi phải cẩn trọng khi thảo luận về công việc điều tra cụ thể của chúng tôi, nhưng đối với tôi, thật là xúc phạm khi nghĩ rằng công an Trung Quốc cố gắng thiết lập một tiền đồn — quý vị biết đấy, chẳng hạn như ở New York — mà không có sự phối hợp thích đáng. Hành vi này vi phạm chủ quyền và phá vỡ các quy trình hợp tác tư pháp và chấp pháp theo tiêu chuẩn.”

Vào thời điểm đó, ông đã kiềm chế không bình luận về tính hợp pháp của các đồn công an này nhưng cho biết những cơ sở này là một phần trong chiến dịch đàn áp xuyên quốc gia toàn cầu của ĐCSTQ và có liên kết với các nỗ lực của ĐCSTQ nhằm theo dõi người dân Mỹ.

Ông Wray nói: “Lý do điều này rất quan trọng là vì chúng tôi đã thấy một mô hình rõ ràng đó là chính quyền Trung Quốc, Đảng Cộng sản Trung Quốc, đang xuất cảng sự đàn áp của mình sang đây, ngay tại Hoa Kỳ.”

“Chúng tôi đã chứng kiến ​​rất nhiều tình huống… trong đó chính quyền Trung Quốc, với lý do truy quét tham nhũng, về căn bản đã sử dụng [đồn công an] như một phương tiện để giám sát. Chúng tôi đã gặp phải những tình huống mà họ đã đặt máy nghe lén vào trong xe hơi của người Mỹ.”

Theo Safeguard Defenders, có ba cơ sở tương tự khác ở Hoa Kỳ vẫn đang hoạt động ở New York và Los Angeles. Không rõ liệu những tiền đồn này đã nằm trong tầm ngắm của FBI hay chưa.

Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Ngọc Mai biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn