Hai người thiệt mạng và hàng ngàn người vẫn mất điện ở Quận Humboldt, California, sau trận động đất mạnh 6.4 độ tấn công khu vực này vào sáng sớm ngày 20/12, gây thiệt hại lớn về tài sản và đường xá trong khu vực.

Cơ quan Khảo sát Địa chất California cho biết trận động đất xảy ra ngay ngoài khơi bờ biển phía bắc của tiêu bang cách Ferndale khoảng 15 dặm (24 km). Ferndale là một ngôi làng nhỏ cổ xưa ở bờ biển phía bắc, cách biên giới Oregon khoảng 130 dặm (khoảng 209 km).

Tình trạng rung lắc có thể được cảm nhận từ Redding đến Khu vực Vịnh San Francisco nhưng bị ảnh hưởng nhiều nhất là các thành phố nhỏ Ferndale, Fortuna, và Rio Dell.

Theo Văn phòng Cảnh sát trưởng Quận Humboldt, khoảng 12 người bị thương và 2 người thiệt mạng sau tình trạng khẩn cấp y tế xảy ra trong hoặc ngay sau trận động đất.

Hai người thiệt mạng là một người 72 tuổi và một người 83 tuổi không được chăm sóc y tế kịp thời, Cảnh sát trưởng William Honsal cho biết trong một cuộc họp báo chiều thứ Ba.

“Tấm lòng và lời cầu nguyện của chúng tôi hướng về gia đình họ,” ông Honsal nói. “Thật đáng buồn khi chúng ta mất đi những sinh mệnh.”

Bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Rio Dell, nơi một số người bị mắc kẹt và phải giải cứu. Cơ quan chấp pháp của quận đã lái xe quanh khu vực nông thôn dân cư thưa thớt, nơi sinh sống của khoảng 137,000 cư dân.

Trưởng phòng cứu hỏa tình nguyện của Rio Dell cho biết lính cứu hỏa cũng đã trả lời hàng chục cuộc gọi và một vụ cháy công trình.

Giám đốc Thành phố Kyle Knopp cho biết khoảng 15 ngôi nhà đã được gắn thẻ đỏ, nghĩa là không thể có người ở và khoảng 30 người đã phải di dời. 18 ngôi nhà khác bị hư hại nhưng vẫn có thể ở được.

Cư dân Rio Dell cũng không có nước sinh hoạt vào lúc 2 giờ chiều. Thành phố ước tính sẽ mất đến hai ngày để khôi phục nước sinh hoạt cho người dân. Trong khi đó, nhà vệ sinh di động đã được lắp đặt tại bãi đậu xe của thành phố và tại trạm cứu hỏa.

Phân khu Forest Hills ở Fortuna và tất cả cư dân Rio Dell cũng được khuyến cáo đun sôi nước và yêu cầu không uống nước khi chưa đun sôi trước. Các quan chức đang phân phát nước uống tại một số địa điểm ở các thành phố đó.

Văn phòng Dịch vụ Khẩn cấp Quận Humboldt cảnh báo cư dân chuẩn bị sẵn sàng cho các đợt dư chấn. Theo bà Cynthia Pridmore, nhà địa chất cao cấp của Cơ quan Khảo sát Địa chất California, khu vực xung quanh Rio Dell đã hứng chịu khoảng 80 dư chấn và ghi nhận 3 cơn chấn động mạnh với cường độ từ 3.9 đến 4.0 độ sau trận động đất ngày 20/12.

Bà Pridmore cho biết khu vực này có 13% khả năng hứng chịu dư chấn mạnh 5 độ hoặc cao hơn trong tuần tới. Các quan chức cho biết sẽ không có sóng thần.

Trận động đất này đã làm hư hại các dịch vụ điện và khí đốt, nước, đường xá và các công trình kiến trúc. Ông Mark Ghilarducci, giám đốc Văn phòng Dịch vụ Khẩn cấp của Thống đốc, cho biết một số ngôi nhà đã bị sập móng hoặc sập một phần.

Các quan chức địa phương cũng đã nhận được nhiều báo cáo về thiệt hại đối với tài sản phi kết cấu, chẳng hạn như đĩa, giá sách, TV và các vật dụng khác, ông Ghilarducci nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo.

Ông Ghilarducci nói: “Thật không may, chính những hạng mục phi cấu trúc lại gây nguy hiểm cho con người.”

Ông Ghilarducci cho biết tiểu bang đang làm việc với các quan chức địa phương và khu vực để cung cấp cũi, chăn, và bộ dụng cụ tiện dụng cho bất kỳ ai cần sử dụng, đồng thời cho biết thêm người dân nên dành thời gian để giữ cho ngôi nhà của họ an toàn nhất có thể đối với bất kỳ dư chấn nào trong tương lai.

“Chúng tôi sống ở đất nước có nhiều động đất,” ông nói. “Điều thực sự quan trọng là chúng tôi, những người dân California, có kế hoạch dành cho gia đình, có một số nguồn cung cấp, trong trường hợp chúng tôi bị mất điện.”

Các quan chức cho biết hệ thống cảnh báo động đất sớm của tiểu bang đã gửi cảnh báo khoảng 10 giây trước khi bắt đầu rung chuyển, cảnh báo cho khoảng 3 triệu người ở miền bắc California. Có thể tải xuống ứng dụng miễn phí này trên điện thoại di động.

Vào lúc 9 giờ sáng, các đội từ Pacific Power and Electric (PG&E) đang làm việc để khôi phục dịch vụ điện và khí đốt cho khoảng 71,850 khách hàng ở khu vực bị ảnh hưởng, phát ngôn viên của công ty nói với The Epoch Times trong một thư điện tử.

“Đánh giá của chúng tôi có thể mất vài ngày,” Phát ngôn viên PG&E Mayra Tostado cho biết.

Một số đường truyền có thể đã bị ảnh hưởng trong sự cố này. Các quan chức khẩn cấp của tiểu bang dự kiến có thể mất một hoặc hai ngày trước khi mọi thứ được khôi phục hoàn toàn.

Các quan chức giao thông của tiểu bang đã đóng cửa Quốc lộ 211 — một con đường đi qua Fernbridge, một cây cầu lịch sử được khánh thành vào năm 1911 đóng vai trò là cửa ngõ chính dẫn đến ngôi làng nhỏ này — sau khi con đường này bị nứt ngang qua cả hai làn đường.

CalTrans đưa tin vào sáng thứ Ba rằng các tài xế buộc phải đi một tuyến đường khác quanh thành phố. Tất cả các con đường khác của tiểu bang vẫn mở.

Theo một đại diện công trình công cộng, khoảng 8 dặm (khoảng 13km) về phía đông của Ferndale ở Thành phố Fortuna, một số cư dân không có nước sau khi hơn 10 đường nước chính bị vỡ trong sự cố này.

Quan chức công trình công cộng này cho biết, một phân khu nhỏ với khoảng 26 ngôi nhà không có nước do hỏng hóc máy móc.

Cư dân Ferndale cho biết rung lắc dữ dội di chuyển từ bắc xuống nam, khiến hai cơ sở kinh doanh trong khu trung tâm lịch sử thế kỷ 19 thời Nữ hoàng Victoria bị hư hại và một cây cầu gần đó phải đóng cửa.

Nghị viên thành phố Ferndale Phillip Ostler nói với The Epoch Times rằng ông đang nằm trên giường tại ngôi nhà lịch sử được xây dựng vào năm 1875 khi trận động đất xảy ra lúc 2 giờ 34 phút sáng.

“Tôi nghĩ mình không sống sót được,” ông Ostler chia sẻ. “Trận động đất rung chuyển như thể đó là ngày tận thế vậy, nhưng tai họa này đã không làm hư hại chỗ của tôi hay chỗ ở của người thuê nhà của tôi.”

Thị trấn có khoảng 1,300 người này đã cùng nhau kiểm tra tình hình ngay sau khi trận động đất xảy ra. Ông Ostler cho biết trong vòng 5 phút, mọi người đã đổ ra đường để kiểm tra những người cao tuổi.

Ông Ostler cho biết thêm: “Mọi người gần như đều biết nhau hết, kể cả những người mới.”

Theo nhà xuất bản và biên tập viên Caroline Titus của The Ferndale Enterprise, một tờ báo địa phương, trận động đất này đã làm vỡ các cửa sổ trước cửa hàng tại hai cơ sở kinh doanh trên Main Street — Valley Grocery và Transcon Environmental — nhưng hầu hết các tòa nhà không bị hư hại.

Bà Titus đã đăng video và các hình ảnh về sự kiện này lên mạng xã hội cho thấy ngôi nhà thời Nữ hoàng Victoria của bà vương vãi những mảnh vụn. Bà cho biết thị trấn đã chịu nhiều thiệt hại hơn hồi một năm trước trong trận động đất 6.2 độ xảy ra vào cùng ngày, ngày 20/12/2021. Trận động đất đó đã xảy ra ngoài khơi khu vực Cape Mendocino ở phía Bắc California, kèm theo sau đó là những dư chấn.

“Chúng tôi đã nhiều lần trải qua điều này,” bà Titus cho hay. “Chúng tôi rất may mắn khi có một cộng đồng quan tâm như vậy. Mọi người chỉ đang chờ có điện trở lại.”


Jill McLaughlin
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn