Vào một ngày trời lạnh giá của tháng Ba, bà Kathryn “Kaki” Burruss, 77 tuổi và chồng là ông Billy 80 tuổi, ôm chặt nhau bên trong căn lều của họ và hồi tưởng về khoảng thời gian hơn nửa thế kỷ quý báu mà họ đã cùng nhau rong ruổi khám phá đất nước Hoa Kỳ bằng chiếc xuồng của mình. Đôi vợ chồng đang tham gia một chuyến dã ngoại và đi bộ đường dài cùng với ba người chị của bà Kaki là bà Jackie Cole, Marvine Cole, và Ginger Turner – tất cả đều đi cắm trại bằng xuồng.

Đôi vợ chồng đã cùng nhau suy ngẫm về những ký ức đẹp đẽ nhất mà họ có khi trải qua ở trên xuồng cũng như trên bờ. “Có lẽ chúng tôi đã hoàn thành khoảng 5,000 dặm (8,046km) chèo thuyền, đôi khi cũng dừng lại để cắm trại,” bà Kaki nói. Ông Billy nhớ là đã kỷ niệm sinh nhật lần thứ 50 của mình ở trên Vịnh Hudson.

Đi cắm trại bằng thuyền, về cơ bản, là đóng gói mọi thứ từ lều và các loại thức ăn khô dự trữ để đem lên thuyền, sau đó thiết lập một lộ trình (với các điểm đổ xe hoặc xe buýt gần với nơi đến), và dừng lại ở dọc trên bờ sông để cắm trại và nghỉ qua đêm.

Gia đình Burrusses, hiện đang sống trong một cộng đồng nhỏ ở Deadwood, tiểu bang Oregon, đã bắt đầu việc dã ngoại bằng thuyền từ khi còn là những đứa trẻ. “Tôi và những chị gái của mình đã vài lần đi cắm trại bằng thuyền cùng với hội hướng đạo nữ sinh, và anh Billy thì đã từng có một ít kinh nghiệm chèo thuyền và cắm trại, vì vậy chúng tôi đã được trang bị kiến thức cơ bản rồi,” bà Kaki nói.

du lịch bằng thuyền
Bà Kaki và ông Billy Burruss chèo thuyền cùng với cháu gái lớn nhất của họ là bé Opal. (Ảnh được đăng với sự cho phép của bà Kaki Burruss)

Một số người bạn đã khích lệ họ học tập những kỹ năng thích hợp để vận hành thuyền bè vào cuối những năm 1960. Hai mươi năm sau đó, họ đã kết hợp việc chèo thuyền cùng với cắm trại dã ngoại. Bởi vì đã có quá nhiều chuyến du ngoạn cùng nhau, nên họ hầu như không thể nhớ hết tất cả các chuyến đi trong suốt 53 năm kết hôn, tuy nhiên một số nổi bật thì vẫn có thể nhớ lại như chuyến đi trên Sông John Day ở miền Đông tiểu bang Oregon, Vùng nước ranh giới ở tiểu bang Minnesota, Sông Rio Grande ở tiểu bang Texas, và Sông Buffalo ở tiểu bang Arkansas.

Lập kế hoạch trước khi đi

Cô Laura Evans, đến từ Chapel Hill, tiểu bang North Carolina, là một nhà giáo dục và hướng dẫn viên bơi thuyền được cấp chứng chỉ bởi Hiệp Hội Ca nô Hoa Kỳ. Cô đã tự mình dạy cho nhiều cá nhân thông qua Trung Tâm Hoạt Động Ngoài Trời Nantahala (NOC), có trụ sở ở thành phố Bryson, nằm ở phía Tây của vùng núi tiểu bang North Carolina.

“Việc bơi thuyền (và cắm trại) là một đường dẫn tuyệt vời để đến nhiều loại hình khu vực hoang dã mà bạn có thể không vào được bằng các cách thức khác,” cô nói. “Và một khi bạn đã tiếp xúc với điều này, sẽ rất là khó để bạn không muốn tiếp tục lập kế hoạch cho các chuyến đi tiếp theo,…và hầu hết thời gian mà bạn trải qua là ở trên mặt nước.”

Tuy nhiên, điều bắt buộc là cần phải có một chiếc thuyền “thật sự” và được huấn luyện để biết cách thao tác khi ở trên thuyền trong mọi điều kiện sông nước khác nhau. Cô đã điều khiển nhiều loại thuyền bè khác nhau, chủ yếu là loại thuyền đôi và đơn trên vùng nước trắng* cũng như vùng nước tĩnh lặng.

Trong khi hầu hết các loại thuyền trước đây đều được làm bằng gỗ, và rất nhiều chiếc hiện nay vẫn thế, cũng có các loại vật liệu mới khác như nhôm, nhựa đúc, sợi thủy tinh, và cả sợi tổng hợp. Việc lựa chọn một chiếc thuyền thường dựa vào trọng lượng, có một số loại thuyền được làm bằng vật liệu nhân tạo nhẹ hơn.

“Một vài chiếc thuyền bằng nhựa có vẻ nặng hơn, tuy nhiên nhựa thì lại là an toàn nhất cho những người mới bắt đầu chơi và chưa có nhiều kinh nghiệm giải quyết tình huống,” cô Evans nói.

du lịch bằng thuyền
(Ảnh được đăng với sự cho phép của bà Kaki Burruss)

Cả gia đình Burruss và cô Evans đều kêu gọi sự chú ý đến mô hình Old Town Tripper như là một nơi lý tưởng để cắm trại bằng thuyền; một chiếc thuyền bền tốt thường có thân tàu to để có thể chứa được nhiều vật tư tiếp tế, và vẫn có thể được thao tác dễ dàng thậm chí là trong lúc đang tải nặng hành lý.

“Có nhiều công ty đã làm ra những chiếc thuyền dã ngoại rất tuyệt vời,” cô Evans nói thêm, “Cá nhân tôi là một vận động viên bơi thuyền trên vùng nước trắng (đơn và đôi). Tuy nhiên, nếu tôi được lựa chọn, tôi sẽ luôn lấy loại thuyền đôi. Khi bơi thuyền một mình, tôi có nhiều tự do lựa chọn bất kỳ nơi nào mà mình muốn ở trên mặt sông, nhưng tôi lại thích bơi thuyền đôi hơn. Làm việc theo nhóm để đưa chiếc thuyền đến đúng nơi bạn muốn đến /cần đến là một thử thách không nhỏ. Khi có thể làm tốt điều này, chiếc thuyền đôi sẽ có sức mạnh đáng kinh ngạc, mà còn rất đẹp và thật tuyệt vời cho chúng ta ngắm nhìn. Và đó cũng là một trải nghiệm về sự chia sẻ.

Gia đình Burruss đã từng sở hữu nhiều loại thuyền khác nhau, tuy nhiên hiện tại họ duy trì ở mức sáu chiếc. “Chiếc mà chúng tôi sử dụng nhiều nhất là Old Town Tripper, dài hơn 5 mét, đáy bằng,” ông Billy nói.

Old Town, một hãng đóng thuyền có trụ sở ở tiểu bang Maine từ năm 1898, cung cấp trên trang thông tin của mình “Hướng dẫn hoàn chỉnh để đi dã ngoại bằng thuyền,” kèm theo một số bảng danh sách các việc cần kiểm tra rất hữu ích.

Thậm chí, trước khi bắt tay nghiêm túc vào một chuyến đi du lịch dã ngoại bằng thuyền, gia đình Burruss đã học một khóa vận hành thuyền trên vùng nước trắng. “Chúng tôi đã chèo thuyền vào mỗi cuối tuần để thực hành một số bài học,” bà Kaki cho biết. Và khi đã đến thời điểm để kết hợp việc bơi thuyền với cắm trại, bà nói, “Chúng tôi đọc quyển sách ‘North American Canoe Country: The Classic Guide to Canoe Technique’ (tạm dịch: Quốc gia tàu thuyền Bắc Mỹ: Hướng dẫn cổ điển về kỹ thuật vận hành tàu thuyền) của tác giả Calvin Rutstrum. Đó là quyển kinh thánh của môn đi dã ngoại bằng tàu thuyền.”

 “Bạn chỉ muốn cố gắng chuẩn bị cho mọi thứ có thể,” ông Billy cho biết. “Bạn hoàn toàn bước vào trong một thế giới hoang dã. Bạn hãy tự hỏi chính bản thân mình, ‘Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi quay trở lại nhanh như vậy?’ Trong thực tế, có một lượng kiến thức lớn cần phải tìm hiểu. Tôi nghĩ rằng, học một vài khóa chuyên môn và thực hiện một số chuyến đi ngắn ngày trên các khúc sông nhẹ nhàng và bắt tay vào một cách chậm rãi là điều rất quan trọng. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm ở một số quyển sách, tuy nhiên điều đó lại không thể cho bạn những thứ giống như kinh nghiệm để có thể tự tin. Bạn muốn thành thạo các kỹ năng và sự chuẩn bị của bạn phải tốt hơn so với dòng sông mà bạn đang bơi trên đó. Các dòng sông luôn thay đổi. Mưa sẽ nâng cao mực nước. Bạn cần phải có thể đánh giá tình trạng của các dòng sông.”

Du lịch dã ngoại bằng thuyền mang đến những cảm giác mới lạ để khám phá thiên nhiên
Đi bộ đường dài bên trên Sông Alaska. (Ảnh được đăng với sự cho phép của bà Kaki Burruss)

Cô Evans nhấn mạnh việc phải chuẩn bị kỹ lưỡng bằng cách chia sẻ một tình huống mà có thể đem đến kết thúc rất tệ hại. “Một cặp đôi đã tham gia cùng chúng tôi trên dòng Sông San Juan, họ đã cùng nhau bơi thuyền trong suốt 25 năm. Họ đã không trang bị các kỹ năng cần thiết cho các vùng nước trắng. Trên một khúc sông chảy nhanh và khó, ngay khi họ bắt đầu chèo thật nhanh để thoát ra, họ đã va vào đá và xé một cái lỗ khổng lồ trên chiếc thuyền của mình. Người chồng đã ngã khỏi thuyền, mọi nhu yếu phẩm trên thuyền đều bị cuốn đi, kể cả chìa khóa xe hơi. Họ đã mất túi ngủ, lều, và quần áo, … Họ không còn bất cứ vật phẩm nào trong ba ngày tiếp theo của chuyến đi. Và mất khá nhiều thời gian để kéo người vợ đang mắc kẹt trong một tảng đá. Kỳ diệu thay, họ không hề có bất kỳ một chấn thương nghiêm trọng nào. Con người ta không thể hiểu những điều mình vốn không biết. Chúng tôi đã cố gắng cảnh báo cho họ, và cũng không thể đem đến kết quả tốt hơn được. Những người tham gia cần phải được sàng lọc – để có thể có được kiến thức và kỹ năng cần thiết khi tham gia hoạt động du lịch dã ngoại bằng tàu thuyền và để có thể tận hưởng trọn vẹn chuyến đi của mình.”

Và khi mà bạn dẫn theo trẻ em trong chuyến đi dã ngoại bằng thuyền của mình, gia đình Burruss nhắc nhở, “Trẻ em có rất ít kỹ năng tự cứu hộ. Vì vậy, bạn cần phải bảo đảm rằng kỹ năng của bạn là đủ tốt để có thể giúp cho chính mình và cả đứa trẻ.”

Ông bổ sung thêm, “Nguyên tắc quan trọng nhất khi đi với trẻ em: Hãy chọn những dòng sông đơn giản hơn và dễ dàng hơn nhiều so với năng lực mà bạn có. Bạn không thể trông chờ một đứa trẻ có thể hỗ trợ trong việc chèo thuyền, nếu các em chưa được huấn luyện. Tùy thuộc kinh nghiệm và độ tuổi của đứa trẻ, và sẽ là quá mức khi mà mong chờ một đứa trẻ có thể chèo 5-6 giờ đồng hồ liên tục. Bạn mong muốn các em có được những trải nghiệm thú vị, thì bạn nên cho các em tham gia và nên có mái chèo riêng, và được góp sức vào việc dựng lều trại nữa.”

Du lịch dã ngoại bằng thuyền mang đến những cảm giác mới lạ để khám phá thiên nhiên
(Ảnh: Lee Vue / Unsplash)

Một hoạt động suốt đời

Hầu như, gia đình Burruss thường đi cắm trại bằng thuyền chỉ có hai vợ chồng. Tuy nhiên thỉnh thoảng cũng có dẫn theo trẻ con và cháu, hoặc các thành viên khác của gia đình và bạn bè. Khi đó đôi vợ chồng họ rất nghiêm túc về các hoạt động – mà đồng hành cùng với các thành viên khác của gia đình, như là các chị gái của bà Kaki – đã tham gia cùng nhau trong Texas Water Safari, là một cuộc đua thuyền dài 260 dặm (418km) bắt đầu từ thượng nguồn của dòng sông San Marcos đến tận ngôi làng đánh bắt tôm Seadrift trên bờ biển tiểu bang Texas.

“Khi bạn đã ở trên mặt sông, thì chỉ còn mỗi bạn và xung quanh đều là nước,” ông Billy chia sẻ. “Cuộc sống thật thuần tịnh. Tôi cảm thấy như được ở nhà, thật thú vị. Và sau đó thì dựng trại nghỉ ngơi cũng hoàn toàn hòa nhập cùng với thiên nhiên.” Ông trầm ngâm nói.

“Phần tuyệt vời nhất của loại hình du lịch dã ngoại bằng tàu thuyền là những trải nghiệm về sự hoang sơ … tránh xa khỏi tất cả các thiết bị điện tử và những điều phức tạp của cuộc sống hàng ngày. Nhìn ngắm những chú chim và động vật hoang dã, cây cối hoặc những bông hoa dại vô cùng xinh đẹp. Ngoài đó luôn luôn tồn tại những phong cảnh tuyệt đẹp cũng như môi trường trong lành, để bạn có thể nạp lại năng lượng sau một ngày bơi thuyền vất vả trên dòng sông. Đó là một phương thức tuyệt vời để sử dụng thời gian và tiền bạc,” cô Evans chia sẻ

 Chú thích của dịch giả

*[Nước trắng hình thành trong một bối cảnh dòng nước thay đổi cao độ nhanh chóng, đặc biệt, khi độ dốc của sông thay đổi đủ để tạo ra nhiều nhiễu loạn đến mức không khí bị giữ lại trong nước. Điều này tạo thành một dòng nước có màu trắng đục.]


Deena C. Bouknight
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Bà Deena C. Bouknight là một nhà văn-ký giả với hơn 30 năm kinh nghiệm, làm việc tại ngôi nhà trên núi của bà ở Tây Bắc Carolina. Bà đã đóng góp các bài viết về văn hóa ẩm thực, du lịch, con người, và các chủ đề khác cho các ấn phẩm ở địa phương, khu vực, quốc gia, và trên toàn thế giới. Bà là tác giả của ba cuốn tiểu thuyết, trong đó có cuốn tiểu thuyết lịch sử hư cấu duy nhất về trận địa chấn tồi tệ nhất xảy ra ở Bờ Đông. Quý vị có thể ghé thăm trang web của bà tại DeenaBouknightWriting.com.

Hoàng Long biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn