Lệnh cấm tạm thời sẽ kéo dài 14 ngày.

Hôm thứ Bảy (27/11), Israel vừa công bố kế hoạch mới: cấm tất cả người ngoại quốc nhập cảnh vào nước này. Đây là nỗ lực đầu tiên thuộc loại này trên thế giới nhằm hạn chế sự lây lan của biến thể COVID-19 mới được phát hiện có tên là Omicron.

Quốc gia này cũng đã tiết lộ dự định sử dụng công nghệ theo dõi điện thoại chống khủng bố để giám sát sự lây lan của biến thể mới.

Thủ tướng Israel Naftali Bennett cho biết lệnh cấm đi lại đối với tất cả người ngoại quốc nói trên sẽ kéo dài 14 ngày.

Các biện pháp mới này được đưa ra sau khi Israel công bố một lệnh cấm đi lại quy mô nhỏ hơn vào hôm thứ Sáu đối với người ngoại quốc đến từ hầu hết các quốc gia Phi Châu. Tuy nhiên, kế hoạch này vẫn cần có sự chấp thuận từ phía chính phủ.

Các quan chức hy vọng rằng trong khoảng thời gian 14 ngày, có thể nhận được thêm thông tin về mức độ hiệu quả chống lại biến thể mới của virus Trung Cộng của các loại vaccine COVID-19.

Omicron được phát hiện lần đầu tiên ở Nam Phi và được Tổ chức Y tế Thế giới nhận định là một “biến thể đáng lo ngại”. Biến thể này cũng đã được phát hiện ở Bỉ, Hồng Kông, Ý, Đức, và Anh Quốc.

Bộ trưởng Nội vụ Ayelet Shaked nói với chương trình “Meet the Press” của đài N12, “Giả thuyết ban đầu của chúng tôi là biến thể này đã có ở hầu hết mọi quốc gia … và vaccine là hữu hiệu, mặc dù chúng tôi chưa biết ở mức độ nào.”

Israel cũng sẽ yêu cầu tất cả công dân của mình — bao gồm cả những người đã chích ngừa COVID-19 — phải cách ly, ông Bennett nói. Biện pháp này sẽ có hiệu lực từ nửa đêm ngày Chủ Nhật hay rạng sáng hôm thứ Hai (29/11).

Israel sẽ cấm nhập cảnh, dùng công nghệ theo dõi điện thoại để phòng biến thể Omicron
Thủ tướng Israel Naftali Bennett diễn thuyết tại Jerusalem, Israel, hôm 13/06/2021. (Ảnh: Amir Levy/Getty Images)

Nhiều quốc gia đã áp đặt các biện pháp hạn chế đối với một loạt các quốc gia ở Nam Phi khi có tin tức về biến thể mới và khả năng lây truyền cao hơn của nó, bao gồm Úc, Brazil, Canada, Liên minh Âu Châu, Iran, Nhật Bản, Thái Lan, và Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Y tế Nam Phi đã gọi các biện pháp như vậy là “không thích đáng”, trong khi Chủ tịch Hiệp hội Y tế Nam Phi, Tiến sĩ Angelique Coetzee, người đang điều trị các ca nhiễm COVID-19 ở Pretoria, Nam Phi, nói với nhiều hãng thông tấn khác nhau rằng, cho đến nay các triệu chứng ở bệnh nhân của bà vẫn đang “nhẹ”.

“Có thể biến thể này rất dễ lây lan, nhưng cho đến nay các ca bệnh mà chúng tôi đang chứng kiến đều rất nhẹ,” bà nói với The Guardian. “Có thể hai tuần nữa tính từ thời khắc này, không biết chừng tôi sẽ lại có quan điểm ​​khác, nhưng đây là những gì mà chúng tôi đang chứng kiến.”

“Vậy chúng ta có đang lo lắng thái quá không? Không. Chúng ta lo lắng và chúng ta theo dõi những gì đang diễn ra, nhưng giờ tạm thời chúng tôi sẽ nói, OK: có một chút phản ứng thái quá ở đây. [Chúng tôi] không biết chắc lý do.

Cô Mimi Nguyen Ly là một phóng viên chuyên về tin tức thế giới sống tại Úc. Cô có bằng Cử nhân về phương pháp đo thị lực và khoa học thị lực của Đại học New South Wales. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn