Hôm thứ Tư (13/10), đồng USD giữ gần mức cao nhất trong một năm so với các đồng tiền chính, trong bối cảnh ngày càng có nhiều kỳ vọng cho rằng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ công bố giảm bớt biện pháp kích thích chi tiêu vào tháng tới, có khả năng tiếp sau đó là tăng lãi suất vào giữa năm 2022.

Trước đó, hôm thứ Ba (12/10), ba nhà hoạch định chính sách của Fed, kể cả Phó Chủ tịch Richard Clarida, cho biết nền kinh tế Hoa Kỳ đã đủ phục hồi để bắt đầu thu hẹp quy mô chương trình mua tài sản của ngân hàng trung ương.

Thị trường tiền tệ hiện định giá khoảng 50–50 cơ hội tăng lãi suất vào tháng Bảy.

Chỉ số đồng USD, đo lường đồng bạc xanh so với sáu đồng tiền đối thủ, giảm nhẹ xuống mức 94.356 từ hôm thứ Ba (12/10), khi nó chạm mức 94.563 lần đầu tiên kể từ cuối tháng 09/2020.

Giá năng lượng tăng cao đã làm dấy lên những lo ngại về lạm phát và dẫn đến việc cược rằng có thể Fed cần phải tiến hành nhanh hơn để bình thường hóa chính sách so với dự kiến ​​của các quan chức, đưa lợi suất trái phiếu kho bạc 2 năm lên mức cao nhất trong hơn 18 tháng chỉ qua một đêm.

Lợi suất cao hơn của Hoa Kỳ đã giúp đẩy đồng USD lên mức cao nhất trong ba năm so với đồng yen hôm thứ Ba (12/10) ở mức 113.785 yen. Cặp đôi 2 đồng tiền này giao dịch lần cuối ở mức 113.575.

Đồng euro đổi chủ ở mức 1.1551 USD, nằm trong phạm vi của mức 1.1522 USD trong phiên trước đó, mức thấp nhất trong gần 15 tháng. Các nhà giao dịch tập trung vào dữ liệu giá tiêu dùng vào cuối ngày thứ Tư (14/10) để có cái nhìn sâu sắc hơn về thời điểm tỷ giá cao hơn.

đồng usd tăng cao
Euro, dollar Hồng Kông, dollar Hoa Kỳ, yen Nhật, bảng Anh và tiền giấy 100 nhân dân tệ của Trung Quốc được nhìn thấy trong hình minh họa này hôm 21/01/2016. (Ảnh: Jason Lee/Ảnh minh họa/Reuters)

Ông Ray Attrill, người đứng đầu chiến lược ngoại hối tại Ngân hàng Quốc gia Úc ở Sydney, cho biết: “CPI là yếu tố kinh tế chính” và “có khả năng chứng kiến các ​​kỳ vọng tăng lãi suất của Fed sẽ tiếp tục biến động, theo cách này hay cách khác.”

Hầu hết các nhà hoạch định chính sách của Fed tiếp tục nói rằng áp lực lạm phát sẽ chỉ là nhất thời.

Các thống đốc Lael Brainard và Michelle Bowman nằm trong số các quan chức Fed đã trình bày muộn hơn vào hôm thứ Tư (14/10), khi biên bản cuộc họp tháng Chín của ngân hàng trung ương cũng sắp được công bố.

Ông Valentin Marinov, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu G10 FX tại Credit Agricole, cho biết: “Bản công bố biên bản FOMC ngày hôm nay (14/10) có thể xác nhận rằng một thông báo về cắt giảm kích thích chi tiêu vào tháng 11 khó có thể không được Fed thông qua nhưng cũng có những cuộc thảo luận về tác động tiềm tàng từ việc thắt chặt hơn nữa các điều kiện tài chính của Hoa Kỳ và toàn cầu.”

“Chúng tôi cũng tin rằng, sau báo cáo việc làm khá phức hợp của Hoa Kỳ trong tháng Chín và sự trì hoãn thay vì việc giải quyết vấn đề trần nợ của Hoa Kỳ, thì cuối cùng Fed có thể lựa chọn bắt đầu dần dần cắt giảm QE (chương trình nới lỏng định lượng).”

Đồng bảng Anh đã biến động vào giữa khoảng giá của tháng này, giao dịch cao hơn so với hôm thứ Ba (12/10) ở mức 1.3624 USD.

Đồng dollar Úc nhạy cảm với rủi ro giao dịch không đổi ở mức 0.7347 USD, giảm từ mức cao nhất trong một tháng vào ngày thứ Ba (12/10) là 0.7384 USD.

Bitcoin được giao dịch quanh mức 54,765 USD, sau khi đạt mức cao nhất trong 5 tháng là 57,855.79 USD hồi đầu tuần này.

Do Ritvik Carvalho của Reuters thực hiện
Bình Hòa biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn