WASHINGTON – Số lượng người Mỹ tìm kiếm trợ cấp thất nghiệp đã giảm xuống còn 444,000 người vào tuần trước (10-16/05), mức thấp chung mới và là dấu hiệu cho thấy thị trường việc làm tiếp tục tăng khi người tiêu dùng chi tiêu thoải mái trở lại, tỉ lệ nhiễm virus giảm và các biện pháp hạn chế kinh doanh dần được nới lỏng.

Đơn xin trợ cấp thất nghiệp
Một quảng cáo tuyển dụng của nhà hàng ở Annapolis, Maryland, vào ngày 12/05/2021. (Ảnh: Jim Watson/AFP/Getty Images)

Báo cáo hôm 20/05 của Bộ Lao động xuất hiện cùng lúc với hành động của gần như tất cả các thống đốc Đảng Cộng Hòa trên toàn quốc nhằm cắt khoản trợ cấp thất nghiệp liên bang 300USD mỗi tuần mà họ và nhiều giám đốc điều hành doanh nghiệp cho là nguyên nhân ngăn cản những người thất nghiệp đi tìm kiếm việc làm. Việc cắt trợ cấp thất nghiệp liên bang này sẽ bắt đầu vào tháng Sáu. Những người thất nghiệp đã có thể nhận được 300USD hàng tuần ngoài khoản trợ cấp thất nghiệp thông thường ở tiểu bang của họ.

Ngoài việc chấm dứt khoản phúc lợi liên bang trên, hầu hết các tiểu bang này cũng đang rút khỏi các chương trình trợ cấp thất nghiệp dành cho lao động tự do hoặc tự kinh doanh và cho những người đã thất nghiệp hơn sáu tháng.

Theo phân tích của tờ Associated Press, 22 tiểu bang, từ Texas và Georgia đến Ohio và Iowa, bắt đầu từ tháng Sáu sẽ chấm dứt khoản trợ cấp liên bang 300USD này. Hai tiểu bang nữa là Florida và Kansas đang xem xét làm điều tương tự. Các thống đốc và cơ quan lập pháp của 24 tiểu bang này đều thuộc Đảng Cộng Hòa. Theo Oxford Economics, khoảng 3.5 triệu người sẽ bị cắt giảm phúc lợi trong những tháng tới.

Tại Oklahoma, thống đốc Đảng Cộng Hòa Kevin Stitt tuần này cho biết tiểu bang này sẽ ngừng phúc lợi liên bang vào ngày 26/06. Đó là một tin không vui đối với Gilbert Cruz và vợ ông, Marrissa Enloe-Cruz, công ty thiết kế đồ họa của họ ở Tulsa bị phá sản kể từ khi đại dịch xảy ra.

Cả hai đều nhận được trợ cấp thất nghiệp theo chương trình dành cho hộ tự kinh doanh. Nhưng cho dù nhận được khoản trợ cấp liên bang là 600USD cho cả hai người, thì họ đã từng kiếm được nhiều hơn từ công việc kinh doanh của mình trước đại dịch. Giờ đây, họ không chắc mình sẽ làm gì, đặc biệt là vì họ lo lắng về việc cho cậu con trai 7 tuổi của họ đi học trở lại trước khi được chích ngừa.

Bà Enloe-Cruz cho biết: “Vậy có nghĩa là phải chọn lựa xem những hóa đơn nào cần thanh toán, hoặc phải trì hoãn việc thanh toán. Điều đó có nghĩa là không biết liệu chúng tôi có đủ tiền mua thức ăn hay không.”

Dữ liệu công bố hôm thứ Năm (20/05) cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã giảm 34,000 so với mức 478,000 đã được cập nhật một tuần trước đó. Số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần – một phương pháp sơ bộ để đo lường tốc độ thất nghiệp – đã giảm đều đặn kể từ đầu năm.

Đơn xin trợ cấp thất nghiệp
Bà Ellen Booth, 57 tuổi, ngồi học trên chiếc bàn ăn của mình để trở thành một lập trình viên y tế có bằng cấp ở Coventry, Rhode Island, hôm 17/05/2021 (Ảnh: David Goldman/AP)

Hôm thứ Năm (20/05), chính phủ công bố rằng có khoảng 16 triệu người đang nhận trợ cấp thất nghiệp trong tuần kết thúc vào hôm 01/05, là thời điểm gần đây nhất có số liệu thống kê đầy đủ. Con số này giảm so với 16.9 triệu vào tuần trước đó và điều này cho thấy một số người Mỹ đang nhận trợ cấp đã tìm được việc làm.

Việc loại bỏ khoản trợ cấp thất nghiệp liên bang 300USD một tuần là một trong số các biện pháp mà các tiểu bang đã thực hiện để hạn chế hoặc xóa bỏ trợ cấp thất nghiệp và thúc đẩy nhiều người hơn tìm việc làm. Xu hướng này đã tiếp tục gia tăng sau khi báo cáo việc làm tháng Tư, được công bố vào đầu tháng này, cho thấy rằng các chủ doanh nghiệp đã bổ sung được thêm ít việc làm hơn nhiều so với dự kiến, một phần là do không thể tuyển đủ lao động.

21 tiểu bang cho biết họ cũng sẽ cắt tất cả các quyền lợi dành cho lao động tự do và tự kinh doanh, những người mới nhất đủ điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp theo gói cứu trợ được ban hành hồi tháng 03/2020. Họ cũng sẽ từ bỏ một chương trình liên bang dành cho những người đã mất việc làm hơn 06 tháng.

Theo The Century Foundation, những nước đi này sẽ chấm dứt mọi phúc lợi cho khoảng 3.6 triệu trong số gần 16 triệu người đang nhận trợ cấp, tương đương ¼ số người đang nhận trợ cấp.

Ngoài ra, 35 tiểu bang đã khôi phục yêu cầu rằng những người nhận trợ cấp thất nghiệp phải tìm kiếm việc làm để được tiếp tục nhận trợ cấp. Yêu cầu đó đã bị tạm dừng khi đại dịch bắt đầu, khi nhiều cơ sở kinh doanh bị đóng cửa và người Mỹ được khuyến khích ở nhà.

Khi nền kinh tế nhanh chóng phục hồi sau đợt suy thoái do đại dịch, người tiêu dùng đang tỏ ra tự tin hơn và chi tiêu ở mức phù hợp. Hầu hết các chuyên gia kinh tế cho rằng nền kinh tế có thể tăng trưởng 7% trong năm nay, là mức tăng trưởng hàng năm nhanh nhất trong hơn 35 năm.

Tuy nhiên, việc mở cửa nhanh chóng trở lại sau đại dịch đã tạo ra một loạt tình trạng thiếu hụt nguồn cung ứng, làm gián đoạn điều mà các nhà kinh tế đã hy vọng là một sự phục hồi suôn sẻ. Ví dụ, việc xây dựng nhà đã giảm mạnh trong tháng Tư, do các chủ thầu phải vật lộn với tình trạng thiếu gỗ và nhân công.

Tình trạng thiếu hụt này đã khiến lạm phát tăng vọt, làm thị trường chứng khoán sụt giảm mạnh trong tuần này vì các nhà đầu tư lo ngại rằng giá cả tăng cao hơn sẽ buộc Ngân hàng Dự trữ Liên bang (Fed) phải sớm giảm bớt các nỗ lực kích thích tăng trưởng.

Các lãnh đạo của Fed đã nhấn mạnh rằng họ tin việc tăng giá nhanh chỉ là tạm thời. Nhưng trong biên bản cuộc họp chính sách tháng Tư của họ, được công bố hôm thứ Tư (19/05), cho thấy một số lãnh đạo Fed ủng hộ một cuộc thảo luận về việc giảm bớt những nỗ lực của họ trong các cuộc họp tới đây.

Do AP thực hiện
Với sự đóng góp của Christopher Rugaber
Thiện Lan biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times.

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn