Theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) và Đại học Johns Hopkins, số ca tử vong do COVID-19 ở Hoa Kỳ năm 2021 đã vượt quá tổng số ca tử vong của năm 2020.

Theo Đại học Johns Hopkins, tính đến cuối tuần này thì tổng số ca tử vong do COVID-19 kể từ khi đại dịch bùng phát được báo cáo là 770,816 ca. Dữ liệu theo giấy chứng nhận tử vong của CDC cho thấy năm 2020, ghi nhận khoảng 385,343 ca tử vong do COVID-19.

Lấy tổng số ca tử vong từ Đại học Johns Hopkins trừ đi số liệu của năm ngoái, thì trong năm nay, tính đến thời điểm hiện tại  đã có 385,457 ca tử vong do COVID-19. Trung tâm CDC gần đây đã công bố, đến thời điểm hiện tại trong năm nay đã có 382,861 trường hợp tử vong nhưng con số đó ít hơn [ghi nhận] của Johns Hopkins vì chỉ bao gồm các trường hợp tử vong được báo cáo sau khi qua tiếp nhận và chính thức giải quyết bởi Trung tâm Thống kê Y tế Quốc gia.

Trong khi đó, tỷ lệ ca tử vong của Hoa Kỳ theo Johns Hopkins cho thấy COVID-19, căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra, có tỷ lệ khỏi bệnh là khoảng 99%. Trong khi đó, có thể số ca mắc COVID-19 được báo cáo lên CDC – hiện tại  ở Hoa Kỳ là 47 triệu người – có khả năng bị đếm thiếu vì không phải tất cả người dân đều tham gia xét nghiệm COVID-19 định kỳ.

Theo số liệu của CDC, có khoảng 69% dân số Hoa Kỳ, bao gồm cả trẻ em, đã chích ngừa ít nhất một phần, trong khi có khoảng 59% đã chích ngừa đầy đủ. Dữ liệu cho thấy gần như 100% người lớn trên 65 tuổi đã chích ngừa một phần, trong khi 86% đã chích ngừa đầy đủ.

Số liệu được đưa ra chỉ vài ngày sau khi chính phủ Tổng thống Biden công bố lệnh bắt buộc tiêm vaccine hoặc xét nghiệm cho người lao động tại các doanh nghiệp tư nhân có 100 nhân viên trở lên bắt đầu từ ngày 04/01. Quy định này, vốn cho phép chính phủ liên bang có thể phạt hàng nghìn dollar cho mỗi vi phạm, đã phải đối mặt với một loạt các vụ kiện.

Hồi tuần trước, Tòa Phúc thẩm Hoa Kỳ Khu vực thứ Năm đã tái xác nhận lệnh tạm thời ngăn chặn việc thực thi quy định này, ban hành một phán quyết gay gắt chất vấn mạnh mẽ tính hợp hiến của lệnh bắt buộc này. Sau phán quyết, Cơ quan Quản lý Sức khỏe và An toàn Nghề nghiệp (OSHA), cho biết họ sẽ đình chỉ việc thực thi quy định này.

OSHA, trong thông báo trên trang web của mình, đã tuyên bố họ “vẫn tự tin rằng mình có thẩm quyền bảo vệ người lao động trong các trường hợp khẩn cấp.”

Trong khi đó, ở Đức, quốc gia có tỷ lệ chích ngừa cao hơn Hoa Kỳ, thì tỷ lệ nhiễm COVID-19 trung bình trong bảy ngày tính đến Chủ Nhật [ngày 21/11] đã tăng lên mức cao nhất 14 ngày liên tiếp kể từ khi đại dịch bắt đầu, chạm con số 372.7 [ca] trên toàn quốc.

Thủ hiến tiểu bang Bavaria, ông Markus Soeder kêu gọi nhanh chóng đưa ra quyết định bắt buộc tiêm vaccine COVID-19 trong khi Thủ hiến tiểu bang Schleswig-Holstein, ông Daniel Guenther nói rằng ít nhất thì các nhà chức trách nên thảo luận một bước đi như thế để tăng thêm áp lực đối với những công dân chưa chích ngừa.

Ông Jack Phillips là phóng viên trú tại New York chuyên đưa những tin tức mới nhất tại The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn