Cố vấn về đại dịch của Tòa Bạch Ốc Anthony Fauci đã thừa nhận rằng số ca nhập viện do COVID-19 đang tăng lên ở những người đã chích ngừa và chưa chích mũi bổ sung.

“Những gì mà chúng ta đang bắt đầu chứng kiến là một sự gia tăng số ca nhập viện ở những người đã chích ngừa nhưng chưa chích mũi bổ sung,” ông Fauci cho biết trong một cuộc phỏng vấn với NBC News hôm thứ Ba (16/11). “Đó là một tỷ lệ đáng kể, nhưng hoàn toàn không phải đa số.”

Và hôm thứ Tư (17/11), Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Rochelle Walensky đã cho biết trong một cuộc họp báo rằng cơ quan của bà đang chứng kiến ​​sự suy giảm hiệu quả của vaccine ở những người cao tuổi và những người sống trong các cơ sở chăm sóc dài hạn.

Điều đó khớp với dữ liệu của CDC được công bố cuối tháng trước.

Bà Walensky nhận xét, “Mặc dù nguy cơ cao nhất là ở những người chưa chích ngừa, nhưng chúng tôi nhận thấy có sự gia tăng số lượt vào cấp cứu ở những người trưởng thành từ 65 tuổi trở lên, con số này hiện tại đang một lần nữa cao hơn so với các nhóm tuổi trẻ hơn.”

Cư dân của các cơ sở chăm sóc dài hạn và các cá nhân trên 65 tuổi là những người đầu tiên đủ điều kiện chích vaccine vào mùa đông năm ngoái.

Dữ liệu của CDC cho thấy những cư dân tại các cơ sở chăm sóc dài hạn đã chích một mũi bổ sung có tỷ lệ nhiễm virus “thấp hơn rõ rệt” so với những người không chích, bà Walensky tuyên bố hôm thứ Tư.

Cũng trong cuộc họp báo này, ông Fauci cho biết mặc dù hiệu quả ngày càng giảm sút nhưng các loại vaccine COVID-19 vẫn có thể “bảo vệ quý vị, gia đình quý vị, và cộng đồng của quý vị”.

Các thống đốc ở các tiểu bang California, New Mexico, Arkansas, West Virginia, và Colorado đã mở rộng liều bổ sung cho tất cả người trưởng thành mà không cần đợi các cơ quan y tế liên bang ra chỉ thị. Theo dữ liệu của CDC, khoảng 31 triệu người Mỹ đã chích một liều vaccine vượt quá phác đồ chích ngừa ban đầu của họ.

Ông Fauci nói với NBC, “Chúng ta phải bắt đầu thuyết phục bất kỳ ai đủ điều kiện ngay bây giờ… để họ chích ngừa.” Trong cùng cuộc phỏng vấn này, ông kêu gọi người dân, bất kể tình trạng chích ngừa của họ, hãy đeo khẩu trang.

Việc thúc đẩy người dân chích mũi bổ sung diễn ra trong bối cảnh một số quan chức đã công khai cân nhắc xem có nên coi một người là chích ngừa đầy đủ hay không nếu họ chưa chích một liều bổ sung.

Trong một cuộc phỏng vấn với Axios tuần này, ông Fauci đã gợi ý rằng “các mũi bổ sung cuối cùng sẽ trở thành một phần của phác đồ tiêu chuẩn chứ không chỉ là một phần thêm vào,” khi đề cập đến tình trạng chích ngừa của cá nhân.

Hôm thứ Năm (18/11), Thống đốc Connecticut Ned Lamont, một thành viên Đảng Dân Chủ, tuyên bố rằng những người đủ điều kiện nhưng không chích mũi bổ sung trong vòng sáu tháng sẽ không được coi là chích ngừa đầy đủ.

“Nếu quý vị chích ngừa cách đây hơn sáu tháng, thì bây giờ là lúc để chích liều bổ sung,” ông nói trong một cuộc họp báo. “Hãy chích trước Lễ Tạ ơn, trước Giáng sinh, trước tất cả những ngày lễ đó.”

Trong khi đó, Thống đốc New Mexico Michelle Lujan Grisham, một thành viên Đảng Dân Chủ, gợi ý rằng những người chích ngừa cách đây sáu tháng hoặc hơn có thể là nguyên nhân dẫn đến số ca nhiễm COVID-19 ngày càng tăng tại tiểu bang này.

Đầu năm nay, các quan chức Israel quy định rằng một người không chích liều bổ sung sau sáu tháng sẽ không thể sử dụng “thẻ xanh” COVID-19, hay một loại giấy thông hành vaccine được sử dụng để vào nhà hàng, quán bar, phòng tập thể dục, và các cơ sở khác.

Theo một khuyến nghị của chính phủ được công bố vào tháng trước, Thẻ Xanh giờ sẽ chỉ dành cho những người Israel có thể chứng minh rằng họ đã chích mũi bổ sung sau sáu tháng, hoặc những người có thể đưa ra bằng chứng rằng họ đã khỏi bệnh.

Ông Jack Phillips là một phóng viên đưa tin thời sự của The Epoch Times tại New York.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: