Gần đây Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố rằng từ tháng Một đến tháng Tư, việc sử dụng vốn ngoại quốc thực tế của nước này đã tăng 20.5% so với cùng kỳ năm ngoái, trong bối cảnh đồng nhân dân tệ giảm giá nhanh chóng. Tuy nhiên, các chuyên gia tin rằng dữ liệu này là sai vì họ nói rằng vốn ngoại quốc đang đẩy nhanh việc rút khỏi Trung Quốc.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuan Hoa (Hu Chunhua) nhấn mạnh sự cần thiết phải “ổn định các doanh nghiệp hiện có vốn đầu tư ngoại quốc” trong một hội nghị từ xa hôm 09/05.

Tuy nhiên, trong một cuộc họp báo hôm 12/05, Bộ Thương mại tuyên bố việc sử dụng vốn ngoại quốc của nước này đã tăng 20.5% trong bốn tháng đầu năm so với năm trước.

Ông Mike Sun, một nhà tư vấn đầu tư và chuyên gia về Trung Quốc tại Hoa Kỳ, nói với The Epoch Times rằng tuyên bố của Bộ là “gần như chắc chắn sai”.

Ông Sun nói với The Epoch Times hôm 14/05, “Nguồn vốn ngoại quốc của [Trung Quốc] không thể tăng trưởng khi vốn đầu tư ngoại quốc đang rút đi.”

“Về việc họ lấy những con số của họ ở đâu, tôi không biết. Nhưng mức tăng trưởng [vốn ngoại quốc] 20.5% là quá cao. Nếu điều này là đúng, điều đó có nghĩa là xuất cảng ngoại thương của [nước này] vẫn đang tăng lên… thì đồng nhân dân tệ không thể giảm hơn 500 điểm cơ bản chỉ trong vài ngày. Bởi vì sự tăng giá của một đồng tiền phụ thuộc vào dòng vốn ngoại quốc ròng chảy vào và thặng dư thương mại quốc tế.”

Theo số liệu do Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố, thặng dư thương mại từ tháng Một đến tháng Tư là 1.36 ngàn tỷ nhân dân tệ (204 tỷ USD), tăng 39.2% so với cùng thời kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc đã giảm giá nhanh chóng kể từ hôm 19/04.

Hôm 21/04, đồng nhân dân tệ đã giảm gần 350 điểm cơ bản. Hôm 22/04, đồng nhân dân tệ chạm mức thấp nhất trong 9 tháng so với đồng dollar, với đồng nhân dân tệ trong nước kết thúc trên 6.50 mỗi dollar. Hôm 29/04, đồng nhân dân tệ tiếp tục suy yếu xuống 6.6177 so với đồng dollar, theo Tân Hoa xã.

Hôm 13/05, tỷ giá hối đoái trong nước của đồng nhân dân tệ đã vượt qua mức 6.8 so với đồng dollar, giảm hơn 1,000 điểm cơ bản từ mức 6.6985 hôm 09/05.

Chính sách COVID-19 ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh

Đồng nhân dân tệ giảm giá diễn ra trong bối cảnh một loạt các vấn đề kinh tế ở Trung Quốc, trong đó một vấn đề là một số doanh nghiệp ngoại quốc đã và đang rút khỏi nước này.

Nhà sản xuất vi mạch bán dẫn Hoa Kỳ Onsemi được cho là đã ngừng hoạt động tại trung tâm phân phối Thượng Hải và chuyển hoạt động sang Singapore và Philippines, theo một bức thư hôm 18/04 do phó chủ tịch kinh doanh của Onsemi ông Mike Balow đăng tải trên mạng xã hội Trung Quốc.

Bức thư cảnh báo về những tác động đối với hoạt động từ các vụ phong tỏa ở nhiều thành phố của Trung Quốc, tờ Nam Hoa Tảo báo (SCMP) đưa tin.

Lối vào bị đóng cửa của một khu dân cư được chụp trong khi bị phong tỏa ở Thượng Hải Hôm 05/05/2022. (Ảnh: Aly Song/Reuters)

Insider Retail Asia đưa tin, thương hiệu thời trang có trụ sở tại Đan Mạch, Selected, dự kiến ​​sẽ rút khỏi Trung Quốc, đóng cửa tất cả các cửa hàng bán lẻ trước hôm 31/07, với lý do “sự gián đoạn liên tiếp do đại dịch COVID-19 và những khó khăn trong việc điều chỉnh giá thuê bán lẻ và các chi phí khác.”

Quyết định rút khỏi Trung Quốc của thương hiệu này sẽ đóng cửa khoảng 1,300 cửa hàng trên toàn quốc.

Hôm 05/05, Phòng Thương mại Âu Châu của Trung Quốc đã công bố một báo cáo về tác động của chính sách COVID-19 và cuộc chiến Nga-Ukraine đối với các doanh nghiệp Âu Châu tại Trung Quốc.

Theo báo cáo trên, 78% các công ty được khảo sát cho biết Trung Quốc đã trở thành một điểm đến đầu tư kém hấp dẫn hơn do các hạn chế nghiêm ngặt về COVID-19 của nước này. 23% số công ty được hỏi hiện đang xem xét chuyển các khoản đầu tư hiện tại hoặc kế hoạch ra khỏi Trung Quốc sang các thị trường khác, tỷ lệ cao nhất trong 10 năm.

Báo cáo chỉ ra rằng 75% số doanh nghiệp được hỏi bày tỏ khó khăn trong việc thực hiện các hoạt động sản xuất và kinh doanh căn bản ở Trung Quốc do các biện pháp COVID-19 nghiêm ngặt.

94% công ty được hỏi cho biết dịch vụ hậu cần và kho bãi chịu nhiều áp lực; 97% và 94% công ty được hỏi cho biết họ phải tạm ngừng các giao dịch kinh doanh và hủy các cuộc họp ngoại tuyến.

Phòng Thương mại Âu Châu hiện có hơn 1,700 công ty thành viên, theo trang web chính thức của tổ chức này.

Cô Kathleen Li đã đóng góp cho The Epoch Times từ năm 2009 và tập trung vào các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Cô là một kỹ sư, làm việc trong lĩnh vực xây dựng dân dụng và kết cấu tại Úc.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn