Hàng trăm người ở gần quần đảo Maluku của Indonesia đã đổ xô lên những vùng đất cao hơn hôm 16/06 sau trận động đất mạnh 6.1 độ do lo ngại dư chấn và sóng thần có thể xảy ra.

Trận động đất này bắt nguồn dưới độ sâu 19km (11 dặm). Chưa có ngay tin tức về thương vong.

động đất gần quần đảo Maluku
Một mái tôn nằm trên mặt đất sau một trận động đất, ở Sakanusa, Maluku, Indonesia, hôm 16/06/2021. (Ảnh: Asmiathy/Reuters)

Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý Indonesia (BMKG) đã kêu gọi người dân di tản khỏi các bãi biển và tìm kiếm các vùng đất cao hơn, lưu ý rằng cảnh báo này được áp dụng đặc biệt đối với đảo Seram. Ban đầu, cơ quan này cho hay khả năng một trận sóng thần xảy ra do sự di chuyển của các mảng kiến ​​tạo là không cao—nhưng sau đó lại nói rằng một trận sóng thần như vậy vẫn có thể bị kích hoạt bởi các vụ lở đất dưới đáy biển mà không có cảnh báo.

Người đứng đầu BMKG, bà Dwikorita Karnawati, tuyên bố trong một cuộc họp báo: “Nếu sóng thần là do sạt lở đất dưới đáy biển gây nên, thì nó không thể được phát hiện với hệ thống cảnh báo sớm hiện tại.”

Bà cho biết các cư dân nên di tản đến các vùng đất cao hơn ngay lập tức nếu họ cảm thấy dư chấn và không cần phải đợi cảnh báo chính thức.

BMKG cho biết trong một tuyên bố khác rằng mực nước biển đã có thời điểm dâng lên tới 50cm (20 inch).

Cơ quan này cho hay có 13 dư chấn đã được ghi nhận tính đến thời điểm hiện tại.

Một quan chức cấp cứu dân sự địa phương cho biết, cho đến nay vẫn chưa có báo cáo về số người bị thương hoặc thiệt mạng, mặc dù một số tòa nhà và cơ sở công cộng đã bị hư hại.

Quan chức Henri Far Far cho hay: “Trước đó, người ta đã chứng kiến mực nước dâng lên trong thời gian ngắn, nhưng chúng tôi chưa nhận được thêm báo cáo nào.”

Theo một quan chức của cơ quan quản lý thảm họa trung ương Maluku, hàng trăm cư dân đã chạy lên đồi vì lo sợ sóng thần, nhưng sau đó đã trở về nhà.

Cô Asmiathy, một giáo viên 20 tuổi trong khu vực, người chỉ cho biết tên, cho hay: “Nhiều ngôi nhà đã bị hư hại ở đây.”

“Trời đã tối và mọi người ở đây trong ngôi làng này đang di tản lên núi vì chúng tôi vẫn còn cảm nhận được dư chấn. Tôi vẫn đang trong cơn hoảng loạn.”

Do Reuters thực hiện
Minh Ngọc biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn