ANKARA, Thổ Nhĩ Kỳ — Số người thiệt mạng trong trận động đất quy mô lớn tấn công các vùng của Thổ Nhĩ Kỳ và Syria hôm 06/02 đang tiếp tục tăng lên khi ngày càng có nhiều thi thể được kéo lên từ đống đổ nát của các tòa nhà bị phá hủy. Tuần này, một trận động đất mới mạnh 6.4 độ Richter tiếp tục tấn công tỉnh Hatay vốn đã bị tàn phá [bởi trận động đất đầu tiên] đã làm hư hại hoặc phá hủy thêm nhiều tòa nhà, khiến hậu quả tàn phá càng thêm trầm trọng.

Dưới đây là những diễn biến quan trọng hôm thứ Năm (23/02) về hậu quả của trận động đất này.

Số người thiệt mạng vượt mốc 47,000

Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Suleyman Soylu đã nâng tổng số người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ sau trận động đất mạnh 7.8 độ Richter lên 43,556 người.

Tổng số người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria hiện là 47,244 người.

Cuối hôm thứ Tư (22/02), trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình nhà nước TRT, ông Soylu cho biết các đội đang rà soát lại hai tòa nhà bị ảnh hưởng nặng nề ở tỉnh Hatay để tìm kiếm thêm các thi thể. Ông cho biết hoạt động tìm kiếm ở những nơi khác đã kết thúc.

Trong khi đó, ít nhất 164,000 tòa nhà đã bị sập hoặc bị hư hại đến mức phải phá bỏ, ông Murat Kurum, Bộ trưởng Môi trường và Đô thị hóa Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Người Syria trú ẩn trong lều và xe hơi

Hôm thứ Năm, lực lượng phòng vệ dân sự địa phương ở tây bắc Syria, người địa phương thường gọi là Mũ Bảo Hiểm Trắng (The White Helmets), cho biết rằng hàng ngàn trẻ em và hàng chục ngàn gia đình hiện đang trú ẩn trong xe hơi và lều “vì sợ rằng họ sẽ phải đối mặt với dư chấn của trận động đất này.”

Tại khu vực Syria do chính phủ kiểm soát, chiếc phi cơ đầu tiên từ Bahrain chở hàng viện trợ đã hạ cánh xuống Damascus. Bahrain là một trong nhiều quốc gia Ả Rập trong những năm gần đây đã cố gắng bình thường hóa mối bang giao với Tổng thống Bashar Assad. Quốc gia này đã ngừng giao thiệp với ông Bashar Assad kể từ năm 2011 vì hành động trấn áp người biểu tình của ông này.

Ả Rập Xê Út và Ai Cập, hai đồng minh chủ chốt của Hoa Kỳ trong khu vực này, cũng đã cung cấp viện trợ.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn