Thổ Nhĩ Kỳ vừa hứng chịu thêm một trận động đất mạnh hơn 5 độ nữa, sau khi trận động đất kép mạnh hơn 7.6 độ xảy ra một ngày trước đó làm sập toàn bộ các tòa nhà và khiến hơn 5,000 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Một trận động đất mạnh 5.2 độ đã được ghi nhận vào khoảng 1 giờ 18 phút chiều theo giờ địa phương ở phía đông Thổ Nhĩ Kỳ, Trung tâm Địa chấn Địa Trung Hải châu Âu (EMSC) cho biết.

Tâm chấn của trận động đất này cách thành phố Malatya khoảng 28 dặm về phía đông nam, với dân số 441,000 người, nơi trận động đất ngày hôm qua đã làm sập các tòa nhà và khiến người dân bị mắc kẹt dưới đống đổ nát trong thời tiết lạnh ở nhiệt độ đóng băng.

Một nhân chứng ở Peyas, cách tâm chấn khoảng 140 km, chia sẻ với EMSC, “Mặc dù chúng tôi ở rất xa, nhưng chúng tôi cảm nhận được dư chấn.”

“Thật mạnh,” một nhân chứng khác ở Idleb, Syria, nằm cách tâm chấn 184 dặm, cho biết.

Truyền thông địa phương đưa tin rằng các nạn nhân của trận động đất ở Malatya đang chờ đợi giúp đỡ trong tình trạng bị mắc kẹt dưới đống đổ nát do nỗ lực giải cứu bị cản trở vì thời tiết xấu và giao thông đi lại khó khăn.

Một người phụ nữ bày tỏ cảm xúc đau buồn khi lực lượng cứu hộ tìm kiếm những người sống sót trong đống đổ nát của các tòa nhà bị sập ở Adana hôm 06/02/2023. (Ảnh: Can Erok/AFP qua Getty Images)
Một người phụ nữ bày tỏ cảm xúc đau buồn khi lực lượng cứu hộ tìm kiếm những người sống sót trong đống đổ nát của các tòa nhà bị sập ở Adana hôm 06/02/2023. (Ảnh: Can Erok/AFP qua Getty Images)

Hơn 285 cơn dư chấn

Thổ Nhĩ Kỳ đã trải qua hơn 285 cơn dư chấn kể từ khi hai trận động đất xảy ra ở khu vực phía đông nam nước này, gần biên giới với Syria vào thứ Hai (06/02) — một trận có cường độ 7.8 độ và vài giờ sau đó là một trận khác mạnh 7.6 độ.

Số người thiệt mạng và bị thương từ cả Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng nhanh trong suốt ngày thứ Hai, với số người tử nạn ước tính vào khoảng 5,021.

Có hàng ngàn người khác bị thương, với nhiều người bị mắc kẹt dưới đống đổ nát khi các nhóm cứu hộ cố gắng mang đồ cứu trợ đến cho các nạn nhân.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, có ít nhất 3,419 người được xác nhận là đã tử vong.

Tại Syria, hãng thông tấn quốc gia SANA đưa tin cho biết, ít nhất 1,602 người đã thiệt mạng.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo rằng số người thiệt mạng có thể tăng lên khoảng 20,000 trong những ngày tới.

Bà Catherine Smallwood, một quan chức khẩn cấp cao cấp của WHO tại châu Âu, nói với AFP rằng, “Thật không may, chúng tôi luôn chứng kiến điều tương tự với các trận động đất, đó là các báo cáo ban đầu về số người thiệt mạng hoặc bị thương sẽ tăng khá đáng kể trong tuần tiếp theo.”

Bà Smallwood nói thêm rằng điều kiện tuyết rơi và nhiệt độ đóng băng gây thêm một mối nguy khác, cho cả những người không có nơi trú ẩn và những người vẫn bị mắc kẹt dưới đống đổ nát.

Người dân và các đội cứu hộ cố gắng tiếp cận những cư dân bị mắc kẹt bên trong các tòa nhà bị sập ở Adana, Thổ Nhĩ Kỳ, hôm 06/02/2023. (Ảnh: İhlas News Agency của Thổ Nhĩ Kỳ qua AP)
Người dân và các đội cứu hộ cố gắng tiếp cận những cư dân bị mắc kẹt bên trong các tòa nhà bị sập ở Adana, Thổ Nhĩ Kỳ, hôm 06/02/2023. (Ảnh: İhlas News Agency của Thổ Nhĩ Kỳ qua AP)

‘Giống như ngày tận thế’

Xảy ra trước khi mặt trời mọc, trận động đất mạnh 7.8 độ hôm thứ Hai đã làm sụp đổ toàn bộ các tòa nhà ở Thổ Nhĩ Kỳ và gây ra sự tàn phá nặng nề cho người dân Syria.

Một phụ nữ ở Diyarbakir, đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, nói khi đứng cạnh đống đổ nát của tòa nhà chung cư bảy tầng nơi cô sinh sống, “Chúng tôi cứ run lên bần bật. Lúc đó có chín người chúng tôi ở nhà. Hai con trai của tôi vẫn còn trong đống đổ nát này, tôi đang đợi các cháu.”

Trận động đất hôm thứ Hai là trận động đất lớn nhất mà Cục Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS) từng ghi nhận trên toàn thế giới kể từ khi xảy ra một cơn rung chấn ở khu vực Nam Đại Tây Dương xa xôi hồi tháng 08/2021.

“Giống như ngày tận thế,” ông Abdul Salam al-Mahmoud nói ở Atareb, Syria. “Trời lạnh thấu xương và mưa nặng hạt, trong khi đó mọi người cần được ứng cứu.”

Người dân và các đội cấp cứu giải cứu một người nằm trên cáng từ một tòa nhà bị sập ở Adana, Thổ Nhĩ Kỳ, hôm 06/02/2023. (Ảnh: İhlas News Agency của Thổ Nhĩ Kỳ qua AP)
Người dân và các đội cấp cứu giải cứu một người nằm trên cáng từ một tòa nhà bị sập ở Adana, Thổ Nhĩ Kỳ, hôm 06/02/2023. (Ảnh: İhlas News Agency của Thổ Nhĩ Kỳ qua AP)

Các nhân viên cứu hộ ở thành phố Iskenderun của Thổ Nhĩ Kỳ đã trèo lên một đống mảnh vụn to lớn từng là một phần của phòng chăm sóc đặc biệt của một bệnh viện công để tìm kiếm những người sống sót. Các nhân viên y tế đã làm những gì có thể để chăm sóc đợt bệnh nhân bị thương mới.

Cô Tulin, một phụ nữ ngoài 30 tuổi đứng bên ngoài bệnh viện cho biết, “Chúng tôi có một bệnh nhân được đưa vào phẫu thuật nhưng chúng tôi không biết chuyện gì đã xảy ra.”

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã gọi vụ việc này là một thảm họa lịch sử và là trận động đất tồi tệ nhất tấn công nước này kể từ năm 1939.

Ông nói: “Tất cả mọi người đều đang nỗ lực hết mình mặc dù trời mùa đông, thời tiết lạnh giá, và thời điểm xảy ra động đất vào ban đêm khiến mọi việc trở nên khó khăn hơn.”

Trận động đất thứ hai đủ lớn để làm sập nhiều tòa nhà hơn và có thể cảm nhận được trên khắp khu vực, gây nguy hiểm cho lực lượng cứu hộ đang cố gắng đưa những người thương vong ra khỏi đống đổ nát.

Tom Ozimek
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Tom Ozimek là phóng viên cao cấp của The Epoch Times. Ông có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters

Minh Ngọc và Thanh Nhã biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn