Khách du lịch tiềm năng trên khắp thế giới đang cân nhắc tạm hoãn các kế hoạch cho kỳ nghỉ lễ của họ trong bối cảnh phát hiện biến thể Omicron mới của virus Trung Cộng, các đại lý du lịch cho biết hôm thứ Hai (29/11).

Hôm thứ Năm tuần trước (25/11), Bộ trưởng Y tế Nam Phi Joe Phaahla thông báo rằng biến thể mới của virus corona chủng mới đã được phát hiện ở quốc gia này.

Các nhà khoa học đang ngày càng trở nên lo lắng hơn về tác động tiềm ẩn của Omicron, vì biến thể này có một tổ hợp đột biến bất thường và có thể có khả năng né tránh các đáp ứng miễn dịch hoặc dễ lây truyền hơn.

Trước tình hình này, Liên minh Âu Châu và hàng chục quốc gia trong đó có Úc, Brazil, Canada, Iran, Nhật Bản, Thái Lan, và Hoa Kỳ, đã đóng cửa biên giới hoặc áp đặt các hạn chế đối với một loạt các quốc gia khu vực Nam Phi nhằm hạn chế sự lây lan của biến thể COVID-19 mới được phát hiện này.

Hôm thứ Bảy (27/11), Israel đã công bố kế hoạch mới, đó là cấm tất cả người ngoại quốc nhập cảnh vào nước này trong vòng 14 ngày. Đây là kế hoạch đối phó với Omicron đầu tiên trên thế giới thuộc loại này.

Một phát ngôn viên của Flight Centre Travel Group nói với Reuters rằng một số du khách Úc đặt lịch qua công ty này hiện đã hủy hoặc hoãn chuyến đi sau khi có thông báo về các quy định mới yêu cầu du khách đến nơi phải cách ly ở nhà hoặc khách sạn trong 72 giờ trong lúc chờ kết quả xét nghiệm COVID-19.

“Chúng tôi vẫn chưa bận tới tấp,” phát ngôn viên này nói về số lượng thay đổi trong các chuyến đi. “Vẫn còn rất sớm và thường thì mọi người đã có chuẩn bị tâm lý từ trước để chờ xem những gì sẽ diễn ra.”

Hiện tại, biên giới của Úc vẫn đóng cửa đối với khách du lịch từ tất cả các quốc gia, ngoại trừ những người đã chích ngừa đầy đủ đến từ New Zealand và Singapore.

Trong khi các quốc gia trên toàn cầu đang đóng cửa biên giới và thắt chặt các hạn chế để ứng phó với biến thể mới, thì các quan chức Nam Hàn hôm thứ Hai thông báo rằng họ sẽ “tăng cường giám sát nhập cảnh và chuẩn bị những hệ thống nhanh hơn để xét nghiệm biến thể” nhưng “hiện thời chưa có kế hoạch đóng cửa biên giới nào đối với những người nhập cảnh.” 

Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm Chủ Nhật đã chỉ trích “gánh nặng” mà lệnh cấm đi lại đặt lên các quốc gia khu vực Nam Phi và kêu gọi các quốc gia trên toàn thế giới không áp đặt lệnh cấm bay trừ khi “có cơ sở khoa học” trong bối cảnh lo ngại về biến thể mới.

Trong một tuyên bố, cơ quan y tế công cộng này kêu gọi các nước “tuân theo khoa học và Điều lệ Y tế Quốc tế” thay vì vội vàng áp đặt các lệnh cấm bay, mà theo cơ quan này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh kế của người dân ở miền nam Phi Châu.

Tổ chức này cho biết: “Các hạn chế đi lại có thể đóng một vai trò trong việc giảm nhẹ sự lây lan của COVID-19 nhưng lại tạo ra gánh nặng cho cuộc sống và sinh kế. Nếu các hạn chế được áp dụng, chúng không được xâm phạm hoặc gây phiền nhiễu một cách không cần thiết, và phải dựa trên cơ sở khoa học, theo Điều lệ Y tế Quốc tế, vốn là công cụ ràng buộc pháp lý của luật pháp quốc tế được hơn 190 quốc gia công nhận.”

Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô đưa tin về tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn