Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS), một trận động đất mạnh 8.2 độ và nhiều dư chấn đã xảy ra ngoài khơi bán đảo Alaska vào tối ngày thứ Tư (27/07). Một cảnh báo sóng thần đã được kích hoạt.

USGS cho biết, trận động đất này xảy ra vào lúc 10 giờ 15 phút tối, giờ địa phương, cách Perryville, Alaska 91km về phía đông nam, với tâm chấn sâu 46.7km.

động đất ở Alaska
Nhiều trận động đất, với lần ghi nhận lớn nhất ở cường độ 8.2 độ, được phát hiện ngoài khơi bờ biển Alaska, vào ngày 29/07/2021. (Ảnh: chụp màn hình/USGS)

Ngay sau trận động đất, Cơ quan Thời tiết Quốc gia (NWS) đã đưa ra cảnh báo sóng thần trên toàn miền nam Alaska và các bờ biển Thái Bình Dương của bán đảo Alaska từ Lối vào Hinchinbrook đến Đèo Unimak, cũng như Quần đảo Aleutian, từ Đèo Unimak đến Đèo Samalga.

Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Quốc gia đã hủy bỏ các cảnh báo vào đầu ngày thứ Năm (28/07) khi cơn sóng lớn nhất, chỉ hơn nửa foot (0.3m), được ghi nhận ở Old Harbour. Một cảnh báo sóng thần được ban hành cho Hawaii cũng đã được hủy bỏ và các quan chức cho biết không có mối đe dọa nào đối với các đảo Guam, Samoa thuộc Hoa Kỳ hay Khối thịnh vượng chung Quần đảo Bắc Mariana.

Người dân cho biết chỉ có thiệt hại nhỏ, nhưng các quan chức nói rằng thông tin này có thể thay đổi sau khi mặt trời mọc và mọi người có được tầm nhìn tốt hơn.

Người dân được khuyến khích truy cập trang tsunami.gov để cập nhật thông tin.

Do Mimi Nguyen Ly thực hiện
Với sự đóng góp của The Associated Press
Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn